Trang chủ - Đi xe đạp điện có bắt buộc phải đội mũ bảo hiểm

Đi xe đạp điện có bắt buộc phải đội mũ bảo hiểm

Câu hỏi: Đi xe đạp điện có bắt buộc phải đội mũ bảo hiểm

Em đi xe đạp điện đi học thì có cần phải bắt buộc đội mũ bảo hiểm không ạ?


Đi xe đạp điện có bắt buộc phải đội mũ bảo hiểm
Đi xe đạp điện có bắt buộc phải đội mũ bảo hiểm

Luật sư Tư vấn Đi xe đạp điện có bắt buộc phải đội mũ bảo hiểm – Gọi 1900.0191

Công ty Luật LVN

Xin cảm ơn quý khách đã tin tưởng và gửi thắc mắc đề nghị được tư vấn luật đến Công ty Luật LVN. Để thuận tiện cho việc quý khách có thể theo dõi cũng như xem lại nội dung tư vấn của chúng tôi, bộ phận Tư vấn pháp luật đã biên tập lại nội dung thành các Ấn bản thông tin pháp luật miễn phí và đăng tải trên website: wikiluat.com và luatlvn.com.

Đối với câu hỏi này, dựa trên những thông tin mà khách hàng cung cấp và căn cứ vào các quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành, các cam kết, thỏa thuận quốc tế được ghi nhận tại các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên và các văn bản thỏa thuận được ký kết nhân danh Nhà nước, Chính phủ Việt Nam. Chúng tôi đưa ra trả lời như sau:

1. Thời điểm sự kiện pháp lý

Ngày 19 tháng 07 năm 2017

2. Cơ sở pháp lý

Khoản 19 Điều 3, Điều 31Luật giao thông đường bộ 2008

Điểm e khoản 1 Điều 3 nghị định 171/2013/ NĐ – CP

3. Luật sư trả lời

      Khoản 19 Điều 3 Luật giao thông đường bộ 2008 quy định:

“Phương tiện giao thông thô sơ đường bộ (sau đây gọi là xe thô sơ) gồm xe đạp ( kể cả xe đạp máy); xe xích lô, xe lăn cho người khuyết tật, xe súc vật kéo và các loại xe tương tự.”

      Tại điểm e khoản 1 điều 3 nghị định 171/2013/ NĐ – CP có nêu định nghĩa về xe đạp máy như sau:

“Điều 3. Giải thích từ ngữ

e) Xe đạp máy là xe thô sơ hai bánh cơ lắp động cơ, vận tốc thiết kế lớn nhất không lớn hơn 25 km//h và khi tắt máy thì đạp xe đi được (kể cả xe đạp điện)

…”

      Có thể thấy rằng, xe đạp điện cũng là đối tượng điều chỉnh của luật giao thông đường bộ và nghị định 171/2013/NĐ-CP.

      Theo đó, Luật giao thông đường bộ quy định người điều khiển, người ngồi trên xe đạp máy phải đội mũ bảo hiểm có cài quai đúng quy cách. Do vậy, người điều khiển, người ngồi trên xe đạp điện bắt buộc phải đội mũ bảo hiểm. Lưu ý rằng, mũ bảo hiểm pháp luật giao thông đường bộ quy định người đi xe đạp điện đội là mũ bảo hiểm cho người đi xe mô tô, xe máy. Người điều khiển, người ngồi trên xe đạp điện không đổi mũ bảo hiểm đúng quy định hoặc chở người ngồi trên xe đạp điện không đội mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy đúng quy định trừ trường hợp chở người bệnh đi cấp cứu, trẻ em dưới 6 tuổi, áp giải người có hành vi vi phạm pháp luật thì bị phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng.

      Trên đây là tư vấn của Công ty Luật LVN đối với trường hợp của quý khách. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác quý khách vui lòng liên hệ Bộ phận Tư vấn pháp luật qua điện thoại miễn phí số: 1900.0191 để có thể được giải đáp nhanh nhất.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật – Công ty luật LVN


 


TỔNG ĐÀI LUẬT SƯ 1900 0191 - GIẢI ĐÁP PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN MIỄN PHÍ MỌI LÚC MỌI NƠI
Trong mọi trường hợp do tính cập nhật của văn bản biểu mẫu pháp luật và sự khác nhau của từng tình huống, việc tự áp dụng sẽ dẫn đến hậu quả không mong muốn.
Để được tư vấn hướng dẫn trực tiếp cho tất cả các vướng mắc, đưa ra lời khuyên pháp lý an toàn nhất, quý khách vui lòng liên hệ Luật sư - Tư vấn pháp luật qua điện thoại 24/7 (Miễn phí) số: 1900.0191 để gặp Luật sư, Chuyên viên tư vấn pháp luật.

Bộ phận tư vấn pháp luật – Công ty luật LVN