Trang chủ - Giám đốc có thể tự giải trình và quyết định giải thể công ty, doanh nghiệp không

Giám đốc có thể tự giải trình và quyết định giải thể công ty, doanh nghiệp không

Câu hỏi được gửi từ khách hàng: Giám đốc có thể tự giải trình và quyết định giải thể công ty, doanh nghiệp không

Tôi xin tư vấn về việc giải thể doanh nghiệp, tôi xin trình bày như sau:
Năm 2011 tôi và hai người bạn nữa cũng góp vốn thành lập công ty TNHH nhưng chưa có hoạt động và phát sinh bất kỳ khoản nào. Sau đó cuối năm 2011 do công việc không thuận lợi nên công ty chúng tôi dừng hoạt động, trả lại văn phòng và mỗi người một nơi và không có thông báo đến các cơ quan chức năng.
Vào ngày 14/12/2019 tôi có nhận được quyết định thu hồi giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của sở KHDT Hà Nội. Trong thông báo có quy định 10 ngày kể từ ngày nhận được quyết định thu hồi giấy chứng nhận tôi phải họp bàn về việc giải thể doanh nghiệp đồng thời giải trình tại phòng đăng ký kinh doanh. Nhưng hiện tại tôi không biết liên hệ với hai người bạn kia ở đâu. Vậy tôi xin hỏi:
1. Tôi có thể một mình đến giải trình và quyết định không? Tôi là đại diện pháp luật.
2. Hiện mức phạt đối với tôi bao gồm những khoản gì và khoảng bao nhiêu tiền và trong trường hợp tôi không đủ khả năng nộp phạt thì có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không? Vì tôi vừa được tư vấn trên diễn đàn là mức phạt của tôi là hơn 200 triệu và hiện tại thì tôi không đủ khả năng để nộp số tiền đó.
3. Tôi có thể sử dụng dịch vụ của công ty tư vấn cho việc này không và chi phí là bao nhiêu. Xin cảm ơn

Luật sư Tư vấn – Gọi 1900.0191


Xin cảm ơn quý khách đã tin tưởng và gửi thắc mắc đến Công ty Luật LVN. Dựa trên những thông tin được cung cấp và căn cứ vào các quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành, các cam kết, thỏa thuận quốc tế được ghi nhận tại các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên và các văn bản thỏa thuận được ký kết nhân danh Nhà nước, Chính phủ Việt Nam. Chúng tôi đưa ra trả lời như sau:

Luật sư trả lời:

Chào bạn, Doanh nghiệp của bạn sẽ bị buộc phải giải thể theo thủ tục quy định tại điều 203 Luật Doanh nghiệp 2014:

Điều 203. Giải thể doanh nghiệp trong trường hợp bị thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc theo quyết định của Tòa án

Việc giải thể doanh nghiệp theo quy định tại điểm d khoản 1 Điều 201 của Luật này được thực hiện theo trình tự, thủ tục sau đây:

1. Cơ quan đăng ký kinh doanh, phải thông báo tình trạng doanh nghiệp đang làm thủ tục giải thể trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp đồng thời với việc ra quyết định thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc ngay sau khi nhận được quyết định giải thể của Tòa án đã có hiệu lực thi hành. Kèm theo thông báo phải đăng tải quyết định thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc quyết định của Tòa án;

2. Trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận được quyết định thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc quyết định của Tòa án có hiệu lực, doanh nghiệp phải triệu tập họp để quyết định giải thể. Quyết định giải thể và bản sao quyết định thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc quyết định của Tòa án có hiệu lực phải được gửi đến Cơ quan đăng ký kinh doanh, cơ quan thuế, người lao động trong doanh nghiệp và phải được niêm yết công khai tại trụ sở chính và chi nhánh của doanh nghiệp. Đối với trường hợp mà pháp luật yêu cầu phải đăng báo thì quyết định giải thể doanh nghiệp phải được đăng ít nhất trên một tờ báo viết hoặc báo điện tử trong ba số liên tiếp.

Trường hợp doanh nghiệp còn nghĩa vụ tài chính chưa thanh toán thì phải đồng thời gửi kèm theo quyết định giải thể của doanh nghiệp phương án giải quyết nợ đến các chủ nợ, người có quyền lợi và nghĩa vụ có liên quan. Thông báo phải có tên, địa chỉ của chủ nợ; số nợ, thời hạn, địa điểm và phương thức thanh toán số nợ đó; cách thức và thời hạn giải quyết khiếu nại của chủ nợ.

