Trang chủ - [Hỏi đáp Wiki Luật] Thắc mắc khi làm việc ở nước ngoài

[Hỏi đáp Wiki Luật] Thắc mắc khi làm việc ở nước ngoài

Câu hỏi:

Tôi vừa thôi việc tại một tổ chức ở VN sau 6 năm 3 tháng liên tục làm việc ở đây để ký hợp đồng làm việc vô thời hạn tại Singapore cho một công ty khác. Xin giải đáp giúp các vấn đề:

1. Tôi vẫn muốn tiếp tục đóng BHXH tại VN cho đến tuổi hưu thay vì nhận BHXH một lần thì có được không?

2. Các loại bảo hiểm, thuế mà tôi sẽ phải đóng ở VN khi tôi làm việc tại Singapore là gì?

3. Các thủ tục cần thiết và thời gian tiến hành mà tôi cần thực hiện trước khi ra nước ngoài là gì?

Trả lời:
Thân chào bạn !
1. Bạn có quyền tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện để hưởng chế độ hưu trí tại Việt Nam khi đang làm việc tại Singapore. Với điều kiện: bạn từ đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội; trường hợp bạn đã đóng bảo hiểm xã hội trên 15 năm và bạn đã đến tuổi hưu (nam đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi) thì bạn được tiếp tục đóng thêm 5 năm bảo hiểm xã hội nữa cho đủ.
2. Ban phải đóng thuế thu nhập cá nhân đối với thu nhập của bạn, và các nghĩa vụ tài chính khác.
3. Bạn không nói rõ bạn đi làm việc ở Singapore theo hình thức hợp đồng cá nhân hay hợp đồng đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài.
Nếu là hợp đồng cá nhân:

1. Hồ sơ đăng ký Hợp đồng cá nhân với Sở Lao động – Thương binh và Xã hội nơi người lao động thường trú bao gồm:

a) Đơn đăng ký kèm theo bản sao Hợp đồng cá nhân, có bản dịch bằng tiếng Việt;

b) Bản chụp Giấy chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu;

c) Sơ yếu lý lịch có xác nhận của Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi người lao động thường trú hoặc của cơ quan, tổ chức, đơn vị quản lý người lao động và nhận xét về ý thức chấp hành pháp luật, tư cách đạo đức.

2. Trong thời hạn năm ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội cấp Giấy xác nhận việc đăng ký Hợp đồng cá nhân cho người lao động, nếu không chấp thuận phải trả lời và nêu rõ lý do bằng văn bản.

Giấy xác nhận việc đăng ký Hợp đồng cá nhân phải được xuất trình khi người lao động làm thủ tục xuất cảnh đi làm việc ở nước ngoài.

Nếu là hợp đồng đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài:

1. Người lao động có nguyện vọng đi làm việc ở nước ngoài phải nộphồ sơ đi làm việc ở nước ngoài cho doanh nghiệp, tổ chức sự nghiệp, tổ chức, cá nhân đầu tư ra nước ngoài đưa đi làm việc ở nước ngoài.

2. Hồ sơ của người lao động đi làm việc ở nước ngoài gồm có:

a) Đơn đi làm việc ở nước ngoài;

b) Sơ yếu lý lịch có xác nhận của Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi thường trú hoặc cơ quan, tổ chức, đơn vị quản lý người lao động và nhận xét về ý thức chấp hành pháp luật, tư cách đạo đức;

c) Giấy chứng nhận sức khỏe do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp;

d) Văn bằng, chứng chỉ ngoại ngữ, chuyên môn, tay nghề và chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức cần thiết;

đ) Giấy tờ khác theo yêu cầu của bên tiếp nhận lao động.

Thời gian kể từ khi cơ quan có thẩm quyền nhận đủ hồ sơ hợp lệ là 5 ngày làm việc.

Một số ý trao đổi cùng bạn.

 

Wiki Luật kính đáp!

    Câu trả lời trên chỉ mang tính chất tham khảo nằm trong khuôn khổ phạm vi nội dung câu hỏi mà quý khách gửi tới. Đối với trường hợp cụ thể hơn hoặc xuất hiện các tình tiết pháp lý khác thì các văn bản pháp luật điều chỉnh trên đây có thể không được áp dụng hoặc đã hết hiệu lực và được thay thế bằng văn bản khác.

    Để giải quyết nhanh chóng, chính xác những vướng mắc đang mắc phải hay nhu cầu tư vấn hỗ trợ pháp luật, quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi, yêu cầu của quý khách sẽ được chuyển đến các luật sư đầu ngành trong từng lĩnh vực cùng trực tiếp trao đổi và giải đáp.

    Chúng tôi rất mong được phục vụ, hợp tác cùng Quý khách!
Xin gửi đến Quý khách hàng lời chúc Sức khỏe, Hạnh phúc, Thành công và lời chào trân trọng nhất./.

Bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến!

Tham khảo thêm:


TỔNG ĐÀI LUẬT SƯ 1900 0191 - GIẢI ĐÁP PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN MIỄN PHÍ MỌI LÚC MỌI NƠI
Trong mọi trường hợp do tính cập nhật của văn bản biểu mẫu pháp luật và sự khác nhau của từng tình huống, việc tự áp dụng sẽ dẫn đến hậu quả không mong muốn.
Để được tư vấn hướng dẫn trực tiếp cho tất cả các vướng mắc, đưa ra lời khuyên pháp lý an toàn nhất, quý khách vui lòng liên hệ Luật sư - Tư vấn pháp luật qua điện thoại 24/7 (Miễn phí) số: 1900.0191 để gặp Luật sư, Chuyên viên tư vấn pháp luật.

Bộ phận tư vấn pháp luật – Công ty luật LVN

1900.0191