Trang chủ - Đi nghĩa vụ quân sự về có xin đi công an được nữa không

Đi nghĩa vụ quân sự về có xin đi công an được nữa không

Câu hỏi của khách hàng: Đi nghĩa vụ quân sự về có xin đi công an được nữa không

Cho xin hỏi mình đang là lính nghĩa vụ quân sự mình mới học hết lớp 10 nhưng mình muốn về học tiếp xin đi công an thì cho hỏi khi đi nghĩa vụ quân sự về vậy thì mình được xin đi công an nữa không ???


Luật sư Tư vấn Luật Công an nhân dân – Gọi 1900.0191

Dựa trên thông tin được cung cấp và căn cứ vào các quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành, các cam kết, thỏa thuận quốc tế được ký kết nhân danh Nhà nước, Chính phủ Việt Nam.

1./ Thời điểm tư vấn: 19/10/2018

2./ Cơ sở Pháp Luật điều chỉnh vấn đề Điều kiện của người xin vào công an nhân dân

  • Luật Công an nhân dân năm 2014
  • Nghị định 103/2015/NĐ-CP quy định chi tiết và biện pháp thi hành một số điều của Luật công an nhân dân
  • Nghị định 129/2015/NĐ-CP quy định về thực hiện nghĩa vụ tham gia công an nhân dân
  • Thông tư 38/2016/TT-BCA quy định chi tiết và biện pháp thi hành một số điều của Nghị định 129/2015/NĐ-CP

3./ Luật sư trả lời Đi nghĩa vụ quân sự về có xin đi công an được nữa không

Công an nhân dân được hiểu là lực lượng vũ trang nhân dân làm nòng cốt trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, đấu tranh phòng, chống tội phạm, gồm lực lượng An ninh nhân dân, lực lượng Cảnh sát nhân dân và Công an xã. Công dân Việt Nam thực hiện nghĩa vụ quân sự xong vẫn có thể xin đi công an.

Căn cứ Điều 7 Luật Công an nhân dân:

“Điều 7.Tuyển chọn công dân vào Công an nhân dân

1.Công dân có đủ tiêu chuẩn về chính trị, phẩm chất đạo đức, trình độ học vấn, sức khỏe, có nguyện vọng và năng khiếu phù hợp với công tác công an thì có thể được tuyển chọn vào Công an nhân dân.

2.Công an nhân dân được ưu tiên tuyển chọn sinh viên, học sinh xuất sắc tốt nghiệp ở các học viện, trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp, dạy nghề có đủ tiêu chuẩn để đào tạo, bổ sung vào Công an nhân dân.”

Điều 4 Nghị định 103/2015/NĐ-CP có hướng dẫn như sau:

Điều 4. Tiêu chuẩn, điều kiện tuyển chọn công dân vào Công an nhân dân

1.Tiêu chuẩn tuyển chọn:

a)Là công dân nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam;

b)Bảo đảm tiêu chuẩn về chính trị của cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân; có phẩm chất đạo đức, sức khỏe tốt; tự nguyện phục vụ trong Công an nhân dân theo chế độ chuyên nghiệp hoặc chế độ tuyển dụng;

c)Có trình độ chuyên môn kỹ thuật, nghiệp vụ, năng khiếu phù hợp với công tác công an.

2.Điều kiện tuyển chọn:

a)Công an nhân dân có nhu cầu;             

b)Bảo đảm các tiêu chuẩn quy định tại Khoản 1 Điều này. …”

Cùng Điều 5 Nghị định 129/2015/NĐ-CP:

Điều 5. Tiêu chuẩn tuyển chọn

Công dân được tuyển chọn thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân khi có đủ các tiêu chuẩn sau đây:

1.Có lý lịch rõ ràng.

2.Nghiêm chỉnh chấp hành đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; không có tiền án, tiền sự, không bị truy cứu trách nhiệm hình sự, quản chế, không trong thời gian bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn hoặc đưa vào cơ sở chữa bệnh, cơ sở giáo dục bắt buộc; có phẩm chất, đạo đức tư cách tốt, được quần chúng nhân dân nơi cư trú hoặc nơi học tập, công tác tín nhiệm.

3.Bảo đảm tiêu chuẩn chính trị của cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân theo quy định của Bộ trưởng Bộ Công an.

4.Tốt nghiệp trung học phổ thông. Các xã miền núi, hải đảo, vùng đồng bào dân tộc thiểu số và vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn được tuyển công dân tốt nghiệp trung học cơ sở. Ưu tiên tuyển chọn công dân đã tốt nghiệp cao đẳng, đại học trở lên, có chuyên môn cần thiết cho công tác, chiến đấu của Công an nhân dân.

5.Thể hình cân đối, không dị hình, dị dạng và đáp ứng các tiêu chuẩn sức khỏe để thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân theo quy định của Bộ trưởng Bộ Công an.”

Bên cạnh đó, tại Điều 4 Thông tư 38/2016/TT-BCA có quy định về độ tuổi tuyển chọn công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia công an nhân dân thì công dân Việt Nam phải từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi. Nếu đã được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ theo quy định thì là hết 27 tuổi. Trừ các đơn vị Cảnh sát cơ động, Cảnh sát bảo vệ, Cảnh sát đặc nhiệm, Cảnh vệ thì độ tuổi tuyển chọn là từ đủ 18 tuổi đến hết 22 tuổi (trường hợp ở những địa phương khó khăn về nguồn tuyển, không có khả năng bảo đảm đủ chỉ tiêu thì có thể tuyển chọn đến hết 25 tuổi).

Theo các quy định trên thì việc công dân Việt Nam đã là lính nghĩa vụ quân sự mà vẫn đáp ứng được các điều kiện trên sẽ không bị hạn chế/cấm vào công an nhân dân.

Tóm lại, trong trường hợp của bạn, việc bạn đã từng là lính nghĩa vụ quân sự sẽ không ảnh hưởng tới việc bạn học tiếp và xin vào công an nhân dân.

Với những tư vấn trên, Công ty Luật LVN mong rằng đã có thể giải đáp được nhu cầu của quý khách, nếu quý khách vẫn còn chưa rõ hoặc có thông tin mới với trường hợp này, quý khách có thể liên hệ Bộ phận Tư vấn pháp luật Miễn phí số: 1900.0191 để được Luật sư hỗ trợ ngay lập tức.


TỔNG ĐÀI LUẬT SƯ 1900 0191 - GIẢI ĐÁP PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN MIỄN PHÍ MỌI LÚC MỌI NƠI
Trong mọi trường hợp do tính cập nhật của văn bản biểu mẫu pháp luật và sự khác nhau của từng tình huống, việc tự áp dụng sẽ dẫn đến hậu quả không mong muốn.
Để được tư vấn hướng dẫn trực tiếp cho tất cả các vướng mắc, đưa ra lời khuyên pháp lý an toàn nhất, quý khách vui lòng liên hệ Luật sư - Tư vấn pháp luật qua điện thoại 24/7 (Miễn phí) số: 1900.0191 để gặp Luật sư, Chuyên viên tư vấn pháp luật.

Bộ phận tư vấn pháp luật – Công ty luật LVN

1900.0191