Trang chủ - Em trai có dấu hiệu tâm thần đòi giết người, đốt nhà xử lý thế nào

Em trai có dấu hiệu tâm thần đòi giết người, đốt nhà xử lý thế nào

Câu hỏi của khách hàng: Em trai có dấu hiệu tâm thần đòi giết người, đốt nhà xử lý thế nào

Chào mọi người ạ. E có trường hợp này mong mn tư vấn giúp em ạ.
Em trai em mỗi lần tức giận lại đập phá đồ đạc trong nhà, chửi bới người thân. Đỉnh điểm là ngày hôm kia con e khóc mà mẹ e chưa kịp bế thì nó đập đồ rồi chửi bới mẹ e. Rồi đòi tự tử này nọ. Xong hôm sau thì đòi giết em và đốt nhà. Nó ném 2 cái chảo vào e mà may e né đc chỉ bị thương nhẹ, ko đánh e được do xon ng iu nó cản nên nó quay sang đánh con bé. Xong nó đi tìm cây sắt nhọn định đâm em chết. Ko đâm được nó lại tiếp tục doạ đốt nhà và giết hết mọi người.
Trường hợp như này thì có là bị điên chưa ạ? Và có cách nào tố giác hay giải quyết sao được ạ? Mấy hôm nay e ko ngủ đc vì sợ nó đốt nhà hoặc là vào giết gia đình e.
Xin mọi người cho e ý kiến với ạ.
Chân thành cảm ơn.


Luật sư Tư vấn – Gọi 1900.0191

Dựa trên thông tin được cung cấp và căn cứ vào các quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành, các cam kết, thỏa thuận quốc tế được ký kết nhân danh Nhà nước, Chính phủ Việt Nam.

1./ Thời điểm tư vấn: 24/06/2019

2./ Cơ sở Pháp Luật điều chỉnh

– Bộ luật Hình sự 2015;

3./ Luật sư trả lời

3.1. Xác định một người có bị tâm thần hay không

Nếu thấy em trai có nhiều hành động bất thường như biểu hiện sợ hãi, dễ kích động, đập phá đồ hoặc dùng hung khí tấn công mọi người xung quanh,….. anh nên trình báo chính quyền địa phương hay bệnh viện nơi gần nhất để được tư vấn và hướng dẫn. Không nên làm những hành động dễ gây kích động và sợ hãi đến người bệnh. Sau khi được có kết quả xác định của bệnh viện hay cơ sở khám chữa bệnh thì trách nhiệm hình sự được xác định như sau:

3.2. Truy cứu trách nhiệm hình sự đối với người bị tâm thần

Quy định tại Điều 21 của Bộ luật Hình sự 2015: Người thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội trong khi đang mắc bệnh tâm thần, một bệnh khác làm mất khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình, thì không phải chịu trách nhiệm hình sự”.

  • Trường hợp nếu em trai anh bị lâm vào tình trạng tâm thần hoặc bệnh khác dẫn đến mất khả năng nhận thức và điều khiển hành vi thì theo quy định của pháp luật sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Nhưng đối với những thiệt hại, hậu quả xảy ra lớn hơn có tính chất nguy hiểm gây đe dọa đến tính mạng sức khỏe của người khác, hay bí mật QPANQG thì có thể bị áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh và khi khỏi bệnh thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

3.3. Truy cứu trách nhiệm hình sự đối với người bình thường

  • Trường hợp nếu kết quả của cơ sở khám chữa bệnh/bệnh viện kết luận em trai anh hoàn toàn bình thường, khỏe mạnh, không bị mất hành vi năng lực thì với những hành động như cầm cây sắt nhọn định đâm người, dọa đốt nhà và giết mọi người thì hoàn toàn trách nhiệm về tội đe dọa giết người theo Điều 133 BLDS 2015:

Người nào đe dọa giết người, nếu có căn cứ làm cho người bị đe dọa lo sợ rằng việc đe dọa này sẽ được thực hiện, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm”.

Với những hành động, hậu quả đã xảy ra, em trai anh có thể bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

Với những tư vấn trên, Công ty Luật LVN mong rằng đã có thể giải đáp được nhu cầu của quý khách, nếu quý khách vẫn còn chưa rõ hoặc có thông tin mới với trường hợp này, quý khách có thể liên hệ Bộ phận Tư vấn pháp luật Miễn phí số: 1900.0191 để được Luật sư hỗ trợ ngay lập tức.


TỔNG ĐÀI LUẬT SƯ 1900 0191 - GIẢI ĐÁP PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN MIỄN PHÍ MỌI LÚC MỌI NƠI
Trong mọi trường hợp do tính cập nhật của văn bản biểu mẫu pháp luật và sự khác nhau của từng tình huống, việc tự áp dụng sẽ dẫn đến hậu quả không mong muốn.
Để được tư vấn hướng dẫn trực tiếp cho tất cả các vướng mắc, đưa ra lời khuyên pháp lý an toàn nhất, quý khách vui lòng liên hệ Luật sư - Tư vấn pháp luật qua điện thoại 24/7 (Miễn phí) số: 1900.0191 để gặp Luật sư, Chuyên viên tư vấn pháp luật.

Bộ phận tư vấn pháp luật – Công ty luật LVN

1900.0191