Trang chủ - Cách tính lãi quá hạn

Cách tính lãi quá hạn

Cách tính lãi quá hạn

Xin giải đáp cách tính lãi quá hạn, cách tính này được quy định tại điều khoản nào của Bộ luật Dân sự? Xin cám ơn.

Gửi bởi: Phạm Tấn Tài

Trả lời có tính chất tham khảo

Quy định về lãi suất quá hạn được quy định tại khoản 2 Điều 305 Bộ luật Dân sự, cụ thể:

Điều 305. Trách nhiệm dân sự do chậm thực hiện nghĩa vụ dân sự

2. Trong trường hợp bên có nghĩa vụ chậm trả tiền thì bên đó phải trả lãi đối với số tiền chậm trả theo lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố tương ứng với thời gian chậm trả tại thời điểm thanh toán, trừ trường hợp có thoả thuận khác hoặc pháp luật có quy định khác.

Cách tính lãi suất được quy định tại Quyết định 652/2001/QĐ-NHNN quy định phương pháp tính và hạch toán thu, trả lãi của Ngân hàng Nhà nước và các tổ chức tín dụng do Thống đốc Ngân hàng Nhà nước ban hành.

Ngoài ra, căn cứ vào từng thời điểm, Ngân hàng nhà nước sẽ ra Công văn quy định về vấn đề này.

Cách tính cụ thể trong trường hợp của bạn phải căn cứ vào quy định của ngân hàng nơi bạn vay và mức lãi suất tại thời điểm đó. Bạn có thể tham khảo thêm ý kiến của ngân hàng nơi bạn vay để biết rõ thêm chi tiết.

Các văn bản liên quan:

Bộ luật 33/2005/QH11 Dân sự

Quyết định 652/2001/QĐ-NHNN Về việc ban hành Quy định phương pháp tính và hạch toán thu, trả lãi của Ngân hàng Nhà nước và các tổ chức tín dụng

Trả lời bởi: Chuyên viên pháp lý – Cục Trợ giúp pháp lý


TỔNG ĐÀI LUẬT SƯ 1900 0191 - GIẢI ĐÁP PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN MIỄN PHÍ MỌI LÚC MỌI NƠI
Trong mọi trường hợp do tính cập nhật của văn bản biểu mẫu pháp luật và sự khác nhau của từng tình huống, việc tự áp dụng sẽ dẫn đến hậu quả không mong muốn.
Để được tư vấn hướng dẫn trực tiếp cho tất cả các vướng mắc, đưa ra lời khuyên pháp lý an toàn nhất, quý khách vui lòng liên hệ Luật sư - Tư vấn pháp luật qua điện thoại 24/7 (Miễn phí) số: 1900.0191 để gặp Luật sư, Chuyên viên tư vấn pháp luật.

Bộ phận tư vấn pháp luật – Công ty luật LVN

1900.0191