Trang chủ - Danh mục cấm đưa vào trại giam

Danh mục cấm đưa vào trại giam

Câu hỏi được gửi từ khách hàng: Danh mục cấm đưa vào trại giam

Con tôi phải chấp hành án phạt tù 3 năm do đua xe và sử dụng chất kích thích, cháu mới vào trại được vài tháng, gia đình muốn mang một số vật dụng cá nhân vào cho cháu kẻo trong đó thiếu thốn nhưng không biết có được không, mong luật sư cho biết danh mục những thứ nào cấm không được đưa vào trại giam để gia đình lưu ý, tránh việc mất thời gian.


Luật sư Tư vấn Luật Hình sự – Gọi 1900.0191

Dựa trên những thông tin được cung cấp và căn cứ vào các quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành, các cam kết, thỏa thuận quốc tế được ký kết nhân danh Nhà nước, Chính phủ Việt Nam. Chúng tôi đưa ra trả lời như sau:

1./ Thời điểm pháp lý

Ngày 08 tháng 05 năm 2018

2./ Cơ sở Pháp Luật liên quan tới vấn đề danh mục cấm đưa vào trại giam

  • Luật Thi hành án hình sự 2010;
  • Thông tư 58/2011/TT-BCA quy định về đồ vật cấm đưa vào trại giam và việc thu giữ, xử lý đồ vật cấm;
  • Thông tư 07/2018/TT- BCA Quy định việc phạm nhân gặp thân nhân; nhận, gửi thư; nhận tiền, đồ vật và liên lạc điện thoại với thân nhân;

3./ Luật sư tư vấn

Trong quá trình thi hành bản án, phạm nhân được phép gặp thân nhân theo quy định pháp luật. Khi thăm nom, phạm nhân được nhận đồ vật do thân nhân mang vào, tuy nhiên, pháp luật quy định danh mục đồ vật cấm mang vào trại giam khi thăm phạm nhân, cụ thể như sau:

Trước hết, Căn cứ Điều 46 Luật Thi hành án hình sự 2010 quy định về chế đồ gặp thân nhân, nhận quà của phạm nhân, theo đó:

Phạm nhân được gặp thân nhân một lần trong 01 tháng, mỗi lần gặp không quá 01 giờ, trường hợp đặc biệt thì được kéo dài thời gian nhưng không quá 03 giờ. Phạm nhân được khen thưởng thì được gặp thân nhân thêm một lần trong 01 tháng. Khi gặp thân nhân, phạm nhân được nhận thư, đồ vật, trừ đồ vật thuộc danh mục cấm. Ngoài việc nhận quà, đồ vật trực tiếp khi gặp thân nhân, Phạm nhân được nhận tiền mặt, đồ vật do thân nhân gửi hai lần trong 01 tháng.

Việc mang quà, đồ vật gặp phạm nhân hay gửi vào trại giam cho phạm nhân, thân nhân cần chú ý tránh những đồ vật cấm như sau: Căn cứ Điều 3 Thông tư 58/2011/TT-BCA, danh mục đồ vật cấm mang vào trại giam hay gửi vào trại giam như sau:

– Các loại vũ khí, vật liệu nổ: Vũ khí quân dụng các loại; các loại súng săn, vũ khí thô sơ, vũ khí thể thao và các loại vũ khí khác có tính năng, tác dụng tương tự; lựu đạn, mìn, vật liệu nổ các loại.

– Công cụ hỗ trợ: Các loại súng dùng để bắn đạn nhựa, đạn cao su, hơi cay, hơi ngạt, chất độc, chất gây mê, từ trường, la-de, pháo hiệu và các loại đạn sử dụng cho các loại súng này; các loại phương tiện xịt hơi cay, hơi ngạt, chất độc, chất gây mê, chất gây ngứa; các loại lựu đạn khói, lựu đạn cay, quả nổ; các loại dùi cui điện, dùi cui cao su, dùi cui kim loại, bàn chông, dây đinh gai, áo giáp, găng tay điện, găng tay bắt dao, mũ chống đạn và các loại công cụ hỗ trợ khác.

