Trang chủ - 25 quyền của trẻ em là gì

25 quyền của trẻ em là gì

Câu hỏi được gửi từ khách hàng: 25 quyền của trẻ em là gì

Tôi muốn được biết đầy đủ nguyên van 25 quyền của trẻ em được pháp luật quy định như thế nào, tại Luật nào và hiệu lực ra sao, xin cảm ơn!


25 quyền của trẻ em là gì
25 quyền của trẻ em là gì

Luật sư Tư vấn 25 quyền của trẻ em là gì – Trực tuyến, Mọi lúc, Mọi nơi – Gọi 1900.0191

Công ty Luật LVN

Xin cảm ơn quý khách đã tin tưởng và đồng hành cùng chúng tôi trong suốt thời gian qua. Để đảm bảo cho thắc mắc của quý khách được giải quyết nhanh chóng và chính xác nhất, quý khách vui lòng gọi điện theo số điện thoại trên để trao đổi trực tiếp cùng các Luật sư của công ty, chúng tôi sẽ ngay lập tức tháo gỡ và hướng dẫn quý khách các biện pháp an toàn nhằm xử lý tình huống pháp lý. Mặt khác, với mục đích thuận tiện cho việc quý khách hàng có thể theo dõi cũng như xem lại nội dung tư vấn của chúng tôi, bộ phận Tư vấn pháp luật đã biên tập lại nội dung các cuộc trao đổi, câu hỏi thành các Ấn bản thông tin pháp luật miễn phí và đăng tải trên website: wikiluat.com và luatlvn.com.

Rất mong những nội dung này sẽ giúp cho cuộc trao đổi có hiệu quả nhất và dễ dàng hơn cho những người có vướng mắc tương tự!

Đối với câu hỏi của quý khách, dựa trên những thông tin được cung cấp và căn cứ vào các quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành, các cam kết, thỏa thuận quốc tế được ghi nhận tại các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên và các văn bản thỏa thuận được ký kết nhân danh Nhà nước, Chính phủ Việt Nam. Chúng tôi đưa ra trả lời như sau:

1./ Thời điểm xảy ra tình huống pháp lý

Ngày 06 tháng 11 năm 2017

2./ Cơ sở văn bản Pháp Luật áp dụng

Luật trẻ em 2016

3./ Luật sư trả lời

Trẻ em là người dưới 16 tuổi.

Theo quy định của LTE 2016, trẻ em có 25 quyền được quy định từ Điều 12 đến Điều 36 LTE 2016, cụ thể:

1. Quyền sống

2. Quyền được khai sinh và có quốc tịch

3. Quyền được chăm sóc sức khỏe

4. Quyền được chăm sóc, nuôi dưỡng

5. Quyền được giáo dục, học tập và phát triển năng khiếu

6. Quyền vui chơi, giải trí

7. Quyền giữ gìn, phát huy bản sắc

8. Quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo

9. Quyền về tài sản

10. Quyền bí mật đời sống riêng tư

11. Quyền được chung sống với cha, mẹ

12. Quyền được đoàn tụ, liên hệ và tiếp xúc với cha, mẹ

13. Quyền được chăm sóc thay thế và nhận làm con nuôi

14. Quyền được bảo vệ để không bị xâm hại tình dục

15. Quyền được bảo vệ để không bị bóc lột sức lao động

16. Quyền được bảo vệ để không bị bảo lực, bỏ rơi hoặc bỏ mặc

17. Quyền được bảo vệ để không bị mua bán, bắt cóc, đánh tráo, chiếm đoạt

18. Quyền được bảo vệ khỏi chất ma túy

19. Quyền được bảo vệ trong tố tụng và xử lý vi phạm hành chính

20. Quyền được bảo vệ khi gặp thiên tai, thảm hại, ô nhiễm môi trường, xung đột vũ trang

21. Quyền được đảm bảo an sinh xã hội

22. Quyền được tiếp cận thông tin và tham gia hoạt động xã hội

23. Quyền được bày tỏ ý kiến và hội họp

24. Quyền được hỗ trợ, chăm sóc, giáo dục đặc biệt để phục hồi chức năng, phát triển khả năng tự lực, và hòa nhập xã hội (đối với trẻ em khuyết tật)

25. Quyền được bảo vệ và hỗ trợ nhân đạo, được tìm kiếm cha, mẹ, gia đình (đối với trẻ em không quốc tịch, trẻ em lánh nạn, tị nạn)

Nhóm đối tượng dưới 16 tuổi là nhóm đối tượng chưa có năng lực pháp luật, do vậy việc bảo vệ nhóm đối tượng này là vô cùng quan trọng, một mặt vì việc chưa có năng lực pháp luật làm nhóm đối tượng này trở thành những người dễ bị đối tượng khác xâm phạm, làm hại; mặt khác, nhóm đối tượng này sẽ là những chủ nhân tương lai của đất nước, việc không bảo vệ tốt đối tượng này sẽ dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng sau này.

Nhận thấy rằng, các quyền được quy định trong pháp luật về trẻ em gần tương tự như của một chủ thể có năng lực pháp luật đầy đủ. Tuy nhiên, do thuộc nhóm đối tượng không có năng lực pháp luật do vậy, việc thực hiện các quyền của trẻ em đều phụ thuộc vào hành động của những người có năng lực pháp luật xung quanh trẻ em như gia đình, nhà trường, xã hội. Mặc dù, tưởng chừng như 25 quyền trẻ em nêu trên là quyền đương nhiên mà một trẻ em được hưởng nhưng việc quy định rõ ràng là cần thiết do nếu không quy định rõ ràng, có thể hiểu theo chiều hướng trẻ em với cương vị là người không có năng lực pháp luật không có quyền gì ngoài các quyền cơ bản của con người như quyền sống, quyền tự do và quyền mưu cầu hạnh phúc.

Ở Việt Nam, do những quan niệm, tư tưởng mang tính gia trưởng, cứng nhắc như cha mẹ đặt đâu con ngồi đấy, hay người lớn tuổi hơn luôn là người đúng mà nhiều khi chính bản thân mỗi cá nhân đã vô tình xâm hại đến quyền trẻ em.

      Trên đây là tư vấn của Luật sư đối với trường hợp của quý khách. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc có tình tiết pháp lý, hồ sơ, chứng cứ mới hoặc cần sự hỗ trợ pháp lý khác quý khách vui lòng liên hệ Tổng đài Tư vấn pháp luật qua điện thoại miễn phí số: 1900.0191 để có thể được giải đáp nhanh nhất.

Sự hài lòng của quý khách là nỗ lực của chúng tôi!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật – Công ty Luật LVN


 


TỔNG ĐÀI LUẬT SƯ 1900 0191 - GIẢI ĐÁP PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN MIỄN PHÍ MỌI LÚC MỌI NƠI
Trong mọi trường hợp do tính cập nhật của văn bản biểu mẫu pháp luật và sự khác nhau của từng tình huống, việc tự áp dụng sẽ dẫn đến hậu quả không mong muốn.
Để được tư vấn hướng dẫn trực tiếp cho tất cả các vướng mắc, đưa ra lời khuyên pháp lý an toàn nhất, quý khách vui lòng liên hệ Luật sư - Tư vấn pháp luật qua điện thoại 24/7 (Miễn phí) số: 1900.0191 để gặp Luật sư, Chuyên viên tư vấn pháp luật.

Bộ phận tư vấn pháp luật – Công ty luật LVN

1900.0191