Trang chủ - Cho vay lãi cao nhưng bên vay không thực hiện nghĩa vụ trả tiền

Cho vay lãi cao nhưng bên vay không thực hiện nghĩa vụ trả tiền

 Cho vay lãi cao nhưng bên vay không thực hiện nghĩa vụ trả tiền

 

 

Tôi có cho hai vợ chồng vay số tiền ban đầu là 560.000.000 đ. Lúc đầu vay hai bên có thỏa thuận lãi suất là 2.500 đ/ngày. Nhưng sau 8 tháng bên vay không hoàn trả nên hai bên đã viết 1 tờ giấy viết tay lại với số tiền là 850.000.000 đ. Nay đã sau hơn 4 tháng nhưng họ vẫn chỉ trả số tiền là 100.000.000 đ. Vậy xin hỏi tôi có kiện họ được không? Tôi có phạm tội cho vay nặng lãi không? Trân trọng cảm ơn.

 

Gửi bởi: phan thị thanh nga

Trả lời có tính chất tham khảo

 

 

1. Về việc khởi kiện

Hợp đồng vay tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cho vay giao tài sản cho bên vay; khi đến hạn trả, bên vay phải hoàn trả cho bên cho vay tài sản cùng loại theo đúng số lượng, chất lượng và chỉ phải trả lãi nếu có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định.

Khi bên vay không thực hiện đúng và đầy đủ nghĩa vụ trả nợ thì bạn có quyền khởi kiện đến tòa án có thẩm quyền để được giải quyết. Giấy vay tiền hai bên đã ký sẽ là tài liệu, chứng cứ chứng minh cho yêu cầu khởi kiện của bạn là có căn cứ và hợp pháp.

Khi khởi kiện, bạn phải làm đơn khởi kiện. Đơn khởi kiện phải có các nội dung chính theo quy định tại Điều 164 Bộ luật tố tụng dân sự:

– Ngày, tháng, năm làm đơn khởi kiện;

– Tên Tòa án nhận đơn khởi kiện;

– Tên, địa chỉ của người khởi kiện;

– Tên, địa chỉ của người có quyền và lợi ích được bảo vệ, nếu có;

– Tên, địa chỉ của người bị kiện;

– Tên, địa chỉ của người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan, nếu có;

– Những vấn đề cụ thể yêu cầu Tòa án giải quyết đối với bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan;

– Họ, tên, địa chỉ của người làm chứng, nếu có.

2. Tội cho vay lãi nặng.

Điều 163 Bộ luật hình sự quy định về tội cho vay lãi nặng như sau: “Người nào cho vay với mức lãi suất cao hơn mức lãi suất cao nhất mà pháp luật quy định từ mười lần trở lên có tính chất chuyên bóc lột, thì bị phạt tiền từ một lần đến mười lần số tiền lãi hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến một năm”.

Như vậy, bạn phải tìm hiểu xem tại thời điểm bạn cho vay, pháp luật quy định lãi suất cao nhất là bao nhiêu, từ đó xác định lãi suất của mình có phải là lãi nặng hay không.

Các văn bản liên quan:

Bộ luật 24/2004/QH11 Tố tụng dân sự

Bộ luật 15/1999/QH10 Hình sự

Trả lời bởi: CTV3

Tham khảo thêm:


TỔNG ĐÀI LUẬT SƯ 1900 0191 - GIẢI ĐÁP PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN MIỄN PHÍ MỌI LÚC MỌI NƠI
Trong mọi trường hợp do tính cập nhật của văn bản biểu mẫu pháp luật và sự khác nhau của từng tình huống, việc tự áp dụng sẽ dẫn đến hậu quả không mong muốn.
Để được tư vấn hướng dẫn trực tiếp cho tất cả các vướng mắc, đưa ra lời khuyên pháp lý an toàn nhất, quý khách vui lòng liên hệ Luật sư - Tư vấn pháp luật qua điện thoại 24/7 (Miễn phí) số: 1900.0191 để gặp Luật sư, Chuyên viên tư vấn pháp luật.

Bộ phận tư vấn pháp luật – Công ty luật LVN

1900.0191