Trang chủ - Gia đình thực hiện đúng yêu cầu của phường nhưng vẫn bị cắt điện thì xử lý sao

Gia đình thực hiện đúng yêu cầu của phường nhưng vẫn bị cắt điện thì xử lý sao

Câu hỏi của khách hàng: Gia đình thực hiện đúng yêu cầu của phường nhưng vẫn bị cắt điện thì xử lý sao

Mọi người tư vấn giúp em với ạ

Bố mẹ em có mở 1 vựa ve chai nhỏ nhưng gần đây bên phường tới nói là nhà nước không cho mở trong khu dân cư và yêu cầu gia đình không được tiếp tục mua bán nữa nếu không ngừng kinh doanh thì sẽ áp dụng biện pháp cưỡng chế và tiến hành cắt điện. Phường có cho gia đình thời gian là 3 ngày để giải phóng hàng hóa còn tồn đọng nếu sau 3 ngày mà phường tới kiểm tra vẫn còn thấy hàng hóa hay vẫn còn mua bán phế liệu thì sẽ tiến hành tịch thu tài sản và cắt điện. Trong 3 ngày đó gia đình đã ngừng việc mua bán phế liệu và cũng đã giải phóng hết hàng hóa tồn lại, nói chung gia đình đã dọn dẹp rất sạch sẽ và cũng đã ngừng việc mua bán lại nhưng khi phường tới thì dẫn theo mấy chục người đi cùng nào là c rồi điện lực rồi công an phường rồi nào là công an môi trường nữa tới đọc lệnh gì đó rồi tiến hành cắt điện của gia đình. Em muốn hỏi mọi người là gia đình có làm gì sai không khi mà đã chấp hành đúng theo quy định của phường rồi mà vẫn bị cắt điện. Đã 2 ngày rồi gia đình em không có điện mà dùng, cháu bé nó muốn học bài cũng phải đốt đèn cày mà học. Mọi người cho em hỏi gia đình đã làm sai cái gì vậy và nếu gia đình em không làm sai thì em có thể đi kiện mấy ông bên phường được hay không ạh. Em xin cảm ơn mọi người ạ.


Luật sư Tư vấn Luật xử lý vi phạm hành chính – Gọi 1900.0191

Dựa trên thông tin được cung cấp và căn cứ vào các quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành, các cam kết, thỏa thuận quốc tế được ký kết nhân danh Nhà nước, Chính phủ Việt Nam.

1./ Thời điểm tư vấn: 27/11/2018

2./ Cơ sở Pháp Luật điều chỉnh vấn đề Làm gì để chấm dứt việc áp dụng biện pháp xử lý vi phạm hành chính

Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012

3./ Luật sư trả lời Gia đình thực hiện đúng yêu cầu của phường nhưng vẫn bị cắt điện thì xử lý sao

Vi phạm hành chính được hiểu là hành vi có lỗi do cá nhân, tổ chức thực hiện, vi phạm quy định của pháp luật về quản lý nhà nước mà không phải là tội phạm và theo quy định của pháp luật phải bị xử phạt vi phạm hành chính. Việc xử phạt vi phạm hành chính được người có thẩm quyền xử phạt áp dụng, trong số những chủ thể có thẩm quyền thì Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã cũng được giao những quyền hạn nhất định trong việc xử lý vi phạm hành chính.

Theo quy định của pháp luật Việt Nam về xử lý vi phạm thì Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã có thể áp dụng những biện pháp mà bản thân nhận thấy là có hiệu quả để ngăn chặn, xử lý, hạn chế hậu quả mà hành vi vi phạm hành chính gây ra.Tuy nhiên, việc áp dụng các biện pháp đó phải theo đúng quy định của pháp luật.

Trong trường hợp bạn đưa ra, bạn chưa nêu được quyết định áp dụng biện pháp “cắt điện” của phía chủ thể có thẩm quyền là về hành vi gì và trong thời gian bao lâu. Theo quy định về pháp luật xử lý vi phạm hành chính thì khi người vi phạm cũng sẽ được chủ thể xử lý giao một quyết định xử phạt. Bạn có thể xem lại quyết định xử phạt đó xem lý do và thời gian gia đình bạn bị áp dụng biện pháp buộc cắt điện.

Ngoài ra, việc nhận định gia đình bạn đã chấm dứt hoạt động mua bán và dọn dẹp cơ sở hay chưa còn phụ thuộc vào nhận định của phía chủ thể có thẩm quyền, không phụ thuộc vào nhận định và lời nói của bạn cũng như gia đình bạn.

Trong trường hợp việc áp dụng biện pháp trên là đúng, để được cung cấp lại điện, bạn có thể làm đơn đề nghị Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường chấm dứt áp dụng biện pháp “cắt điện” do gia đình đã chấm dứt hoạt động kinh doanh, dọn dẹp cơ sở.

Trong trường hợp bạn thấy việc áp dụng trên là sai, bạn có thể khiếu nại hoặc hành vi hành chính này tới chủ thể có thẩm quyền để được giải quyết theo quy định của pháp luật (khiếu nại lần đầu sẽ tới chính Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường- người đã ra quyết định xử phạt).

Như vậy, trong trường hợp của bạn, bạn có quyền làm đơn đề nghị Chủ tịch ủy ban nhân dân chấm dứt việc áp dụng biện pháp “cắt điện” trước thời hạn của quyết định xử phạt. Hoặc khiếu nại hành vi/ quyết định hành chính nếu nhận thấy hành vi/ quyết định hành chính đó sai quy định của pháp luật.

Với những tư vấn trên, Công ty Luật LVN mong rằng đã có thể giải đáp được nhu cầu của quý khách, nếu quý khách vẫn còn chưa rõ hoặc có thông tin mới với trường hợp này, quý khách có thể liên hệ Bộ phận Tư vấn pháp luật Miễn phí số: 1900.0191 để được Luật sư hỗ trợ ngay lập tức.


TỔNG ĐÀI LUẬT SƯ 1900 0191 - GIẢI ĐÁP PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN MIỄN PHÍ MỌI LÚC MỌI NƠI
Trong mọi trường hợp do tính cập nhật của văn bản biểu mẫu pháp luật và sự khác nhau của từng tình huống, việc tự áp dụng sẽ dẫn đến hậu quả không mong muốn.
Để được tư vấn hướng dẫn trực tiếp cho tất cả các vướng mắc, đưa ra lời khuyên pháp lý an toàn nhất, quý khách vui lòng liên hệ Luật sư - Tư vấn pháp luật qua điện thoại 24/7 (Miễn phí) số: 1900.0191 để gặp Luật sư, Chuyên viên tư vấn pháp luật.

Bộ phận tư vấn pháp luật – Công ty luật LVN