Trang chủ - Được nhận trợ cấp thôi việc khi đơn phương chấm dứt hợp đồng?

Được nhận trợ cấp thôi việc khi đơn phương chấm dứt hợp đồng?

Thưa luật sư. Khi người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đúng pháp luật thì người lao động được nhận trợ cấp thôi việc? Đúng hay sai? Tại sao? Xin cảm ơn!

Được nhận trợ cấp thôi việc khi đơn phương chấm dứt hợp đồng?

Luật sư tư vấn:
Điều 48 Bộ luật Lao động quy định:
“Điều 48. Trợ cấp thôi việc
1. Khi hợp đồng lao động chấm dứt theo quy định tại các khoản 1, 2, 3, 5, 6, 7, 9 và 10 Điều 36 của Bộ luật này thì người sử dụng lao động có trách nhiệm chi trả trợ cấp thôi việc cho người lao động đã làm việc thường xuyên từ đủ 12 tháng trở lên, mỗi năm làm việc được trợ cấp một nửa tháng tiền lương.
2. Thời gian làm việc để tính trợ cấp thôi việc là tổng thời gian người lao động đã làm việc thực tế cho người sử dụng lao động trừ đi thời gian người lao động đã tham gia bảo hiểm thất nghiệp theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội và thời gian làm việc đã được người sử dụng lao động chi trả trợ cấp thôi việc.
3. Tiền lương để tính trợ cấp thôi việc là tiền lương bình quân theo hợp đồng lao động của 06 tháng liền kề trước khi người lao động thôi việc.”
Như vậy, theo quy định pháp luật trên thì khi người lao động chấm dứt hợp đồng lao động đúng pháp luật phải đáp ứng các điều kiện: đã làm việc thường xuyên từ đủ 12 tháng trở lên và người lao động chưa tham gia BHTN thì người lao động sẽ được hưởng trợ cấp thôi việc.


TỔNG ĐÀI LUẬT SƯ 1900 0191 - GIẢI ĐÁP PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN MIỄN PHÍ MỌI LÚC MỌI NƠI
Trong mọi trường hợp do tính cập nhật của văn bản biểu mẫu pháp luật và sự khác nhau của từng tình huống, việc tự áp dụng sẽ dẫn đến hậu quả không mong muốn.
Để được tư vấn hướng dẫn trực tiếp cho tất cả các vướng mắc, đưa ra lời khuyên pháp lý an toàn nhất, quý khách vui lòng liên hệ Luật sư - Tư vấn pháp luật qua điện thoại 24/7 (Miễn phí) số: 1900.0191 để gặp Luật sư, Chuyên viên tư vấn pháp luật.

Bộ phận tư vấn pháp luật – Công ty luật LVN

1900.0191