Trang chủ - Đất hết thời hạn sử dụng đất có xin làm lại sổ để gia hạn đươc không

Đất hết thời hạn sử dụng đất có xin làm lại sổ để gia hạn đươc không

Câu hỏi của khách hàng: Đất hết thời hạn sử dụng đất có xin làm lại sổ để gia hạn đươc không

Chào các anh chị! Các anh chị làm ơn cho em hỏi là: Nhà em có mua 1 mảnh đất vườn, sang tên và làm sổ đỏ vào năm 2007. Nhưng trong sổ lại ghi ” Hạn sử dụng đất: năm 2011″. Lúc đó người nhận sổ lại không để ý, đến bây h cần thì mang ra mới thấy.
Vậy bây giờ nhà em có làm lại được sổ cho mảnh đất đó hay không vậy ạ?
Các anh chị trả lời giúp em. E xin cảm ơn!

Luật sư Tư vấn Luật đất đai – Gọi 1900.0191

Dựa trên thông tin được cung cấp và căn cứ vào các quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành, các cam kết, thỏa thuận quốc tế được ký kết nhân danh Nhà nước, Chính phủ Việt Nam.

1./ Thời điểm tư vấn: 20/12/2018

2./ Cơ sở Pháp Luật điều chỉnh vấn đề luật đất đai

  • Luật đất đai năm 2013
  • Nghị định 43/2014/NĐ-CP hướng dẫn thi hành một số điều luật đất đai

3./ Luật sư trả lời Đất hết thời hạn sử dụng đất có xin làm lại sổ để gia hạn đươc không

Đất nông nghiệp còn được gọi là đất canh tác hoặc đất trồng trọt, chỉ những vùng đất khu vực thích hợp để sản xuất, canh tác nông nghiệp bao gồm trồng trọt và cà chăn nuôi.

Đất vườn là loại đất dùng vào mục đích làm vườn và có thể trồng cây hàng năm hoặc cây lâu năm trên cùng một thửa với đất ở.

Theo đó, đất vườn chính là đất nông nghiệp thuộc nhóm loại đất nông nghiệp khác được dùng để trồng các loại cây hàng năm hoặc cây lâu năm chung thửa với đất ở.

Căn cứ Khoản 2 Điều 126 Luật đất đai năm 2013 về Đất sử dụng có thời hạn như sau:

“2. Thời hạn cho thuê đất nông nghiệp đối với hộ gia đình, cá nhân không quá 50 năm. Khi hết thời hạn thuê đất, hộ gia đình, cá nhân nếu có nhu cầu thì được Nhà nước xem xét tiếp tục cho thuê đất.”

Do đó, thời hạn để thuê đất nông nghiệp là không quá 50 năm và khi hết thời hạn này, khi gia đình bạn có nhu cầu tiếp tục cho thuê đất sẽ được Nhà nước xem xét để tiếp tục cho  thuê.

Căn cứ Khoản 2, khoản 3 Điều 74 Nghị định 43/2014/NĐ-CP về trình tự, thủ tục gia hạn sử dụng đất của hộ gia đình, cá nhân khi hết hạn sử dụng đất được quy định như sau:

“Hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp đang sử dụng đất nông nghiệp được Nhà nước giao, công nhận, nhận chuyển quyền sử dụng đất, khi hết thời hạn sử dụng đất thì được tiếp tục sử dụng đất theo thời hạn quy địnhh mà không phải làm thủ tục điều chỉnh thời hạn sử dụng đất.”

Theo đó, khi hết thời hạn sử dụng đất, nếu gia đình bạn có nhu cầu tiếp tục sử dụng đất thì sẽ tự động gia hạn bạn không phải tiến hành thủ tục gia hạn quyền sử dụng đất. Trường hợp bạn vẫn muốn làm sổ đỏ để xác nhận lại thời hạn sử dụng đất trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì bạn thực hiện theo thủ tục được quy định tại Khoản 3 Điều 74 Nghị định 43/2014/NĐ-CP như sau:

Hồ sơ gồm:

 +) Đơn xin xác nhận lại thời hạn sử dụng đất

+) Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

+) Bản sao căn cước công dân

Nộp tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất kiểm tra hồ sơ, xác nhận rằng gia đình bạn đang trực tiếp sử dụng đất để sản xuất nông nghiệp mà chưa có quyết định thu hồi đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền và chuyển hồ sơ đến Văn phòng đăng ký đất đai.

Văn phòng đăng ký đất đai kiểm tra hồ sơ; xác nhận thời hạn được tiếp tục sử dụng đất theo thời hạn quy định vào Giấy chứng nhận đã cấp; chỉnh lý, cập nhật vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai và trao Giấy chứng nhận cho bạn hoặc gửi Ủy ban nhân dân cấp xã để trao lại cho bạn đối với trường hợp nộp hồ sơ tại cấp xã.

Như vậy, nếu bạn muốn xác nhận lại thời hạn trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì tiến hành thủ tục như trên

Với những tư vấn trên, Công ty Luật LVN mong rằng đã có thể giải đáp được nhu cầu của quý khách, nếu quý khách vẫn còn chưa rõ hoặc có thông tin mới với trường hợp này, quý khách có thể liên hệ Bộ phận Tư vấn pháp luật Miễn phí số: 1900.0191 để được Luật sư hỗ trợ ngay lập tức.


TỔNG ĐÀI LUẬT SƯ 1900 0191 - GIẢI ĐÁP PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN MIỄN PHÍ MỌI LÚC MỌI NƠI
Trong mọi trường hợp do tính cập nhật của văn bản biểu mẫu pháp luật và sự khác nhau của từng tình huống, việc tự áp dụng sẽ dẫn đến hậu quả không mong muốn.
Để được tư vấn hướng dẫn trực tiếp cho tất cả các vướng mắc, đưa ra lời khuyên pháp lý an toàn nhất, quý khách vui lòng liên hệ Luật sư - Tư vấn pháp luật qua điện thoại 24/7 (Miễn phí) số: 1900.0191 để gặp Luật sư, Chuyên viên tư vấn pháp luật.

Bộ phận tư vấn pháp luật – Công ty luật LVN