3. Việc thanh toán các khoản nợ của doanh nghiệp được thực hiện theo quy định tại khoản 5 Điều 202 của Luật này.

4. Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp gửi đề nghị giải thể cho Cơ quan đăng ký kinh doanh trong 05 ngày làm việc, kể từ ngày thanh toán hết các khoản nợ của doanh nghiệp.

5. Sau thời hạn 180 ngày, kể từ ngày thông báo tình trạng giải thể doanh nghiệp theo quy định tại khoản 1 Điều này mà không nhận phản đối của bên có liên quan bằng văn bản hoặc trong 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ giải thể, Cơ quan đăng ký kinh doanh cập nhật tình trạng pháp lý của doanh nghiệp trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

6. Cá nhân người quản lý công ty có liên quan phải chịu trách nhiệm cá nhân về thiệt hại do việc không thực hiện hoặc không thực hiện đúng quy định tại Điều này.”

Trả lời từng vấn đề của bạn:

1. Do bạn là người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp nên bạn hoàn toàn có thể tự mình đến Sở kế hoạch và đầu tư tỉnh để giải trình và thực hiện các thủ tục giải thể doanh nghiệp. Việc không có mặt của những người khác sẽ được Sở kế hoạch và đầu tư ghi nhận, trong trường hợp xét thấy cần thiết, những người này sẽ bị triệu tập theo quy định.

2. Việc bạn ngừng hoạt động và không thông báo tới các cơ quan chức năng quản lý, không thực hiện thủ tục giải thể doanh nghiệp có thể bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại điều 36 Nghị định 50/2016/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế hoạch và đầu tư:

Điều 36. Vi phạm quy định về giải thể doanh nghiệp

1. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

a) Không tiến hành thủ tục giải thể đối với doanh nghiệp thuộc các trường hợp bắt buộc giải thể;

b) Không gửi hoặc gửi không đúng thời hạn quyết định giải thể và biên bản họp tới cơ quan đăng ký kinh doanh, cơ quan thuế và người lao động.

2. Biện pháp khắc phục hậu quả:

a) Buộc phải tiến hành thủ tục giải thể doanh nghiệp theo quy định của pháp luật đối với hành vi vi phạm quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều này;b) Buộc gửi quyết định giải thể và biên bản họp tới cơ quan đăng ký kinh doanh, cơ quan thuế và người lao động đối với hành vi vi phạm quy định tại Điểm b Khoản 1 Điều này.”

Như vậy, mức phạt tối đa sẽ là 10.000.000 đồng chứ hoàn toàn không đến 200.000.000 đồng nếu bạn không mắc thêm những lỗi khác.

3. Hiện tại chúng tôi đang cung cấp dịch vụ hỗ trợ các doanh nghiệp thủ tục giải thể với chi phí chỉ 500.000 đồng. Để có thể được hỗ trợ, bạn vui lòng liên hệ 1900.0191 và để lại những thông tin cần thiết.

Với những tư vấn trên đây Công ty Luật LVN mong rằng đã có thể giải đáp được nhu cầu của quý khách, nếu quý khách vẫn còn chưa rõ hoặc có thông tin mới với trường hợp trên, quý khách có thể liên hệ Bộ phận Tư vấn pháp luật qua điện thoại miễn phí số: 1900.0191 để được chúng tôi hỗ trợ ngay lập tức.

Sự hài lòng của quý khách là nỗ lực của chúng tôi!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật – Công ty luật LVN


TỔNG ĐÀI LUẬT SƯ 1900 0191 - GIẢI ĐÁP PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN MIỄN PHÍ MỌI LÚC MỌI NƠI
Trong mọi trường hợp do tính cập nhật của văn bản biểu mẫu pháp luật và sự khác nhau của từng tình huống, việc tự áp dụng sẽ dẫn đến hậu quả không mong muốn.
Để được tư vấn hướng dẫn trực tiếp cho tất cả các vướng mắc, đưa ra lời khuyên pháp lý an toàn nhất, quý khách vui lòng liên hệ Luật sư - Tư vấn pháp luật qua điện thoại 24/7 (Miễn phí) số: 1900.0191 để gặp Luật sư, Chuyên viên tư vấn pháp luật.

Bộ phận tư vấn pháp luật – Công ty luật LVN