Trang chủ - Đòi lại tài sản đã tặng cho

Đòi lại tài sản đã tặng cho

 Đòi lại tài sản đã tặng cho

 

 

Một người tặng em chiếc tủ lạnh. Khi mua thì hóa đơn thanh toán do người đó đứng tên nhưng số điện thoại và địa chỉ nhà là của em. Nay ông ta muốn đòi lại thì có được không. Em xin chân thành cảm ơn!

 

Gửi bởi: Nguyễn Minh Duy Bằng

Trả lời có tính chất tham khảo

 

 

Hợp đồng tặng cho tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên tặng cho giao tài sản của mình và chuyển quyền sở hữu cho bên được tặng cho mà không yêu cầu đền bù, còn bên được tặng cho đồng ý nhận. Hợp đồng tặng cho có hai dạng: tặng cho có điều kiện và tặng cho không có điều kiện.

Trường hợp thứ nhất: Việc người khác tặng cho bạn chiếc tủ lạnh không đi kèm điều kiện gì.

Ðiều 466 Bộ luật Dân sự quy định về tặng cho động sản như sau:Hợp đồng tặng cho động sản có hiệu lực khi bên được tặng cho nhận tài sản; đối với động sản mà pháp luật có quy định đăng ký quyền sở hữu thì hợp đồng tặng cho có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký.

Tủ lạnh là động sản không phải đăng ký quyền sở hữu nên hợp đồng tặng cho có hiệu lực từ thời điểm bạn (bên được tặng cho) nhận tài sản. Theo đó, ngay khi nhận tài sản, chiếc tủ lạnh đã thuộc quyền sở hữu của bạn.

Ðiều 248 Bộ luật Dân sự có quy định:Khi chủ sở hữu chuyển giao quyền sở hữu của mình cho người khác thông qua hợp đồng mua bán, trao đổi, tặng cho, cho vay hoặc thông qua việc để thừa kế thì quyền sở hữu đối với tài sản của người đó chấm dứt kể từ thời điểm phát sinh quyền sở hữu của người được chuyển giao. Theo đó, kể từ thời điểm bạn trở thành chủ sở hữu đối với tài sản là chiếc tủ lạnh, quyền sở hữu của bên cho đã chấm dứt, bên cho không có quyền đòi lại tài sản của bạn.

Trường hợp thứ hai: Việc tặng cho tủ lạnh là tặng cho có điều kiện.

Ðiều 470 Bộ luật Dân sự về tặng cho tài sản có điều kiện quy định:

– Bên tặng cho có thể yêu cầu bên được tặng cho thực hiện một hoặc nhiều nghĩa vụ dân sự trước hoặc sau khi tặng cho. Ðiều kiện tặng cho không được trái pháp luật, đạo đức xã hội.

– Trong trường hợp phải thực hiện nghĩa vụ trước khi tặng cho, nếu bên được tặng cho đã hoàn thành nghĩa vụ mà bên tặng cho không giao tài sản thì bên tặng cho phải thanh toán nghĩa vụ mà bên được tặng cho đã thực hiện.

-Trong trường hợp phải thực hiện nghĩa vụ sau khi tặng cho mà bên được tặng cho không thực hiện thì bên tặng cho có quyền đòi lại tài sản và yêu cầu bồi thường thiệt hại.

Nếu bạn thuộc một trong các trường hợp nêu trên (không thực hiện đúng nghĩa vụ là điều kiện tặng cho) thì bên cho có quyền đòi lại tài sản.

Các văn bản liên quan:

Bộ luật 33/2005/QH11 Dân sự

Trả lời bởi: CTV3

Tham khảo thêm:


TỔNG ĐÀI LUẬT SƯ 1900 0191 - GIẢI ĐÁP PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN MIỄN PHÍ MỌI LÚC MỌI NƠI
Trong mọi trường hợp do tính cập nhật của văn bản biểu mẫu pháp luật và sự khác nhau của từng tình huống, việc tự áp dụng sẽ dẫn đến hậu quả không mong muốn.
Để được tư vấn hướng dẫn trực tiếp cho tất cả các vướng mắc, đưa ra lời khuyên pháp lý an toàn nhất, quý khách vui lòng liên hệ Luật sư - Tư vấn pháp luật qua điện thoại 24/7 (Miễn phí) số: 1900.0191 để gặp Luật sư, Chuyên viên tư vấn pháp luật.

Bộ phận tư vấn pháp luật – Công ty luật LVN