Trang chủ - Cho thuê nhà một tháng có cần ký hợp đồng

Cho thuê nhà một tháng có cần ký hợp đồng

Câu hỏi: Cho thuê nhà một tháng có cần ký hợp đồng

Vợ chồng tôi có một căn nhà rộng 120m2, do con cái đã đi làm xa cả nên mong muốn cho các cháu sinh viên thuê, trước là để cho nhà đỡ trống trải, sau là tuổi vợ chồng tôi đã cao sợ ở một mình có mệnh hệ gì sẽ không ai biết, tuy nhiên bây giờ lại có một số cháu sinh viên do hoàn cảnh gia đình nên chỉ muốn thuê nhà từng tháng 1 vậy xin hỏi luật sư, từng tháng 1 thì tôi có cần phải làm hợp đồng thuê nhà với các cháu ý không?


Cho thuê nhà một tháng có cần ký hợp đồng
Cho thuê nhà một tháng có cần ký hợp đồng

Luật sư Tư vấn Cho thuê nhà một tháng có cần ký hợp đồng – Gọi 1900.0191

Công ty Luật LVN

Xin cảm ơn quý khách đã tin tưởng và gửi thắc mắc đề nghị được tư vấn luật đến Công ty Luật LVN. Để thuận tiện cho việc quý khách có thể theo dõi cũng như xem lại nội dung tư vấn của chúng tôi, bộ phận Tư vấn pháp luật đã biên tập lại nội dung thành các Ấn bản thông tin pháp luật miễn phí và đăng tải trên website: wikiluat.com và luatlvn.com.

Đối với câu hỏi này, dựa trên những thông tin mà khách hàng cung cấp và căn cứ vào các quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành, các cam kết, thỏa thuận quốc tế được ghi nhận tại các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên và các văn bản thỏa thuận được ký kết nhân danh Nhà nước, Chính phủ Việt Nam. Chúng tôi đưa ra trả lời như sau:

1. Thời điểm sự kiện pháp lý

Ngày 07 tháng 09 năm 2017

2. Cơ sở pháp lý

Luật Nhà ở năm 2014

3. Luật sư trả lời

Theo Luật Nhà ở năm 2014, nhà ở được chia làm hai nhóm chính là nhà ở thuộc sở hữu nhà nước và nhà ở thương mại.

Căn cứ vào khoản 2 Điều 83 Luật Nhà ở năm 2014, việc ký kết hợp đồng cho thuê nhà ở thuộc sở hữu nhà nước được quy định như sau:

– Trường hợp thuê nhà ở để phục vụ tái định cư: hợp đồng được ký giữa người được tái định cư với đơn vị được giao bố trí tái định cư;

– Trường hợp thuê nhà ở (nhà ở cũ, nhà ở công vụ, nhà ở xã hội): hợp đồng được ký giữa bên thuê với cơ quan quản lý nhà ở hoặc đơn vị được giao quản lý vận hành nhà ở đó.

Hợp đồng cho thuê nhà ở thuộc sở hữu nhà nước phải tuân theo quy định tại Điều 121 Luật Nhà ở.

Căn cứ vào khoản 1 Điều 120 Luật nhà ở năm 2014, hợp đồng cho thuê nhà ở thương mại được ký giữa các bên tham gia giao dịch cho thuê nhà ở (bên cho thuê và bên thuê). Hợp đồng cho thuê nhà ở thương mại cũng phải tuân theo quy định tại Điều 121 của Luật Nhà ở năm 2014.

Căn cứ vào Điều 121 Luật Nhà ở năm 2014, hợp đồng về nhà ở do các bên thỏa thuận và phải được lập thành văn bản.

Như vậy, hợp đồng cho thuê nhà ở bắt buộc phải được lập thành văn bản và phải có chữ ký của các bên, không phục thuộc vào thời hạn thuê nhà ngắn hay dài.

      Trên đây là tư vấn của Công ty Luật LVN đối với trường hợp của quý khách. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác quý khách vui lòng liên hệ Bộ phận Tư vấn pháp luật qua điện thoại miễn phí số: 1900.0191 để có thể được giải đáp nhanh nhất.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật – Công ty luật LVN


 


TỔNG ĐÀI LUẬT SƯ 1900 0191 - GIẢI ĐÁP PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN MIỄN PHÍ MỌI LÚC MỌI NƠI
Trong mọi trường hợp do tính cập nhật của văn bản biểu mẫu pháp luật và sự khác nhau của từng tình huống, việc tự áp dụng sẽ dẫn đến hậu quả không mong muốn.
Để được tư vấn hướng dẫn trực tiếp cho tất cả các vướng mắc, đưa ra lời khuyên pháp lý an toàn nhất, quý khách vui lòng liên hệ Luật sư - Tư vấn pháp luật qua điện thoại 24/7 (Miễn phí) số: 1900.0191 để gặp Luật sư, Chuyên viên tư vấn pháp luật.

Bộ phận tư vấn pháp luật – Công ty luật LVN

1900.0191