Trang chủ - Mức cấp dưỡng nuôi con bao nhiêu là phù hợp?

Mức cấp dưỡng nuôi con bao nhiêu là phù hợp?

Mức cấp dưỡng nuôi con bao nhiêu là phù hợp?

Tôi và vợ có 1 con gái chung cháu đã hơn 1 tuổi. Nay chúng tôi ly hôn. Tôi và cô ấy thỏa thuận là cô ấy nuôi con. Tôi đề nghị mức cấp dưỡng là 1triệu/tháng nhưng vợ tôi thì muốn tôi cấp dưỡng nuôi con là 2 triệu hoặc 1,5 triệu/tháng. Chúng tôi đều ở khu vực nông thôn. Cả vợ chồng đều sống nhờ đồng lương, ngoài ra không có bất kì thu nhập nào khác. Tính cả phụ cấp thì hang tháng cô ấy thu nhập khoảng 4,1 triệu, tôi thu nhập khoảng 4.3 triệu. Nếu cấp dưỡng nuôi con mỗi tháng 1,5 triệu thì tôi không đủ khả năng. Xin hỏi với thu nhập của tôi thì Tòa án giải quyết sẽ quy định mức cấp dưỡng nuôi con bao nhiêu là phù hợp? Nếu tòa quyết định mức cấp dưỡng vượt quá khả năng của mình thì tôi sẽ căn cứ vào điều khoản nào để yêu cầu tòa xem xét giải quyết theo mức dưới 1 triệu?

Gửi bởi: nguyễn chánh

Trả lời có tính chất tham khảo

Về nguyên tắc, Điều 116 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định mức cấp dưỡng do người có nghĩa vụ cấp dưỡng và người được cấp dưỡng hoặc người giám hộ của người đó thỏa thuận căn cứ vào thu nhập, khả năng thực tế của người có nghĩa vụ cấp dưỡng và nhu cầu thiết yếu của người được cấp dưỡng; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết. Như vậy, trước hết, luật tôn trọng quyền thỏa thuận giữa người có nghĩa vụ cấp dưỡng với người được cấp dưỡng hoặc người giám hộ của người đó. Trong trường hợp nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.

Trường hợp của hai anh chị do vợ chồng không thỏa thuận mức cấp dưỡng nuôi con được nên trong đơn ly hôn, hai anh chị cần trình bày rõ nội dung này và yêu cầu Tòa án xem xét, giải quyết. Hiện nay chưa có bất kỳ một văn bản nào quy định cụ thể về số tiền cấp dưỡng nuôi con là bao nhiêu do sự phong phú và đa dạng và rất khác nhau của mỗi hoàn cảnh, môi trường và điều kiện cũng như mức thu nhập của người không trực tiếp nuôi con. Tuy nhiên, khi xem xét, quyết định mức cấp dưỡng, Tòa án cũng sẽ cân nhắc mức thu nhập, hoàn cảnh sống hiện nay của anh; đồng thời, xem xét một số yếu tố như: những chi phí tối thiểu cho việc nuôi dưỡng và học hành của con để đảm bảo cho con chung được phát triển đầy đủ về vật chất và điều kiện ăn, mặc, ở, học hành, khám, chữa bệnh; những chi phí sinh hoạt thông thường, không thể thiếu cho cuộc sống của mỗi người. Vì vậy, anh cần chuẩn bị cho mình những lập luận, những số liệu cụ thể để chứng minh cho mức cấp dưỡng mà anh đưa ra là hợp lý.

Các văn bản liên quan:

Luật 52/2014/QH13 Hôn nhân và gia đình

Trả lời bởi: vietduc


TỔNG ĐÀI LUẬT SƯ 1900 0191 - GIẢI ĐÁP PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN MIỄN PHÍ MỌI LÚC MỌI NƠI
Trong mọi trường hợp do tính cập nhật của văn bản biểu mẫu pháp luật và sự khác nhau của từng tình huống, việc tự áp dụng sẽ dẫn đến hậu quả không mong muốn.
Để được tư vấn hướng dẫn trực tiếp cho tất cả các vướng mắc, đưa ra lời khuyên pháp lý an toàn nhất, quý khách vui lòng liên hệ Luật sư - Tư vấn pháp luật qua điện thoại 24/7 (Miễn phí) số: 1900.0191 để gặp Luật sư, Chuyên viên tư vấn pháp luật.

Bộ phận tư vấn pháp luật – Công ty luật LVN

1900.0191