Trang chủ - Bỏ chạy khi gây tai nạn có nặng tội hơn không

Bỏ chạy khi gây tai nạn có nặng tội hơn không

Câu hỏi được gửi từ khách hàng: Bỏ chạy khi gây tai nạn có nặng tội hơn không

Tôi tuần trước do không làm chủ được góc nhìn nên đã va chạm với một xe máy di chuyển cùng chiều, khi xảy ra tai nạn, do sợ bị nhân dân vây đánh nên tôi không dám dừng lại mà tiếp tục di chuyển, đến hơn 10km sau mới dám dừng lại để bình tĩnh, tôi có nhờ xe ôm quay lại để xem tình hình hậu quả, thấy không có vấn đề gì nghiêm trọng nên tôi cũng không nói gì mà lặng lẽ bỏ đi, tôi muốn hỏi như vậy nếu bị công an bắt có phải là tăng nặng tội hơn không?


Bỏ chạy khi gây tai nạn có nặng tội hơn không
Bỏ chạy khi gây tai nạn có nặng tội hơn không

Luật sư Tư vấn Bỏ chạy khi gây tai nạn có nặng tội hơn không – Trực tuyến, Mọi lúc, Mọi nơi – Gọi 1900.0191

Công ty Luật LVN

Xin cảm ơn quý khách đã tin tưởng và đồng hành cùng chúng tôi trong suốt thời gian qua. Để đảm bảo cho thắc mắc của quý khách được giải quyết nhanh chóng và chính xác nhất, quý khách vui lòng gọi điện theo số điện thoại trên để trao đổi trực tiếp cùng các Luật sư của công ty, chúng tôi sẽ ngay lập tức tháo gỡ và hướng dẫn quý khách các biện pháp an toàn nhằm xử lý tình huống pháp lý. Mặt khác, với mục đích thuận tiện cho việc quý khách hàng có thể theo dõi cũng như xem lại nội dung tư vấn của chúng tôi, bộ phận Tư vấn pháp luật đã biên tập lại nội dung các cuộc trao đổi, câu hỏi thành các Ấn bản thông tin pháp luật miễn phí và đăng tải trên website: wikiluat.com và luatlvn.com.

Rất mong những nội dung này sẽ giúp cho cuộc trao đổi có hiệu quả nhất và dễ dàng hơn cho những người có vướng mắc tương tự!

Đối với câu hỏi của quý khách, dựa trên những thông tin được cung cấp và căn cứ vào các quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành, các cam kết, thỏa thuận quốc tế được ghi nhận tại các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên và các văn bản thỏa thuận được ký kết nhân danh Nhà nước, Chính phủ Việt Nam. Chúng tôi đưa ra trả lời như sau:

1./ Thời điểm xảy ra tình huống pháp lý

Ngày 24 tháng 10 năm 2017

2./ Cơ sở văn bản Pháp Luật áp dụng

Bộ luật hình sự năm 1999 , sửa đổi, bổ sung năm 2009

3./ Luật sư trả lời

Căn cứ Điều 202. Tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ

1. Người nào điều khiển phương tiện giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khoẻ, tài sản của người khác, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến năm năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm:

c) Gây tai nạn rồi bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn;

Nếu điều khiển phương tiện giao thông đường bộ mà vi phạm quy định, gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng đến sức khỏe thì hình phạt cao nhất là đến năm năm tù. Và đây là tội phạm nghiêm trọng.

Và khi gây tai nạn rồi bỏ chạy, đây là trường hợp làm định khung tăng nặng, người phạm tội sẽ bị phạt với mức cao nhất là đến mười năm tù. Và theo phân loại tội phạm thì đây sẽ là tội phạm rất nghiêm trọng.

Như vậy, bỏ chạy khi gây ra tai nạn giao thông sẽ làm nặng thêm tội cho người gây ra tai nạn, nâng hình phạt từ khoản 1 lên khoản 2 Điều 202 Bộ luật hình sự năm 1999 , sửa đổi, bổ sung năm 2009.

      Trên đây là tư vấn của Luật sư đối với trường hợp của quý khách. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc có tình tiết pháp lý, hồ sơ, chứng cứ mới hoặc cần sự hỗ trợ pháp lý khác quý khách vui lòng liên hệ Tổng đài Tư vấn pháp luật qua điện thoại miễn phí số: 1900.0191 để có thể được giải đáp nhanh nhất.

Sự hài lòng của quý khách là nỗ lực của chúng tôi!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật – Công ty Luật LVN


 


TỔNG ĐÀI LUẬT SƯ 1900 0191 - GIẢI ĐÁP PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN MIỄN PHÍ MỌI LÚC MỌI NƠI
Trong mọi trường hợp do tính cập nhật của văn bản biểu mẫu pháp luật và sự khác nhau của từng tình huống, việc tự áp dụng sẽ dẫn đến hậu quả không mong muốn.
Để được tư vấn hướng dẫn trực tiếp cho tất cả các vướng mắc, đưa ra lời khuyên pháp lý an toàn nhất, quý khách vui lòng liên hệ Luật sư - Tư vấn pháp luật qua điện thoại 24/7 (Miễn phí) số: 1900.0191 để gặp Luật sư, Chuyên viên tư vấn pháp luật.

Bộ phận tư vấn pháp luật – Công ty luật LVN