Trang chủ - Có được xây sửa nhà cấp 4 trên đất nông nghiệp

Có được xây sửa nhà cấp 4 trên đất nông nghiệp

Câu hỏi: Có được xây sửa nhà cấp 4 trên đất nông nghiệp

Xây nhà trên đất nông nghiệp. Tôi mua căn nhà cấp 4 trên đất nông nghiệp, nay muốn xây lại thì có được phép không?


Có được xây sửa nhà cấp 4 trên đất nông nghiệp
Có được xây sửa nhà cấp 4 trên đất nông nghiệp

Luật sư Tư vấn Có được xây sửa nhà cấp 4 trên đất nông nghiệp – Gọi 1900.0191

Công ty Luật LVN

Xin cảm ơn quý khách đã tin tưởng và gửi thắc mắc đề nghị được tư vấn luật đến Công ty Luật LVN. Để thuận tiện cho việc quý khách có thể theo dõi cũng như xem lại nội dung tư vấn của chúng tôi, bộ phận Tư vấn pháp luật đã biên tập lại nội dung thành các Ấn bản thông tin pháp luật miễn phí và đăng tải trên website: wikiluat.com và luatlvn.com.

Đối với câu hỏi này, dựa trên những thông tin mà khách hàng cung cấp và căn cứ vào các quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành, các cam kết, thỏa thuận quốc tế được ghi nhận tại các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên và các văn bản thỏa thuận được ký kết nhân danh Nhà nước, Chính phủ Việt Nam. Chúng tôi đưa ra trả lời như sau:

1. Thời điểm sự kiện pháp lý

Ngày 14 tháng 07 năm 2017

2. Cơ sở pháp lý

– Luật Đất đai 2013

– Luật Xây dựng 2014

– Nghị định số 121/2013/NĐ-CP ngày 10 tháng 10 năm 2013 về Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng; kinh doanh bất động sản; khai thác, sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng; quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật; quản lý phát triển nhà và công sở.

3. Luật sư trả lời

      Theo luật Đất đai, nhóm đất nông nghiệp bao gồm những loại đất được sử dụng chủ yếu vào mục đích sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp và các công trình xây dựng trên đất nông nghiệp đều nhằm mục đích trên:

“Đất nông nghiệp khác gồm đất sử dụng để xây dựng nhà kính và các loại nhà khác phục vụ mục đích trồng trọt, kể cả các hình thức trồng trọt không trực tiếp trên đất; xây dựng chuồng trại chăn nuôi gia súc, gia cầm và các loại động vật khác được pháp luật cho phép; đất trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản cho mục đích học tập, nghiên cứu thí nghiệm; đất ươm tạo cây giống, con giống và đất trồng hoa, cây cảnh;” (điểm h khoản 1 điều 10).

      Sử dụng đất đúng mục đích là một nguyên tắc (điều 6) và pháp luật nghiêm cấm những hành vi sử dụng đất sai mục đích (điều 12). Như vậy, nhà ở không thuộc trường hợp được cho phép xây dựng trên đất nông nghiệp. Để có thể xây dựng nhà ở thì diện tích đất nông nghiệp này cần phải được chuyển mục đích sử dụng sang đất ở. Theo quy định của pháp luật hiện hành việc chuyển mục đích sử đụng từ đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp phải có sự cấp phép của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

      Xây dựng công trình trong khu vực cấm xây dựng là một hành vi bị nghiêm cấm theo quy định của luật Xây dựng (khoản 3 điều 12). Vì vậy việc tiến hành xây dựng nhà ở trên đất nông nghiệp là hành vi trái pháp luật có thể bị phạt vi phạm hành chính với mức phạt tiền theo quy định tại Nghị định 121/2013/NĐ-CP là từ 40.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng với hành vi xây dựng công trình trên đất không được phéo xây dựng (điểm a khoản 7 điều 13), ngoài ra còn bị buộc phải khôi phục tình trạng của đất trước khi vi phạm, như tháo dỡ nhà, công trình… đã xây dựng trên đất.

      Trên đây là tư vấn của Công ty Luật LVN đối với trường hợp của quý khách. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác quý khách vui lòng liên hệ Bộ phận Tư vấn pháp luật qua điện thoại miễn phí số: 1900.0191 để có thể được giải đáp nhanh nhất.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật – Công ty luật LVN


 


TỔNG ĐÀI LUẬT SƯ 1900 0191 - GIẢI ĐÁP PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN MIỄN PHÍ MỌI LÚC MỌI NƠI
Trong mọi trường hợp do tính cập nhật của văn bản biểu mẫu pháp luật và sự khác nhau của từng tình huống, việc tự áp dụng sẽ dẫn đến hậu quả không mong muốn.
Để được tư vấn hướng dẫn trực tiếp cho tất cả các vướng mắc, đưa ra lời khuyên pháp lý an toàn nhất, quý khách vui lòng liên hệ Luật sư - Tư vấn pháp luật qua điện thoại 24/7 (Miễn phí) số: 1900.0191 để gặp Luật sư, Chuyên viên tư vấn pháp luật.

Bộ phận tư vấn pháp luật – Công ty luật LVN

1900.0191