Trang chủ - [Hỏi đáp Wiki Luật] Tư vấn về xử phạt hành vi xâm phạm người khác?

[Hỏi đáp Wiki Luật] Tư vấn về xử phạt hành vi xâm phạm người khác?

Câu hỏi:
Thưa luật sư. Cho em hỏi luật sư: Em đã sống với chồng em 1 mặt con, chồng em mới đi tù về gần 1 năm, còn trong vòng kiểm soát chính quyền 3 năm. Do cuộc sống không tốt em và chồng em đã ly hôn được vài ngày. Trước ngày ra tòa anh ấy đe dọa em nếu em đi với ai cho ảnh thấy đừng trách ảnh độc ác, ngày nào cũng nói như vậy.

Em đã không còn gì nữa mà cứ theo dõi rình mò em. Những tin nhắn em đưa lên phường, phường nói là chưa làm, đợi làm. Tính em chỉ sợ đến lúc em đi với ai hay bạn bè em ảnh làm bậy. Gần đây ảnh rình em đi tolet nhào vô sàm sỡ em, em de dọa nói báo chính quyền mà ảnh nói 10 pháp luật anh không sợ và 10 tờ giấy li hôn cũng không làm gì được ảnh, ảnh bây giờ mất tất cả. Ba mẹ em thì già yếu, bệnh họan tùm lum, mẹ em sợ em bị gì và kêu em nhịn. Em nhịn mãi mà ảnh càng làm tới, đe dọa em mỗi ngày, em bị hoang mang. Bây giờ em không dám đi với ai, cái khó bây giờ em và ảnh chưa bán được nhà, ép buộc phải sống chung nhà. Mà ảnh thì hay sờ mó em làm em sợ ảnh. Xin luật sư chỉ cách em làm sao giúp em thoát cảnh này giùm, thật sự em bị lo sợ. Tinh thần em hoang mang, em đã 2 lần báo công an rồi mà vẫn bị đe dọa vì phường không gọi anh xuống nói chuyện. Luật sư ơi xin hãy chỉ em phải làm gì? Em cám ơn luật sư!

 

 

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Wiki. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật hôn nhân và gia đình năm 2014

Nghị định 167/2013/NĐ-CP về xử phạt hành chính trong lĩnh vực an ninh trật tự, an toàn xã hội; phòng, chồng tệ nạn xã hội; phòng cháy, chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình

2. Luật sư tư vấn:

Hiện nay, chị và chồng cũ đã hoàn tất thủ tục ly hôn, hai người không còn quan hệ vợ chồng, việc anh có những hành vi trên có thể nhận thấy được thái độ xúc phạm không tôn trọng của anh chồng chị. Nếu như anh chồng cũ của chị có những hành vi cử chỉ khiếm nhã làm xúc phạm chị, căn cứ Điều 5, Nghị định 167/2013/NĐ-CP về xử phạt hành chính trong lĩnh vực an ninh trật tự, an toàn xã hội; phòng, chồng tệ nạn xã hội; phòng cháy, chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình quy định:

“1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác;”

Như vậy bạn có thể yêu cầu chủ tịch UBND xã/phường tiến hành can thiệp xử phạt với anh ấy và yêu cầu anh này chấm dứt hành vi.

Ngoài ra nếu sự việc vẫn diễn ra anh này đã bị xử phạt hành chính, yêu cầu chấm dứt hành vi nhưng vẫn tái phạm để lại hậu quả nghiêm trọng cho chị anh có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự cấu thành thành tội phạm được quy định tại Điều 121, Cụ thể:

“1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ một năm đến ba năm:

a) Phạm tội nhiều lần;

b) Đối với nhiều người;

c) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

d) Đối với người thi hành công vụ;

đ) Đối với người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, chữa bệnh cho mình.

3. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm”.


 

 

 

Wiki Luật kính đáp!

    Câu trả lời trên chỉ mang tính chất tham khảo nằm trong khuôn khổ phạm vi nội dung câu hỏi mà quý khách gửi tới. Đối với trường hợp cụ thể hơn hoặc xuất hiện các tình tiết pháp lý khác thì các văn bản pháp luật điều chỉnh trên đây có thể không được áp dụng hoặc đã hết hiệu lực và được thay thế bằng văn bản khác.

    Để giải quyết nhanh chóng, chính xác những vướng mắc đang mắc phải hay nhu cầu tư vấn hỗ trợ pháp luật, quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi, yêu cầu của quý khách sẽ được chuyển đến các luật sư đầu ngành trong từng lĩnh vực cùng trực tiếp trao đổi và giải đáp.

    Chúng tôi rất mong được phục vụ, hợp tác cùng Quý khách!
Xin gửi đến Quý khách hàng lời chúc Sức khỏe, Hạnh phúc, Thành công và lời chào trân trọng nhất./.

Bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến!

Tham khảo thêm:


TỔNG ĐÀI LUẬT SƯ 1900 0191 - GIẢI ĐÁP PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN MIỄN PHÍ MỌI LÚC MỌI NƠI
Trong mọi trường hợp do tính cập nhật của văn bản biểu mẫu pháp luật và sự khác nhau của từng tình huống, việc tự áp dụng sẽ dẫn đến hậu quả không mong muốn.
Để được tư vấn hướng dẫn trực tiếp cho tất cả các vướng mắc, đưa ra lời khuyên pháp lý an toàn nhất, quý khách vui lòng liên hệ Luật sư - Tư vấn pháp luật qua điện thoại 24/7 (Miễn phí) số: 1900.0191 để gặp Luật sư, Chuyên viên tư vấn pháp luật.

Bộ phận tư vấn pháp luật – Công ty luật LVN

1900.0191