Trang chủ - Đem cầm xe gian và giấy tờ giả không thể khởi tố đúng hay sai

Đem cầm xe gian và giấy tờ giả không thể khởi tố đúng hay sai

Câu hỏi của khách hàng: Đem cầm xe gian và giấy tờ giả không thể khởi tố đúng hay sai

Chuyện là vậy. Nhà em có 1 tiệm cầm đồ gọi là công ty tài chính. 1 hôm 1 anh đẹp trai mang 1 xe giá trị tới và cầm với giá 800 triệu Việt Nam đồng và với kinh nghiệm của nhân viên biết đó là xe gian và giấy tờ giả và đã báo cơ quan công an bắt tại chỗ khi đang giao dịch với nhà em. Tất cả đều có video bằng chứng và cơ quan có nói không thể khởi tố. Chỉ phạt hành chính. Như vậy có đúng không thưa luật sư. Mong luật sư giải thích giúp ạ. Và dẫn luật cho mọi người. Cảm ơn luật sư


Luật sư Tư vấn Bộ luật hình sự – Gọi 1900.0191

Dựa trên thông tin được cung cấp và căn cứ vào các quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành, các cam kết, thỏa thuận quốc tế được ký kết nhân danh Nhà nước, Chính phủ Việt Nam.

1./ Thời điểm tư vấn: 28/09/2018

2./ Cơ sở Pháp Luật điều chỉnh vấn đề Xử phạt người đem đồ gian đi cầm và sử dụng giấy tờ giả như thế nào

Bộ luật hình sự năm 2015 được sửa đổi, bổ sung năm 2017.

3./ Luật sư trả lời Đem cầm xe gian và giấy tờ giả không thể khởi tố đúng hay sai

Chiếm đoạt tài sản được hiểu là hành vi cố ý dịch chuyển một cách trái pháp luật tài sản đang thuộc quyền quản lý của người khác vào phạm vi sở hữu của mình. Theo đó có thể nhận định hành vi chiếm đoạt này là tội phạm khi xảy ra với lỗi cố ý. Mà trong trường hợp một người đem cầm xe gian và giấy tờ giả bị phát hiện, cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ xem xét trách nhiệm của người này như sau:

Căn cứ vào các chi tiết mà bạn đưa ra, vấn đề xác minh trách nhiệm của người này mà công an đưa ra chưa thể có lời giải ngay được. Theo quy định của Bộ luật Hình sự về các tội xâm phạm sở hữu thì việc một người nắm giữ, đem cầm đồ gian, sử dụng giấy tờ giả không phải là căn cứ để xác định trách nhiệm hình sự của người này.

Cụ thể, trong trường hợp bạn đưa ra, nếu người đem cầm đồ gian, sử dụng giấy tờ xe giả không hề biết xe này là đồ gian, giấy tờ họ sử dụng là giấy tờ giả thì người này sẽ không phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi sử dụng, đem cầm,…

Ngược lại, nếu người này biết hoặc phải biết xe mà họ đem cầm là đồ gian, giấy tờ họ sử dụng là giấy tờ giả thì với giá trị tài sản lên tới 800 triệu đồng, người này sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của họ.

Tuy nhiên, để xem xét vấn đề người này có biết hay phải biết xe mà mình sử dụng, đem đi cầm là đồ gian và giấy tờ xe là đồ giả, cơ quan chức năng là chủ thể có trách nhiệm xác minh, thu thập chứng cứ và nhận định sự thật khách quan ở những bước đầu. Khi cơ quan chức năng nhận thấy có dấu hiệu của tội phạm thì phải thực hiện việc chuyển vụ án tới các cơ quan có thẩm quyền để giải quyết.

Như vậy, trong trường hợp của bạn, nếu cơ quan công an nhận định người này có được tài sản trên mà không biết hoặc không rơi vào trường hợp phải biết chiếc xe là đồ gian thì việc khởi tố là không thể. Còn nếu bạn có căn cứ cho rằng người đem đồ gian đi cầm, sử dụng bằng giả là hoàn toàn biết hoặc họ có được tài sản trong hoàn cảnh mà pháp luật bắt buộc họ phải biết đó là đồ gian, bằng giả thì bạn có thể tố cáo hành vi của người này với cơ quan có thẩm quyền.

Với những tư vấn trên, Công ty Luật LVN mong rằng đã có thể giải đáp được nhu cầu của quý khách, nếu quý khách vẫn còn chưa rõ hoặc có thông tin mới với trường hợp này, quý khách có thể liên hệ Bộ phận Tư vấn pháp luật Miễn phí số: 1900.0191 để được Luật sư hỗ trợ ngay lập tức.


TỔNG ĐÀI LUẬT SƯ 1900 0191 - GIẢI ĐÁP PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN MIỄN PHÍ MỌI LÚC MỌI NƠI
Trong mọi trường hợp do tính cập nhật của văn bản biểu mẫu pháp luật và sự khác nhau của từng tình huống, việc tự áp dụng sẽ dẫn đến hậu quả không mong muốn.
Để được tư vấn hướng dẫn trực tiếp cho tất cả các vướng mắc, đưa ra lời khuyên pháp lý an toàn nhất, quý khách vui lòng liên hệ Luật sư - Tư vấn pháp luật qua điện thoại 24/7 (Miễn phí) số: 1900.0191 để gặp Luật sư, Chuyên viên tư vấn pháp luật.

Bộ phận tư vấn pháp luật – Công ty luật LVN

1900.0191