Trang chủ - Cho bạn mượn đồ rồi không trả thì phải làm thế nào

Cho bạn mượn đồ rồi không trả thì phải làm thế nào

Câu hỏi của khách hàng: Cho bạn mượn đồ rồi không trả thì phải làm thế nào

Chào mọi người…ai biết về luật có thể giúp em trong trường hợp này nên làm gì ạ?
Em là sinh viên và có cho thằng bạn nó mượn ít đồ ( xe và laptop, xe cũ tầm 8 triệu và laptop mới mua 17 triệu) nó cầm được 11 triệu để lấy tiền trả nợ, và 6 triệu 5 tiền mặt để cho nó lấy đồ nhưng nó không lấy và cắt liên lạc với em.
Em có ra trình báo CA nhưng họ bảo chuyện thuộc về dân sự họ khuyên em nên nói với gia đình nó. nhưng gia đình nó cũng trốn tránh em không chịu trả
Vậy mọi người cho em hỏi em nên thế nào ạ?
Em cảm ơn.


Luật sư Tư vấn Bộ luật dân sự – Gọi 1900.0191

Dựa trên thông tin được cung cấp và căn cứ vào các quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành, các cam kết, thỏa thuận quốc tế được ký kết nhân danh Nhà nước, Chính phủ Việt Nam.

1./ Thời điểm tư vấn: 15/01/2019

2./ Cơ sở Pháp Luật điều chỉnh vấn đề Yêu cầu bên mượn tài sản trả lại tài sản

  • Bộ luật dân sự năm 2015
  • Bộ luật hình sự năm 2015 được sửa đổi, bổ sung năm 2017

3./ Luật sư trả lời Cho bạn mượn đồ rồi không trả thì phải làm thế nào

Theo thông tin bạn cung cấp thì bạn có cho bạn của mình mượn một số tài sản thuộc sở hữu của bạn, đến nay, người này không trả tài sản lại cho bạn và có hành vi cắt liên lạc với bạn. Để xử lý trường hợp này, bạn có thể:

-Tìm cách liên lạc với người đã mượn tài sản của bạn để tìm cách giải quyết. Bởi:

Dựa trên thông tin bạn cung cấp thì bạn của bạn đã nhận được tài sản của bạn một cách hợp pháp thông qua hợp đồng mượn tài sản với bạn. Hợp đồng mượn tài sản này có thể được thể hiện dưới dạng văn bản, lời nói thậm chí là hành vi mà không có ảnh hưởng tới hiệu lực của hợp đồng.

Căn cứ Điều 494 Bộ luật dân sự thì hợp đồng mượn tài sản được hiểu là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cho mượn giao tài sản cho bên mượn để sử dụng trong một thời hạn mà không phải trả tiền, bên mượn phải trả lại tài sản đó khi hết thời hạn mượn hoặc mục đích mượn đã đạt được. Theo quy định tại Khoản 3 Điều 496 Bộ luật dân sự, bên mượn tài sản sẽ có nghĩa vụ trả lại tài sản mượn đúng thời hạn; nếu không có thỏa thuận về thời hạn trả lại tài sản thì bên mượn phải trả lại tài sản ngay sau khi mục đích mượn đã đạt được.

Do đó, khi đến thời hạn trả lại tài sản mượn, người bạn đã mượn tài sản của bạn có nghĩa vụ phải trả lại những tài sản mà họ đã mượn. Trong trường hợp người này không trả lại tài sản, bạn có quyền yêu cầu người này trả lại tài sản theo đúng thỏa thuận của các bên.

-Tùy theo từng trường hợp xảy ra trên thực tế, kết quả của việc hòa giải, bạn cần:

+Khởi kiện ra Tòa án để yêu cầu giải quyết theo thủ tục tố tụng dân sự. Việc khởi kiện này được thực hiện trong trường hợp bạn liên lạc được với người bạn kia, người bạn kia chấp nhận trả số tài sản đã mượn lại cho bạn nhưng không phải tại thời điểm đó, hai bên không thỏa thuận được về việc trả lại tài sản (như thời gian trả, thời điểm trả, tình trạng trả,…). Tuy nhiên, để Tòa án giải quyết yêu cầu của bạn, bạn cần nộp kèm theo đơn khởi kiện những chứng cứ, tài liệu chứng minh với chủ thể có thẩm quyền rằng yêu cầu của bạn là hợp pháp, có căn cứ.

+Tố cáo ra công an (thông thường là công an xã) nếu bạn không thể liên lạc được với người bạn kia hoặc liên lạc được nhưng người bạn kia không trả lại tài sản đã mượn của bạn. Căn cứ Điều 175 Bộ luật hình sự:

Điều 175. Tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản

1.Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 4.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng … thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a)Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng hình thức hợp đồng rồi dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản đó hoặc đến thời hạn trả lại tài sản mặc dù có điều kiện, khả năng nhưng cố tình không trả;

b)Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng hình thức hợp đồng và đã sử dụng tài sản đó vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản. …

Theo đó, khi bạn của bạn có hành vi sử dụng các thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản đã mượn được hoặc đến thời hạn trả mặc dù có điều kiện nhưng bạn của bạn cố tình không trả tài sản, hoặc việc không có khả năng trả lại tài sản là do người này dùng tài sản của bạn vào mục đích bất hợp pháp, bạn có thể làm đơn tố cáo hành vi trên của người đó để được giải quyết theo quy định của pháp luật.

Bạn nên làm đơn mà không phải trình bày miệng với chủ thể có thẩm quyền, trong đơn cần nêu bật được việc người bạn kia đã có hành vi bỏ trốn để không phải trả lại tài sản khi đến thời hạn mà hai bạn đã thỏa thuận trước đó. Khi đó, bạn cũng cần yêu cầu việc trả lời của phía công an được thể hiện dưới dạng văn bản để có căn cứ sau này cho việc khiếu nại (nếu có).

Như vậy, trong trường hợp của bạn, trước hết bạn cần tìm cách liên lạc với bên đã mượn tài sản của bạn. Nếu bên kia không thực hiện nghĩa vụ, tùy theo hành vi cụ thể của phía bên kia mà bạn có thể thực hiện việc khởi kiện ra Tòa án hoặc tố cáo ra công an xã để được giải quyết theo quy định của pháp luật.

Với những tư vấn trên, Công ty Luật LVN mong rằng đã có thể giải đáp được nhu cầu của quý khách, nếu quý khách vẫn còn chưa rõ hoặc có thông tin mới với trường hợp này, quý khách có thể liên hệ Bộ phận Tư vấn pháp luật Miễn phí số: 1900.0191 để được Luật sư hỗ trợ ngay lập tức.


TỔNG ĐÀI LUẬT SƯ 1900 0191 - GIẢI ĐÁP PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN MIỄN PHÍ MỌI LÚC MỌI NƠI
Trong mọi trường hợp do tính cập nhật của văn bản biểu mẫu pháp luật và sự khác nhau của từng tình huống, việc tự áp dụng sẽ dẫn đến hậu quả không mong muốn.
Để được tư vấn hướng dẫn trực tiếp cho tất cả các vướng mắc, đưa ra lời khuyên pháp lý an toàn nhất, quý khách vui lòng liên hệ Luật sư - Tư vấn pháp luật qua điện thoại 24/7 (Miễn phí) số: 1900.0191 để gặp Luật sư, Chuyên viên tư vấn pháp luật.

Bộ phận tư vấn pháp luật – Công ty luật LVN

1900.0191