Trang chủ - Khi nào có thể yêu cầu giám định mức suy giảm khả năng lao động

Khi nào có thể yêu cầu giám định mức suy giảm khả năng lao động

Câu hỏi: Khi nào có thể yêu cầu giám định mức suy giảm khả năng lao động

Tôi đã làm việc 20 năm tại vị trí công nhân rồi tổ trưởng tại xưởng sản xuất đá hoa, gạch nền ở Sơn Tây, nay tôi thấy sức khỏe đã suy giảm nhiều, tôi muốn được đi khám giám định mức suy giảm khả năng lao động thì có được không, có cần những điều kiện gì không?


Khi nào có thể yêu cầu giám định mức suy giảm khả năng lao động
Khi nào có thể yêu cầu giám định mức suy giảm khả năng lao động

Luật sư Tư vấn Khi nào có thể yêu cầu giám định mức suy giảm khả năng lao động – Gọi 1900.0191

Công ty Luật LVN

Xin cảm ơn quý khách đã tin tưởng và gửi thắc mắc đề nghị được tư vấn luật đến Công ty Luật LVN. Để thuận tiện cho việc quý khách có thể theo dõi cũng như xem lại nội dung tư vấn của chúng tôi, bộ phận Tư vấn pháp luật đã biên tập lại nội dung thành các Ấn bản thông tin pháp luật miễn phí và đăng tải trên website: wikiluat.com và luatlvn.com.

Đối với câu hỏi này, dựa trên những thông tin mà khách hàng cung cấp và căn cứ vào các quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành, các cam kết, thỏa thuận quốc tế được ghi nhận tại các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên và các văn bản thỏa thuận được ký kết nhân danh Nhà nước, Chính phủ Việt Nam. Chúng tôi đưa ra trả lời như sau:

1. Thời điểm sự kiện pháp lý

Ngày 19 tháng 09 năm 2017

2. Cơ sở pháp lý

– Bộ luật Lao động năm 2012 (BLLĐ 2012)

– Luật An toàn vệ sinh lao động năm 2015 (LATVSLĐ 2015)

3. Luật sư trả lời

BLLĐ 2012 quy định về vấn đề giám định y khoa khi bị tai nạn lao động (TNLĐ), bệnh nghề nghiệp (BNN) tại khoản 4 Điều 152 như sau: Người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp phải được giám định y khoa để xếp hạng thương tật, xác định mức độ suy giảm khả năng lao động và được điều trị, điều dưỡng, phục hồi chức năng lao động đúng theo quy định của pháp luật. Bên cạnh đó, điểm c khoản 1 Điều 6 LATVSLĐ 2015 cũng quy người lao động (NLĐ) có quyền được trả phí khám giám định thương tật, bệnh tật do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; được chủ động đi khám giám định mức suy giảm khả năng lao động và được trả phí khám giám định trong trường hợp kết quả khám giám định đủ điều kiện để điều chỉnh tăng mức hưởng trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp

Hiện nay, pháp luật chưa có quy định cụ thể về các trường hợp yêu cầu giám định mức suy giảm khả năng lao động, do đó căn cứ vào các điều trên, NLĐ có quyền yêu cầu giám định mức suy giảm khả năng lao động khi thấy cần thiết.

      Trên đây là tư vấn của Công ty Luật LVN đối với trường hợp của quý khách. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác quý khách vui lòng liên hệ Bộ phận Tư vấn pháp luật qua điện thoại miễn phí số: 1900.0191 để có thể được giải đáp nhanh nhất.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật – Công ty luật LVN


 


TỔNG ĐÀI LUẬT SƯ 1900 0191 - GIẢI ĐÁP PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN MIỄN PHÍ MỌI LÚC MỌI NƠI
Trong mọi trường hợp do tính cập nhật của văn bản biểu mẫu pháp luật và sự khác nhau của từng tình huống, việc tự áp dụng sẽ dẫn đến hậu quả không mong muốn.
Để được tư vấn hướng dẫn trực tiếp cho tất cả các vướng mắc, đưa ra lời khuyên pháp lý an toàn nhất, quý khách vui lòng liên hệ Luật sư - Tư vấn pháp luật qua điện thoại 24/7 (Miễn phí) số: 1900.0191 để gặp Luật sư, Chuyên viên tư vấn pháp luật.

Bộ phận tư vấn pháp luật – Công ty luật LVN