Trang chủ - Công chứng hợp đồng khi một trong các bên đang thi hành án phạt tù

Công chứng hợp đồng khi một trong các bên đang thi hành án phạt tù

Công chứng hợp đồng khi một trong các bên đang thi hành án phạt tù

Tôi dự định nhận chuyển nhượng một mảnh đất hiện đangđứng tên hai vợ chồng nhưng người chồng lại đang chấp hành án phạt tù. Tôi phảilàm những thủ tục gì để có thể nhận chuyển nhượng mảnh đất đó một cách hợppháp. Tôi xin chân thành cảm ơn.

Gửi bởi: Nguyễn Văn Nam

Trả lời có tính chất tham khảo

Để nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất một cách hợppháp thì bạn phải cùng hai vợ chồng chủ sử dụng đất thực hiện thủ tục côngchứng hợp đồng chuyển nhượng theo trình tự, thủ tục quy định của Luật Công chứng(theo khoản 2 Điều 689 Bộ luật Dân sự). Khi công chứng hợp đồng chuyển nhượngquyền sử dụng đất thì các bên (bên chuyển nhượng là hai vợ chồng chủ sử đụngđất, và bên nhận chuyển nhượng là bạn) phải đến trụ sở của tổ chức hành nghềcông chứng thực hiện công chứng hợp đồng đó (theo khoản 1 Điều 39 Luật Côngchứng). Tuy nhiên, khoản 2 Điều 39 Luật Công chứng có quy định một số trườngcông chứngcó thể được thực hiệnngoài trụ sở của tổ chức hành nghề công chứng, gồm:

– Người yêucầu công chứng là người già yếu không thể đi lại được;

– Người yêucầu công chứng là người đang bị tạm giữ, tạm giam, đang thi hành án phạt tùhoặc có lý do chính đáng khác không thể đến trụ sở của tổ chức hành nghề côngchứng.

Như vậy, đốivới trường hợp của bạn, người chồng bên chủ sử dụng đất đang thi hành án phạttù, không thể đến trụ sở của tổ chức hành nghề công chứng được nên có lý dochính đáng để yêu cầu công chứng ngoài trụ sở của tổ chức hành nghề công chứng.Theo đó, bạn có thể đến tổ chức hành nghề công chứng bất kỳ trên địa bàn nơi cóbất động sản để yêu cầu công chứng viên đến Trại giam nơi người chồng đang thihành án phạt tù để thực hiện thủ tục công chứng. Để thực hiện được việc côngchứng tại trại giam thì bạn lưu ý: (i) phải được sự đồng ý của ban quản lý trạigiam; (ii) Tổ chức hành nghề công chứng thực hiện việc công chứng có công văngửi đến trại giam để thông báo về việc thực hiện công chứng tại trại giam;(iii) Ngoài việc nộp phí công chứng theo điều 56 Luật Công chứng thì bạn cònphải nộp thêm một khoản thù lao do yêu cầu thực hiện công chứng ngoài trụ sởcủa tổ chức hành nghề công chứng theo khoản 2 Điều 57 Luật Công chứng; khoảnthù lao này do các bên tham gia giao dịch và tổ chức hành nghề công chứng tựthỏa thuận.

Các văn bản liên quan:

Luật 82/2006/QH11 Công chứng

Bộ luật 33/2005/QH11 Dân sự

Trả lời bởi: CTV3


TỔNG ĐÀI LUẬT SƯ 1900 0191 - GIẢI ĐÁP PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN MIỄN PHÍ MỌI LÚC MỌI NƠI
Trong mọi trường hợp do tính cập nhật của văn bản biểu mẫu pháp luật và sự khác nhau của từng tình huống, việc tự áp dụng sẽ dẫn đến hậu quả không mong muốn.
Để được tư vấn hướng dẫn trực tiếp cho tất cả các vướng mắc, đưa ra lời khuyên pháp lý an toàn nhất, quý khách vui lòng liên hệ Luật sư - Tư vấn pháp luật qua điện thoại 24/7 (Miễn phí) số: 1900.0191 để gặp Luật sư, Chuyên viên tư vấn pháp luật.

Bộ phận tư vấn pháp luật – Công ty luật LVN

1900.0191