Trang chủ - Có được bán nhà khi chưa thanh toán hết tiền mua nhà cho chủ cũ

Có được bán nhà khi chưa thanh toán hết tiền mua nhà cho chủ cũ

Có được bán nhà khi chưa thanh toán hết tiền mua nhà cho chủ cũ

Tôi bán cho một người bạn căn nhà và cho nợ một khoản tiền. Nay người đó bán nhà cho người khác nhưng vẫn không trả tiền cho tôi. Hỏi tôi có được khiếu nại để dừng giao dịch lại không?

Gửi bởi: mạc minh khánh

Trả lời có tính chất tham khảo

Đối với trường hợp của bạn, xin trả lời như sau:

Bạn đã bán căn nhà cho người khác. Như vậy, quyền sở hữu căn nhà đã chuyển cho người đó. Người đó có thể thực hiện tất cả các quyền của mình với tư cách là chủ sở hữu căn nhà đó, kể cả chuyển nhượng quyền sở hữu.

Theo quy định tại khoản 1 điều 168 Bộ luật Dân sự thì thời điểm chuyển quyền sở hữu bất động sản có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký quyền sở hữu, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

Như vậy, bất kể tiền bán nhà bạn đã nhận đủ hay chưa thì quyền sở hữu căn nhà đã không còn là của bạn nữa tại thời điểm bạn sang tên căn nhà cho người bạn. Do đó, bạn không có quyền khiếu nại để dừng giao dịch khi người đó bán nhà cho người khác.

Trường hợp bạn muốn người bạn đó trả lại tiền nhà còn thiếu thì có thể khởi kiện ra Tòa án để yêu cầu giải quyết.

Các văn bản liên quan:

Bộ luật 33/2005/QH11 Dân sự

Trả lời bởi: Hồng Hạnh


TỔNG ĐÀI LUẬT SƯ 1900 0191 - GIẢI ĐÁP PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN MIỄN PHÍ MỌI LÚC MỌI NƠI
Trong mọi trường hợp do tính cập nhật của văn bản biểu mẫu pháp luật và sự khác nhau của từng tình huống, việc tự áp dụng sẽ dẫn đến hậu quả không mong muốn.
Để được tư vấn hướng dẫn trực tiếp cho tất cả các vướng mắc, đưa ra lời khuyên pháp lý an toàn nhất, quý khách vui lòng liên hệ Luật sư - Tư vấn pháp luật qua điện thoại 24/7 (Miễn phí) số: 1900.0191 để gặp Luật sư, Chuyên viên tư vấn pháp luật.

Bộ phận tư vấn pháp luật – Công ty luật LVN

1900.0191