Trang chủ - Mua 252 mét vuông đất nông nghiệp thì có được tách thửa không

Mua 252 mét vuông đất nông nghiệp thì có được tách thửa không

Câu hỏi của khách hàng: Mua 252 mét vuông đất nông nghiệp thì có được tách thửa không

xin chào các Anh Chị ! em cần các anh chị tư vấn giúp em : hiện tại e đang định mua 1 lô đất chưa tách thửa từ 1 mảnh đất nông nghiệp. mảnh đất em định mua có diện tích 225m2. thì em được phép tách thửa không ạ vì e có đọc luật trên mạng là tối thiểu là 500m2 gì gì ấy ? và phí là tách thửa thành sổ đỏ riêng của em là bao nhiêu vậy?.. mong anh chị tư vấn giúp em… em cảm ơn ạ !!!

Luật sư Tư vấn Luật đất đai – Gọi 1900.0191

Dựa trên thông tin được cung cấp và căn cứ vào các quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành, các cam kết, thỏa thuận quốc tế được ký kết nhân danh Nhà nước, Chính phủ Việt Nam.

1./ Thời điểm tư vấn: 06/12/2018

2./ Cơ sở Pháp Luật điều chỉnh vấn đề tách thửa đất nông nghiệp

  • Luật đất đai 2013
  • Quyết định 60/2017/QĐ-UBND quy định diện tích tối thiểu được tách thửa
  • Nghị định 108/2017/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung Nghị đinh 43/2014/NĐ-CP hướng dẫn luật đất đai
  • Nghị định 140/2016/NĐ-CP lệ phí trước bạ
  • Luật phí và lệ phí 2015

3./ Luật sư trả lời Mua 252 mét vuông đất nông nghiệp thì có được tách thửa không

Bạn dự định mua 252m2 đất nông nghiệp trong một lô đất chưa được tách thửa. Để được tách thửa cần phải đáp ứng điều kiện về diện tích tối thiếu.

Căn cứ Khoản 31 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP quy định về diện tích tối thiểu được tách thửa như sau:

“Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định diện tích tối thiểu được phép tách thửa đối với từng loại đất cho phù hợp với điều kiện cụ thể của địa phương.”

Do bạn không cung cấp mảnh đất đó thuộc khu vực nào nên để biết thông tin về diện tích tối thiểu được tách thửa đối với đất nông nghiệp đó bạn có thể đến Ủy ban nhân dân cấp xã tại địa phương yêu cầu được cung cấp thông tin.

Ví dụ:  Mảnh đất nông nghiệp bạn định mua ở thành phố Hồ Chí Minh

Căn cứ Quyết định 60/2017/QĐ-UBND thì diện tích tối thiểu được phép tách thửa ở khu vực quy hoạch để sản xuất nông nghiệp là 500m2 đối với đất trồng cây hàng năm, đất nông nghiệp khác và 1.000m2 đối với đất trồng cây lâu năm, đất nuôi trồng thủy sản, đất làm muối kể cả thửa đất mới hình thành và thửa đất còn lại.

Trường hợp thửa đất thuộc khu vực không phù hợp quy hoạch để sản xuất nông nghiệp và thuộc khu vực phải thu hồi theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được phê duyệt và công bố thì không được tách thửa.

Các khoản thuế, phí, lệ phí cho việc tách thửa và chuyển nhượng đất nông nghiệp như sau:

– Lệ phí trước bạ: Căn cứ Nghị định 140/2016/NĐ-CP Thu 0,5 % lệ phí trước bạ so với giá đất tại Bảng giá đất do Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương ban hành theo quy định của pháp luật về đất đai tại thời điểm kê khai lệ phí trước bạ hoặc giá chuyển nhượng đất theo hợp đồng mua bán trong trường hợp giá hợp đồng cao hơn bảng giá tại địa phương.

Phí thẩm định và lệ phí cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất: do Hội đồng nhân dân tỉnh quy định

Thuế thu nhập cá nhân: 2% x giá thực tế giao dịch chuyển nhượng.

Như vậy, để xác định diện tích tối thiểu được phép tách thửa đối với đất nông nghiệp bạn phải căn cứ vào văn bản quy định diện tích tối thiểu được tách thửa của Ủy ban nhân dân thành phố hoặc tỉnh.

Với những tư vấn trên, Công ty Luật LVN mong rằng đã có thể giải đáp được nhu cầu của quý khách, nếu quý khách vẫn còn chưa rõ hoặc có thông tin mới với trường hợp này, quý khách có thể liên hệ Bộ phận Tư vấn pháp luật Miễn phí số: 1900.0191 để được Luật sư hỗ trợ ngay lập tức.


TỔNG ĐÀI LUẬT SƯ 1900 0191 - GIẢI ĐÁP PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN MIỄN PHÍ MỌI LÚC MỌI NƠI
Trong mọi trường hợp do tính cập nhật của văn bản biểu mẫu pháp luật và sự khác nhau của từng tình huống, việc tự áp dụng sẽ dẫn đến hậu quả không mong muốn.
Để được tư vấn hướng dẫn trực tiếp cho tất cả các vướng mắc, đưa ra lời khuyên pháp lý an toàn nhất, quý khách vui lòng liên hệ Luật sư - Tư vấn pháp luật qua điện thoại 24/7 (Miễn phí) số: 1900.0191 để gặp Luật sư, Chuyên viên tư vấn pháp luật.

Bộ phận tư vấn pháp luật – Công ty luật LVN