Trang chủ - Đặt cọc để mua nhà nhưng sau đó không mua

Đặt cọc để mua nhà nhưng sau đó không mua

Đặt cọc để mua nhà nhưng sau đó không mua

Chị tôi có bán căn nhà và đã nhận tiền đặt cọc là 30.000.000 (Ba mươi triệu đồng). Do sơ suất nên không ghi thời hạn trả hết số tiền mua nhà trong giấy nhận đặt cọc. Hơn nữa hợp đồng mua bán 2 bên vẫn chưa lập; – 2 tháng sau bên mua bảo không mua nữa, (nhưng không làm biên bản hủy mua bán hay bất cứ giấy tờ gì, để làm chứng là họ không mua nữa mà chỉ nói miệng); – 5 tháng sau chị tôi đã bán nhà cho 1 người khác. Hiện nay, bên mua (lấy giấy nhận đặt cọc mà họ còn lưu) gửi ra tòa kiện chúng tôi đã tự ý bán nhà và yêu cầu bồi thường gấp đôi tiền đặt cọc. Xin luật sư cho biết nếu như thế thì chị tôi có phải bị trả lại gấp đôi tiền cọc đấy không? Cảm ơn luật sư rất nhiều.

Gửi bởi: Nguyễn Anh Tú

Trả lời có tính chất tham khảo

Điều 358 BLDS quy định về đặt cọc như sau: “Ðặt cọc là việc một bên giao cho bên kia một khoản tiền hoặc kim khí quí, đá quý hoặc vật có giá trị khác trong một thời hạn để bảo đảm giao kết hoặc thực hiện hợp đồng dân sự”. Nếu bên đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng dân sự thì tài sản đặt cọc thuộc về bên nhận đặt cọc; nếu bên nhận đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng dân sự thì phải trả cho bên đặt cọc tài sản đặt cọc và một khoản tiền tương đương giá trị tài sản đặt cọc, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

Nếu trong hợp đồng đặt cọc của chị bạn không có điều khoản về phạt cọc thì nếu hợp đồng không thực hiện được, chị bạn chỉ phải trả lại số tiền đã nhận cọc là 30.000.000 (Ba mươi triệu đồng) mà không phải trả lại gấp đôi số tiền đó. Nhưng nếu trong hợp đồng có điều khoản phạt cọc thì chị bạn phải thực hiện đúng như thỏa thuận trong trường hợp có lỗi.

Khi giải quyết vụ việc này thì chị bạn có nghĩa vụ phải chứng minh việc không thực hiện hợp đồng chuyển nhượng với bên đặt cọc là do họ đã thông báo sẽ không mua nhà nữa. Nếu họ chỉ nói miệng thì đúng là rất khó để chứng minh. Nhưng bạn có thể lưu ý những tình tiết, giấy tờ có liên quan. Ví dụ như: Trong hợp đồng đặt cọc không ghi thời hạn trả hết số tiền mua nhà nhưng có ghi khoảng thời gian mà hai bên sẽ làm thủ tục mua nhà không? Sau khi bên đặt cọc nói rằng không mua nhà nữa thì chị bạn có trả lại họ số tiền đã nhận đặt cọc không? Việc trả lại số tiền đặt cọc có giấy tờ gì không?…

Các văn bản liên quan:

Bộ luật 33/2005/QH11 Dân sự

Trả lời bởi: CTV3


TỔNG ĐÀI LUẬT SƯ 1900 0191 - GIẢI ĐÁP PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN MIỄN PHÍ MỌI LÚC MỌI NƠI
Trong mọi trường hợp do tính cập nhật của văn bản biểu mẫu pháp luật và sự khác nhau của từng tình huống, việc tự áp dụng sẽ dẫn đến hậu quả không mong muốn.
Để được tư vấn hướng dẫn trực tiếp cho tất cả các vướng mắc, đưa ra lời khuyên pháp lý an toàn nhất, quý khách vui lòng liên hệ Luật sư - Tư vấn pháp luật qua điện thoại 24/7 (Miễn phí) số: 1900.0191 để gặp Luật sư, Chuyên viên tư vấn pháp luật.

Bộ phận tư vấn pháp luật – Công ty luật LVN

1900.0191