– Chất gây mê, chất độc, chất cháy, chất gây cháy, chất phóng xạ, hóa chất, độc dược.

– Các chất ma túy và thuốc tân dược có thành phần gây nghiện.

– Rượu, bia và các chất kích thích khác.

– Các đồ dùng bằng kim loại và đồ vật khác như: Dây lưng, dây điện, dây đàn, đồ làm bằng sành sứ, đá, thủy tinh, phích nước, đồ vật sắc nhọn và các vật có thể dùng làm hung khí.

– Tiền Việt Nam, ngoại tệ, chứng chỉ có giá, vàng, bạc, đá quý, kim loại quý.

– Các loại giấy tờ khác như: Chứng minh thư nhân dân, hộ chiếu, hộ khẩu, giấy chứng nhận nghề, bằng cấp, chứng chỉ và các giấy tờ chứng nhận khác.

– Các loại thiết bị kỹ thuật, điện tử: Các loại máy ghi âm, ghi hình, máy nghe nhìn, điện thoại, bộ đàm.

– Các loại ấn phẩm: Sách, báo bằng tiếng nước ngoài, các ấn phẩm về tôn giáo, tín ngưỡng chưa qua kiểm duyệt; tranh, ảnh, phim, băng đĩa có nội dung mê tín dị đoan, phản động, đồi trụy; các loại bài lá và các loại sách, báo ấn phẩm gây ảnh hưởng xấu đến công tác quản lý, giáo dục phạm nhân.

– Các đồ vật khác có thể gây mất an toàn trại giam, gây nguy hại cho bản thân phạm nhân và người khác, ảnh hưởng xấu đến vệ sinh môi trường hoặc để sử dụng vào mục đích đánh bạc.

Bên cạnh đó, Căn cứ Điều 9 Thông tư 07/2018/TT-BCA , khi gặp phạm nhân, thân nhân cần lưu ý vấn đề về khối lượng đồ vật như sau:

Phạm nhân được nhận thư, đồ vật theo nhưng tối đa không quá 5 (năm) kg đồ vật trong một lần gặp, ngoài ra, mỗi tháng phạm nhân được nhận đồ vật do thân nhân đưa đến hoặc gửi qua đường Bưu điện 2 (hai) lần theo quy định mỗi lần không quá 3 (ba) kg (nếu gửi 01 lần thì không quá 06 kg).

Vậy, trên cơ sở các quy định trên, khi vào trại giam thăm phạm nhân, anh/chị cần lưu ý những vấn đề nêu trên về đồ vật mang vào trại giam để đảm bảo không xảy ra những phiền hà không đáng có.

Với những tư vấn về câu hỏi Danh mục cấm đưa vào trại giam, Công ty Luật LVN mong rằng đã có thể giải đáp được nhu cầu của quý khách, nếu quý khách vẫn còn chưa rõ hoặc có thông tin mới với trường hợp trên, quý khách có thể liên hệ Bộ phận Tư vấn pháp luật Miễn phí số: 1900.0191 để được Luật sư hỗ trợ ngay lập tức.

Bài viết liên quan:


TỔNG ĐÀI LUẬT SƯ 1900 0191 - GIẢI ĐÁP PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN MIỄN PHÍ MỌI LÚC MỌI NƠI
Trong mọi trường hợp do tính cập nhật của văn bản biểu mẫu pháp luật và sự khác nhau của từng tình huống, việc tự áp dụng sẽ dẫn đến hậu quả không mong muốn.
Để được tư vấn hướng dẫn trực tiếp cho tất cả các vướng mắc, đưa ra lời khuyên pháp lý an toàn nhất, quý khách vui lòng liên hệ Luật sư - Tư vấn pháp luật qua điện thoại 24/7 (Miễn phí) số: 1900.0191 để gặp Luật sư, Chuyên viên tư vấn pháp luật.

Bộ phận tư vấn pháp luật – Công ty luật LVN

1900.0191