Trang chủ - Đi xe máy không đội mũ bảo hiểm nội thành Hà Nội bị phạt bao nhiêu tiền

Đi xe máy không đội mũ bảo hiểm nội thành Hà Nội bị phạt bao nhiêu tiền

Câu hỏi: Đi xe máy không đội mũ bảo hiểm nội thành Hà Nội bị phạt bao nhiêu tiền

Cho em hỏi, việc đi xe máy không đội mũ bảo hiểm mà bị công an bắt và lập biên bản thì mức xử phạt là bao nhiêu ạ?


Đi xe máy không đội mũ bảo hiểm nội thành Hà Nội bị phạt bao nhiêu tiền
Đi xe máy không đội mũ bảo hiểm nội thành Hà Nội bị phạt bao nhiêu tiền

Luật sư Tư vấn Đi xe máy không đội mũ bảo hiểm nội thành Hà Nội bị phạt bao nhiêu tiền – Gọi 1900.0191

Công ty Luật LVN

Xin cảm ơn quý khách đã tin tưởng và gửi thắc mắc đề nghị được tư vấn luật đến Công ty Luật LVN. Để thuận tiện cho việc quý khách có thể theo dõi cũng như xem lại nội dung tư vấn của chúng tôi, bộ phận Tư vấn pháp luật đã biên tập lại nội dung thành các Ấn bản thông tin pháp luật miễn phí và đăng tải trên website: wikiluat.com và luatlvn.com.

Đối với câu hỏi này, dựa trên những thông tin mà khách hàng cung cấp và căn cứ vào các quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành, các cam kết, thỏa thuận quốc tế được ghi nhận tại các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên và các văn bản thỏa thuận được ký kết nhân danh Nhà nước, Chính phủ Việt Nam. Chúng tôi đưa ra trả lời như sau:

1. Thời điểm sự kiện pháp lý

Ngày 22 tháng 07 năm 2017

2. Cơ sở pháp lý

– Luật xử lý vi phạm hành chính 2012

– Luật Giao thông đường bộ 2008

– Nghị định số 46/2016/NĐ-CP ngày 26 tháng 5 năm 2016 Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt

3. Luật sư trả lời

      Theo quy định tại điều 23 Luật xử lý vi phạm hành chính về mức phạt tiền, thì đối với lĩnh vực giao thông đường bộ, trong khu vực nội thành của thành phố trực thuộc trung ương thì mức phạt tiền có thể cao hơn, nhưng không quá 2 lần mức phạt chung áp dụng đối với cùng một  hành vi vi phạm, và Hội đồng nhân dân thành phố trực thuộc trung ương có thẩm quyền quyết định khung tiền phạt hoặc mức tiền phạt cụ thể. Tuy nhiên, đến nay Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội chưa ban hành quy định về khung hình phạt, mức hình phạt áp dụng riêng cho hành vi vi phạm tại khu vực nội thành nên quy định chung tại nghị định 46/2016/NĐ-CP được áp dụng. Như vậy, mức hình phạt đối với hành vi vi phạm pháp luật giao thông đường bộ tại nội thành hay ngoại thành là như nhau.

      Khoản 2 Điều 30 Luật Giao thông đường bộ quy định:

“Người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy phải đội mũ bảo hiểm có cài quai đúng quy cách.”

      Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định người điều khiển, người ngồi trên xe không đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” hoặc đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” không cài quai đúng quy cách khi tham gia giao thông trên đường bộ thì bị phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng (điểm i khoản 3 điều 6).

      Như vậy, việc không đội mũ bảo hiểm khi đi xe máy là hành vi trái pháp luật về giao thông đường bộ và bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt cụ thể như trên.

      Trên đây là tư vấn của Công ty Luật LVN đối với trường hợp của quý khách. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác quý khách vui lòng liên hệ Bộ phận Tư vấn pháp luật qua điện thoại miễn phí số: 1900.0191 để có thể được giải đáp nhanh nhất.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật – Công ty luật LVN


 


TỔNG ĐÀI LUẬT SƯ 1900 0191 - GIẢI ĐÁP PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN MIỄN PHÍ MỌI LÚC MỌI NƠI
Trong mọi trường hợp do tính cập nhật của văn bản biểu mẫu pháp luật và sự khác nhau của từng tình huống, việc tự áp dụng sẽ dẫn đến hậu quả không mong muốn.
Để được tư vấn hướng dẫn trực tiếp cho tất cả các vướng mắc, đưa ra lời khuyên pháp lý an toàn nhất, quý khách vui lòng liên hệ Luật sư - Tư vấn pháp luật qua điện thoại 24/7 (Miễn phí) số: 1900.0191 để gặp Luật sư, Chuyên viên tư vấn pháp luật.

Bộ phận tư vấn pháp luật – Công ty luật LVN

1900.0191