Trang chủ - [Hỏi đáp Wiki Luật] Hướng dẫn chấm dứt hợp đồng mà không phải bồi thường chi phí đào tạo?

[Hỏi đáp Wiki Luật] Hướng dẫn chấm dứt hợp đồng mà không phải bồi thường chi phí đào tạo?

Câu hỏi :

Khi vào làm tôi có ký văn bản thỏa thuận với công ty, trong đó quy định tôi phải làm việc 2 năm ở công ty, nếu nghỉ trước 2 năm thì tôi phải bồi thường gần 100 triệu đồng tiền chi phí đi đào tạo bên nước ngoài. Hiện tại tôi đang làm việc mới 1 năm thôi. Còn đúng 1 năm nữa mới hết hợp đồng đó.

Có cách nào để tôi có thể chấm dứt Hợp đồng lao động với công ty tôi sớm hơn mà không phải bồi thường chi phí đào tại không? Vì công ty không tuân thủ đúng luật về thanh toán lương cho nhân viên, luôn trả lương trễ từ nửa tháng đến 1 tháng . (Nguyen Th.)

 

Trả lời:

Tại khoản 3 điều 41 Bộ luật lao động quy định “Trong trường hợp người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động thì phải bồi thường chi phí đào tạo (nếu có)”.

Điều 13 Nghị định 44/2003-CP quy định “Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động phải bồi thường chi phí đào tạo, trừ trường hợp chấm dứt hợp đồng lao động mà thực hiện đúng và đủ các quy định tại Điều 37 của Bộ luật Lao động”.

Khoản 4 mục III Thông tư 21/2003 của Bộ LĐTBXH ngày 22-9-2003 “Người lao động tự ý bỏ việc hoặc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, trừ các trường hợp quy định tại Điều 37 của Bộ Luật Lao động”.

Đối chiếu với trường hợp của chị, do công ty đã bỏ chi phí cho chị được đào tạo ở nước ngoài, và giữa chị với công ty lại có thỏa thuận làm việc trong 2 năm. Vì vậy, về nguyên tắc, khi chị nghỉ thì phải bồi thường cho công ty khoản chi phí mà hai bên thỏa thuận. Trừ khi chị chấm dứt hợp đồng lao động hợp pháp theo điều 37 Bộ luật lao động.

Điều 37 bộ luật lao động quy định “Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn từ đủ 12 tháng đến 36 tháng có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng trước thời hạn trong trường hợp không được trả công đầy đủ hoặc trả công không đúng thời hạn đã thoả thuận trong hợp đồng”.

Như vậy, nếu công ty chị thường xuyên trả lương không đúng thời gian đã thỏa thuận, thì cũng có thể xem đây là “cơ may”, chị có thể dựa vào đó để đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động với công ty mà không phải bồi thường.

Về thủ tục: chị vẫn phải báo trước với công ty 30 ngày (đối với HĐLĐ xác định thời hạn từ 1 – 3 năm), 45 ngày (nếu là hợp đồng không xác định thời hạn). Lưu ý: Chị phải có bằng chứng chắc chắn về việc công ty “luôn trả lương trễ” ( ít nhất 2-3lần). Chúc chị mọi việc tốt đẹp.

 

Wiki Luật kính đáp!

    Câu trả lời trên chỉ mang tính chất tham khảo nằm trong khuôn khổ phạm vi nội dung câu hỏi mà quý khách gửi tới. Đối với trường hợp cụ thể hơn hoặc xuất hiện các tình tiết pháp lý khác thì các văn bản pháp luật điều chỉnh trên đây có thể không được áp dụng hoặc đã hết hiệu lực và được thay thế bằng văn bản khác.

    Để giải quyết nhanh chóng, chính xác những vướng mắc đang mắc phải hay nhu cầu tư vấn hỗ trợ pháp luật, quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi, yêu cầu của quý khách sẽ được chuyển đến các luật sư đầu ngành trong từng lĩnh vực cùng trực tiếp trao đổi và giải đáp.

    Chúng tôi rất mong được phục vụ, hợp tác cùng Quý khách!
Xin gửi đến Quý khách hàng lời chúc Sức khỏe, Hạnh phúc, Thành công và lời chào trân trọng nhất./.

Bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến!

Tham khảo thêm:


TỔNG ĐÀI LUẬT SƯ 1900 0191 - GIẢI ĐÁP PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN MIỄN PHÍ MỌI LÚC MỌI NƠI
Trong mọi trường hợp do tính cập nhật của văn bản biểu mẫu pháp luật và sự khác nhau của từng tình huống, việc tự áp dụng sẽ dẫn đến hậu quả không mong muốn.
Để được tư vấn hướng dẫn trực tiếp cho tất cả các vướng mắc, đưa ra lời khuyên pháp lý an toàn nhất, quý khách vui lòng liên hệ Luật sư - Tư vấn pháp luật qua điện thoại 24/7 (Miễn phí) số: 1900.0191 để gặp Luật sư, Chuyên viên tư vấn pháp luật.

Bộ phận tư vấn pháp luật – Công ty luật LVN

1900.0191