Trang chủ - Cam đoan không đúng trong Tờ khai xử lý ra sao?

Cam đoan không đúng trong Tờ khai xử lý ra sao?

Cam đoan không đúng trong Tờ khai xử lý ra sao?

Nghị định 06/2012/NĐ-CP Hà Nội, ngày 02 tháng 02 năm 2012 quy định: Người có yêu cầu đăng ký lại việc sinh phải nộp Tờ khai (theo mẫu quy định) và xuất trình bản sao giấy tờ hộ tịch đã cấp hợp lệ trước đây (nếu có); trong trường hợp không có bản sao giấy tờ hộ tịch, thì đương sự phải tự cam đoan về việc đã đăng ký, nhưng sổ hộ tịch không còn lưu được và chịu trách nhiệm về nội dung cam đoan.Vậy xin cho hỏi trường hợp công dân săn sàng viết cam đoan nhưng đúng sự thật do họ cố ý hoặc họ không thể biết việc sổ gốc có còn hay không thì xử lý ra sao?

Gửi bởi: Phạm Tâm Anh

Trả lời có tính chất tham khảo

Đối với tình huống mà bạn hỏi, thực tế không tránh khỏi những trường hợp như bạn đã nêu. Việc pháp luật quy định người dân được tự cam đoan và chịu trách nhiệm về lời cam đoan của mình trong Tờ khai là một bước tiến tạo điều kiện thuận lợi khi họ đăng ký các thủ tục hành chính. Việc tự cam đoan là có lợi cho người dân tuy nhiên trách nhiệm của cán bộ Tư pháp – Hộ tịch cũng không nhỏ trong việc hướng dẫn người dân ghi thông tin chính xác trong Tờ khai. Đối với những trường hợp cố tình khai không đúng sự thật thì sẽ bị xử lý vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật.

Trả lời bởi: Chuyên viên pháp lý – Vụ Hành chính tư pháp


TỔNG ĐÀI LUẬT SƯ 1900 0191 - GIẢI ĐÁP PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN MIỄN PHÍ MỌI LÚC MỌI NƠI
Trong mọi trường hợp do tính cập nhật của văn bản biểu mẫu pháp luật và sự khác nhau của từng tình huống, việc tự áp dụng sẽ dẫn đến hậu quả không mong muốn.
Để được tư vấn hướng dẫn trực tiếp cho tất cả các vướng mắc, đưa ra lời khuyên pháp lý an toàn nhất, quý khách vui lòng liên hệ Luật sư - Tư vấn pháp luật qua điện thoại 24/7 (Miễn phí) số: 1900.0191 để gặp Luật sư, Chuyên viên tư vấn pháp luật.

Bộ phận tư vấn pháp luật – Công ty luật LVN

1900.0191