Trang chủ - Làm sao để sang tên bất động sản khi không có di chúc

Làm sao để sang tên bất động sản khi không có di chúc

Câu hỏi: Làm sao để sang tên bất động sản khi không có di chúc?

Ông tôi mất năm 1988 mà không để lại di chúc, nay bà tôi cũng mất năm 2016 mà không để lại di chúc, vậy chúng tôi là con cháu sẽ phải làm thế nào để có thể sang tên căn nhà và mảnh đất của ông cha để lại.


Làm sao để sang tên bất động sản khi không có di chúc
Làm sao để sang tên bất động sản khi không có di chúc

Luật sư Tư vấn Làm sao để sang tên bất động sản khi không có di chúc – Gọi 1900.0191

Công ty Luật LVN

Xin cảm ơn quý khách đã tin tưởng và gửi thắc mắc đề nghị được tư vấn luật đến Công ty Luật LVN. Để thuận tiện cho việc quý khách có thể theo dõi cũng như xem lại nội dung tư vấn của chúng tôi, bộ phận Tư vấn pháp luật đã biên tập lại nội dung thành các Ấn bản thông tin pháp luật miễn phí và đăng tải trên website: wikiluat.com và luatlvn.com.

Đối với câu hỏi này, dựa trên những thông tin mà khách hàng cung cấp và căn cứ vào các quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành, các cam kết, thỏa thuận quốc tế được ghi nhận tại các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên và các văn bản thỏa thuận được ký kết nhân danh Nhà nước, Chính phủ Việt Nam. Chúng tôi đưa ra trả lời như sau:

1. Thời điểm sự kiện pháp lý

Ngày 19 tháng 07 năm 2017

2. Cơ sở pháp lý

Điều 620, 621, 650, 651, 656 Bộ luật dân sự 2015

Điều 57 Luật Công chứng 2014.

Điều 95 Luật đất đai 2013.

3. Luật sư trả lời

      Trong trường hợp không có di chúc, việc chia tài sản thừa kế sẽ được thực hiện theo quy định của pháp luật. Việc thừa kế theo pháp luật được quy định theo hàng thừa kế, những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyết hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.

      Để bắt đầu chia thừa kế, những người thừa kế phải được thông báo về việc mở thừa kế. Sau khi có thông báo về việc mở thừa kế, những người thừa kế có thể họp mặt để thỏa thuận về việc:

  • Cử người quản lý di sản, người phân chia di sản, xác định quyền, nghĩa vụ của những người này.
  • Các thức phân chia di sản

      Tất cả các thỏa thuận của những người thừa kế phải được lập thành văn bản. Để thỏa thuận phân chia tài sản di sản trở thành căn cứ để cơ quan nhà nước có thẩm quyền đăng ký việc chuyển quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản cho người được hưởng di sản, văn bản này cần được mang đi công chứng.

      Khi công chứng thì trong hồ sơ yêu cầu công chứng phải có giấy tờ chứng minh quan hệ giữa người để lại di sản và người được hưởng di sản theo quy định của pháp luật về thừa kế.

      Sau khi đã phân chia xong quyền sử dụng đất, nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, trong thời hạn không quá 30 ngày, người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất có thể thực hiện đăng ký quyền thừa kế quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất tại cơ quan chức năng.

      Trên đây là tư vấn của Công ty Luật LVN đối với trường hợp của quý khách. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác quý khách vui lòng liên hệ Bộ phận Tư vấn pháp luật qua điện thoại miễn phí số: 1900.0191 để có thể được giải đáp nhanh nhất.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật – Công ty luật LVN


 


TỔNG ĐÀI LUẬT SƯ 1900 0191 - GIẢI ĐÁP PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN MIỄN PHÍ MỌI LÚC MỌI NƠI
Trong mọi trường hợp do tính cập nhật của văn bản biểu mẫu pháp luật và sự khác nhau của từng tình huống, việc tự áp dụng sẽ dẫn đến hậu quả không mong muốn.
Để được tư vấn hướng dẫn trực tiếp cho tất cả các vướng mắc, đưa ra lời khuyên pháp lý an toàn nhất, quý khách vui lòng liên hệ Luật sư - Tư vấn pháp luật qua điện thoại 24/7 (Miễn phí) số: 1900.0191 để gặp Luật sư, Chuyên viên tư vấn pháp luật.

Bộ phận tư vấn pháp luật – Công ty luật LVN

1900.0191