Trang chủ - Hành vi móc túi thì bị xử lý như thế nào?

Hành vi móc túi thì bị xử lý như thế nào?

Hành vi móc túi thì bị xử lý như thế nào?

Chồng tôi từng có tiền án cướp tài sản. Đến nay đã được 6 năm, thì chồng tôi có hành vi đi xe máy trên đường thấy điện thoại lòi ra từ túi áo của người khác và đã thò tay vào móc. Sau đó chủ điện thoại hô cướp thì chồng tôi vứt xe máy bỏ chạy. Đến tối gia đình tôi đã mang chiếc điện thoại giao nộp cho công an và mấy hôm sau thì chồng tôi đã ra đầu thú. Theo như chồng tôi khai là đã móc túi chứ không cướp giật và hành vi của chồng tôi không gây hậu quả hay thiệt hại nghiêm trọng. Nhưng khi ra đầu thú thì chồng tôi bị bắt tạm giam về tội cướp giật. Như vậy cho tôi hỏi chồng tôi sẽ phạm vào tội gì và với khung hình phạt là bao nhiêu?

Gửi bởi: Ngoc Nguyet

Trả lời có tính chất tham khảo

Theo các thông tin mà bạn cung cấp thì ý định ban đầu của chồng bạn là trộm cắp tài sản và chồng bạn đã có hành vi lén lút móc túi để lấy điện thoại của người khác, tuy nhiên khi bị phát hiện và tri hô thì chồng bạn đã nhanh chóng cầm điện thoại bỏ chạy, nên tội danh của chồng bạn đã thay đổi, được chuyển hóa từ tội trộm cắp tài sản thành tội cướp giật tài sản theo quy định tại Điều 136 Bộ luật Hình sự. Vì theo quy định tại Điều 136 thì tội cướp giật tài sản là hành vi nhanh chóng chiếm đoạt tài sản một cách công khai.

Hành động nhanh chóng cầm điện thoại bỏ chạy khi có tiếng tri hô của chồng bạn có đủ dấu hiệu công khai và nhanh chóng của tội danh này. Chồng bạn đã công khai cho chủ sở hữu chiếc điện thoại biết ý định chiếm đoạt tài sản và bỏ chạy với mong muốn chủ sở hữu chiếc điện thoại không kịp phản ứng ngăn cản để chồng bạn có thể tẩu thoát.

Đối với tình tiết chồng bạn đã từng có tiền án, do bạn không nêu rõ các thông tin nên không thể khẳng định chồng bạn đã được xóa án tích hay chưa. Bạn có thể căn cứ vào quy định tại Điều 64 của Bộ luật Hình sự để xác định thời hạn xóa án tích, cụ thể người bị kết án không phải về các tội quy định tại Chương XI và Chương XXIV của Bộ luật Hình sự, nếu từ khi chấp hành xong bản án hoặc từ khi hết thời hiệu thi hành bản án người đó không phạm tội mới trong thời hạn sau đây thì sẽ đương nhiên được xóa án tích:

– Một năm trong trường hợp bị phạt cảnh cáo, phạt tiền, cải tạo không giam giữ hoặc phạt tù nhưng được hưởng án treo;

– Ba năm trong trong trường hợp hình phạt là tù đến ba năm;

– Năm năm trong trường hợp hình phạt là tù từ trên ba năm đến mười lăm năm;

– Bảy năm trong trường hợp hình phạt là tù từ trên mười lăm năm.

Trường hợp chồng bạn chưa được xóa án tích mà lại phạm tội mới thì sẽ bị áp dụng tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự tái phạm theo quy định tại Điều 49 của Bộ luật Hình sự hoặc áp dụng tình tiết tăng nặng định khung tái phạm nguy hiểm theo quy định tại khoản 2 Điều 136 của Bộ luật Hình sự.

Các văn bản liên quan:

Bộ luật 15/1999/QH10 Hình sự

Trả lời bởi: Nguyễn Thị Phương Liên – Vụ Các vấn đề chung về xây dựng pháp luật


TỔNG ĐÀI LUẬT SƯ 1900 0191 - GIẢI ĐÁP PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN MIỄN PHÍ MỌI LÚC MỌI NƠI
Trong mọi trường hợp do tính cập nhật của văn bản biểu mẫu pháp luật và sự khác nhau của từng tình huống, việc tự áp dụng sẽ dẫn đến hậu quả không mong muốn.
Để được tư vấn hướng dẫn trực tiếp cho tất cả các vướng mắc, đưa ra lời khuyên pháp lý an toàn nhất, quý khách vui lòng liên hệ Luật sư - Tư vấn pháp luật qua điện thoại 24/7 (Miễn phí) số: 1900.0191 để gặp Luật sư, Chuyên viên tư vấn pháp luật.

Bộ phận tư vấn pháp luật – Công ty luật LVN

1900.0191