Trang chủ - Dưới 16 tuổi nhiều lần cướp tài sản có bị đi tù

Dưới 16 tuổi nhiều lần cướp tài sản có bị đi tù

Câu hỏi được gửi từ khách hàng: Dưới 16 tuổi nhiều lần cướp tài sản có bị đi tù

Trẻ em dưới 16 nhưng tổ chức cướp tài sản có kế hoạch và thường xuyên thì công an có thể bắt đi tù không?


Dưới 16 tuổi nhiều lần cướp tài sản có bị đi tù
Dưới 16 tuổi nhiều lần cướp tài sản có bị đi tù

Luật sư Tư vấn Dưới 16 tuổi nhiều lần cướp tài sản có bị đi tù – Trực tuyến, Mọi lúc, Mọi nơi – Gọi 1900.0191

Công ty Luật LVN

Xin cảm ơn quý khách đã tin tưởng và đồng hành cùng chúng tôi trong suốt thời gian qua. Để đảm bảo cho thắc mắc của quý khách được giải quyết nhanh chóng và chính xác nhất, quý khách vui lòng gọi điện theo số điện thoại trên để trao đổi trực tiếp cùng các Luật sư của công ty, chúng tôi sẽ ngay lập tức tháo gỡ và hướng dẫn quý khách các biện pháp an toàn nhằm xử lý tình huống pháp lý. Mặt khác, với mục đích thuận tiện cho việc quý khách hàng có thể theo dõi cũng như xem lại nội dung tư vấn của chúng tôi, bộ phận Tư vấn pháp luật đã biên tập lại nội dung các cuộc trao đổi, câu hỏi thành các Ấn bản thông tin pháp luật miễn phí và đăng tải trên website: wikiluat.com và luatlvn.com.

Rất mong những nội dung này sẽ giúp cho cuộc trao đổi có hiệu quả nhất và dễ dàng hơn cho những người có vướng mắc tương tự!

Đối với câu hỏi của quý khách, dựa trên những thông tin được cung cấp và căn cứ vào các quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành, các cam kết, thỏa thuận quốc tế được ghi nhận tại các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên và các văn bản thỏa thuận được ký kết nhân danh Nhà nước, Chính phủ Việt Nam. Chúng tôi đưa ra trả lời như sau:

1./ Thời điểm xảy ra tình huống pháp lý

Ngày 26 tháng 10 năm 2017

2./ Cơ sở văn bản Pháp Luật áp dụng

Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi bổ sung 2009

3./ Luật sư trả lời

Điều 12 BLHS 1999 sửa đổi bổ sung 2009 quy định về tuổi chịu trách nhiệm hình sự như sau:

Điều 12. Tuổi chịu trách nhiệm hình sự

1. Người từ đủ 16 tuổi trở lên phải chịu trách nhiệm hình sự về mọi tội phạm.

2. Người từ đủ 14 tuổi trở lên, nhưng chưa đủ 16 tuổi phải chịu trách nhiệm hình sự về tội phạm rất nghiêm trọng do cố ý hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng.

Theo đó, người dưới 14 tuổi sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự đối với hành vi mà mình gây ra, vì vậy, người dưới 14 tuổi nhiều lần cướp tài sản thì không bị đi tù.

Đối với người từ đủ 14 tuổi trở lên nhưng chưa đủ 16 tuổi tuổi chỉ phải chịu trách nhiệm hình sự nếu thực hiện tội phạm rất nghiêm trọng do cố ý hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng. Xét thấy, tội cướp tài sản đơn thuần trước hết là một hành vi cố ý, nhưng nếu được thực hiện nhiều lần thì chỉ rơi vào tội phạm rất nghiêm trọng nếu là tái phạm nguy hiểm. Mặt khác, nếu tính chất nhiều lần của hành vi cướp tài sản trở thành nghề nghiệp của người phạm tội hay có tính chất chuyên nghiệp thì tội phạm cũng được coi là tội phạm rất nguy hiểm do cố ý.

Do vậy, chỉ khi hành vi cướp nhiều của người từ đủ 14 tuổi nhưng chưa đủ 16 tuổi là tái phạm nguy hiểm hoặc có tính chất chuyên nghiệp thì mới bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Tuy nhiên, tùy vào tính chất, mức độ, hậu quả của hành vi, nếu tội phạm rơi vào các trường hợp được quy định tại khoản 2,3,4 Điều 133 BLHS 1999 sửa đổi bổ sung 2009 thì cũng sẽ bị phạt tù theo quy định.

      Trên đây là tư vấn của Luật sư đối với trường hợp của quý khách. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc có tình tiết pháp lý, hồ sơ, chứng cứ mới hoặc cần sự hỗ trợ pháp lý khác quý khách vui lòng liên hệ Tổng đài Tư vấn pháp luật qua điện thoại miễn phí số: 1900.0191 để có thể được giải đáp nhanh nhất.

Sự hài lòng của quý khách là nỗ lực của chúng tôi!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật – Công ty Luật LVN


 


TỔNG ĐÀI LUẬT SƯ 1900 0191 - GIẢI ĐÁP PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN MIỄN PHÍ MỌI LÚC MỌI NƠI
Trong mọi trường hợp do tính cập nhật của văn bản biểu mẫu pháp luật và sự khác nhau của từng tình huống, việc tự áp dụng sẽ dẫn đến hậu quả không mong muốn.
Để được tư vấn hướng dẫn trực tiếp cho tất cả các vướng mắc, đưa ra lời khuyên pháp lý an toàn nhất, quý khách vui lòng liên hệ Luật sư - Tư vấn pháp luật qua điện thoại 24/7 (Miễn phí) số: 1900.0191 để gặp Luật sư, Chuyên viên tư vấn pháp luật.

Bộ phận tư vấn pháp luật – Công ty luật LVN