Trang chủ - Bên phải chịu chi phí vận chuyển khi bán hàng qua mạng

Bên phải chịu chi phí vận chuyển khi bán hàng qua mạng

Bên phải chịu chi phí vận chuyển khi bán hàng qua mạng

 

 

Khi tôi bán hàng qua mạng, thỏa thuận mua hàng sau đó thu tiền qua hình thức thu tiền hộ của bưu điện nhưng khi giao đến nơi người mua không nhận hàng. Bên mua không chịu trả phí vận chuyển 02 chiều (đi và về từ nơi người bán) thì phải giải quyết như thế nào? Xin cảm ơn!

 

Gửi bởi: Lê Huỳnh Phượng Như

Trả lời có tính chất tham khảo

 

 

Hợp đồng mua bán tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên bán có nghĩa vụ giao tài sản cho bên mua và nhận tiền, còn bên mua có nghĩa vụ nhận tài sản và trả tiền cho bên bán. Khi mua bán, các bên có thể tự thỏa thuận về địa điểm giao hàng, phương thức giao tài sản, nếu không có thỏa thuận thì áp dụng quy định tại khoản 2 Ðiều 284 của Bộ luật dân sự về địa điểm thực hiện nghĩa vụ dân sự và quy định tại Điều 434 Bộ luật dân sự về phương thức giao tài sản:

Trong trường hợp không có thỏa thuận thì địa điểm thực hiện nghĩa vụ dân sự được xác định như sau:

+ Nơi có bất động sản, nếu đối tượng của nghĩa vụ dân sự là bất động sản;

+ Nơi cư trú hoặc trụ sở của bên có quyền, nếu đối tượng của nghĩa vụ dân sự không phải là bất động sản.

Trong trường hợp không có thỏa thuận về phương thức giao tài sản thì tài sản do bên bán giao một lần, giao trực tiếp cho bên mua.

Đối chiếu với trường hợp của bạn, bạn và bên mua hàng tự thỏa thuận về phương thức giao hàng bằng cách dùng phương tiện vận chuyển từ nơi bán đến nơi mua (hai bên không trực tiếp giao nhận hàng) và địa điểm giao hàng là tại trụ sở của bên mua là hoàn toàn phù hợp với quy định của pháp luật. Chi phí vận chuyển hàng hóa được thực hiện theo quy định tại Điều 441 Bộ luật dân sự như sau: “Trong trường hợp các bên không có thỏa thuận và pháp luật không quy định về chi phí vận chuyển và chi phí liên quan đến việc chuyển quyền sở hữu thì bên bán phải chịu chi phí vận chuyển đến địa điểm giao tài sản và chi phí liên quan đến việc chuyển quyền sở hữu”.

Như vậy, khi giao kết hợp đồng mua bán, bạn cần phải thỏa thuận với bên mua về việc bên nào phải chịu chi phí vận chuyển hàng hóa (trong cả hai trường hợp: bên mua nhận hàng hoặc bên mua không nhận hàng vì lý do khách quan hay chủ quan). Nếu hai bên không có thỏa thuận thì bạn – với tư cách là bên bán sẽ phải chịu chi phí vận chuyển.

Các văn bản liên quan:

Bộ luật 33/2005/QH11 Dân sự

Trả lời bởi: CTV3

Tham khảo thêm:


TỔNG ĐÀI LUẬT SƯ 1900 0191 - GIẢI ĐÁP PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN MIỄN PHÍ MỌI LÚC MỌI NƠI
Trong mọi trường hợp do tính cập nhật của văn bản biểu mẫu pháp luật và sự khác nhau của từng tình huống, việc tự áp dụng sẽ dẫn đến hậu quả không mong muốn.
Để được tư vấn hướng dẫn trực tiếp cho tất cả các vướng mắc, đưa ra lời khuyên pháp lý an toàn nhất, quý khách vui lòng liên hệ Luật sư - Tư vấn pháp luật qua điện thoại 24/7 (Miễn phí) số: 1900.0191 để gặp Luật sư, Chuyên viên tư vấn pháp luật.

Bộ phận tư vấn pháp luật – Công ty luật LVN