Trang chủ - 3 điều kiện để được hưởng chế độ tai nạn lao động

3 điều kiện để được hưởng chế độ tai nạn lao động

Câu hỏi: 3 điều kiện để được hưởng chế độ tai nạn lao động

Tôi bị tai nạn lao động trong quá trình làm việc tại nhà máy, tôi là lao động duy nhất của gia đình, tuy nhiên ban giám đốc công ty nói rằng tôi không đủ điều kiện để được hưởng chế độ tai nạn lao động, tôi cảm thấy công ty đang vi phạm nghiêm trọng quyền lợi của tôi, luật sư trả lời giúp tôi điều kiện để được hưởng chế độ tai nạn lao động là gì được không?


3 điều kiện để được hưởng chế độ tai nạn lao động
3 điều kiện để được hưởng chế độ tai nạn lao động

Luật sư Tư vấn 3 điều kiện để được hưởng chế độ tai nạn lao động – Gọi 1900.0191

Công ty Luật LVN

Xin cảm ơn quý khách đã tin tưởng và gửi thắc mắc đề nghị được tư vấn luật đến Công ty Luật LVN. Để thuận tiện cho việc quý khách có thể theo dõi cũng như xem lại nội dung tư vấn của chúng tôi, bộ phận Tư vấn pháp luật đã biên tập lại nội dung thành các Ấn bản thông tin pháp luật miễn phí và đăng tải trên website: wikiluat.com và luatlvn.com.

Đối với câu hỏi này, dựa trên những thông tin mà khách hàng cung cấp và căn cứ vào các quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành, các cam kết, thỏa thuận quốc tế được ghi nhận tại các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên và các văn bản thỏa thuận được ký kết nhân danh Nhà nước, Chính phủ Việt Nam. Chúng tôi đưa ra trả lời như sau:

1. Thời điểm sự kiện pháp lý

Ngày 13 tháng 09 năm 2017

2. Cơ sở pháp lý

– Luật An toàn, vệ sinh lao động năm 2015

– Luật Lao động 2012

3. Luật sư trả lời

  • Thứ nhất, là lao động hợp pháp theo chế độ pháp luật Việt Nam. Cụ thiều 3, Khoản 1, Luật Lao động 2012”

“Người lao động là người từ đủ 15 tuổi trở lên, có khả năng lao động, làm việc theo hợp đồng lao động, được trả lương và chịu sự quản lý, điều hành của người sử dụng lao động.”

  • Thứ hai, thuộc một trong các trường hợp quy đinh tại Điều 45, Luật An toàn, vệ sinh lao động năm 2015. Người lao động được hưởng chế độ tai nạn lao động khi có đủ các điều kiện sau đây:

Bị tai nạn thuộc một trong các trường hợp sau đây:

– Tại nơi làm việc và trong giờ làm việc, kể cả khi đang thực hiện các nhu cầu sinh hoạt cần thiết tại nơi làm việc hoặc trong giờ làm việc mà Bộ luật lao động và nội quy của cơ sở sản xuất, kinh doanh cho phép;

– Ngoài nơi làm việc hoặc ngoài giờ làm việc khi thực hiện công việc theo yêu cầu của người sử dụng lao động;

– Trên tuyến đường đi và về từ nơi ở đến nơi làm việc trong khoảng thời gian và tuyến đường hợp lý;

– Suy giảm khả năng lao động từ 5% trở lên bị tai nạn.

  • Thứ ba, nằm ngoài các trường hợp Điều 40 về Trường hợp người lao động không được hưởng chế độ từ người sử dụng lao động khi bị tai nạn lao động. Theo đó, các đối tượng sau đây sẽ không được hưởng chế độ từ người sử dụng lao động khi bị tai nạn lao động:

– Do mâu thuẫn của chính nạn nhân với người gây ra tai nạn mà không liên quan đến việc thực hiện công việc, nhiệm vụ lao động;

– Do người lao động cố ý tự hủy hoại sức khỏe của bản thân;

– Do sử dụng ma túy, chất gây nghiện khác trái với quy định của pháp luật.

Trên đây là các điều kiện để người lao động được hưởng đúng quyền lợi của mình theo chế độ tai nạn lao động.

      Trên đây là tư vấn của Công ty Luật LVN đối với trường hợp của quý khách. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác quý khách vui lòng liên hệ Bộ phận Tư vấn pháp luật qua điện thoại miễn phí số: 1900.0191 để có thể được giải đáp nhanh nhất.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật – Công ty luật LVN


 


TỔNG ĐÀI LUẬT SƯ 1900 0191 - GIẢI ĐÁP PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN MIỄN PHÍ MỌI LÚC MỌI NƠI
Trong mọi trường hợp do tính cập nhật của văn bản pháp luật và sự khác nhau của từng tình huống, việc tự áp dụng sẽ dẫn đến hậu quả không mong muốn.
Để được tư vấn hướng dẫn trực tiếp cho tất cả các vướng mắc, đưa ra lời khuyên pháp lý an toàn nhất, quý khách vui lòng liên hệ Luật sư - Tư vấn pháp luật qua điện thoại 24/7 (Miễn phí) số: 1900.0191 để gặp Luật sư, Chuyên viên tư vấn pháp luật.

Bộ phận tư vấn pháp luật – Công ty luật LVN