Trang chủ - Người giám hộ đương nhiên của người mất năng lực hành vi dân sự

Người giám hộ đương nhiên của người mất năng lực hành vi dân sự

Người giám hộ đương nhiên của người mất năng lực hành vi dân sự

Chị A đã có chồng và hai con, vừa qua sau khi bị tai nạn giao thông chị đã mắc bệnh tâm thần, mất năng lực hành vi dân sự. Trong trường hợp này, chồng của chị A là anh D có phải là người giám hộ đương nhiên của chị A không?

Gửi bởi: Admin Portal

Trả lời có tính chất tham khảo

Theo Điều 62 Bộ luật Dân sự năm 2005 thì người giám hộ đương nhiên của người mất năng lực hành vi dân sự được quy định như sau:

1. Trong trường hợp vợ mất năng lực hành vi dân sự thì chồng là người giám hộ; nếu chồng mất năng lực hành vi dân sự thì vợ là người giám hộ.

2. Trong trường hợp cha và mẹ đều mất năng lực hành vi dân sự hoặc một người mất năng lực hành vi dân sự, còn người kia không có đủ điều kiện là người giám hộ thì người con cả là người giám hộ; nếu người con cả không có đủ điều kiện là người giám hộ thì người con tiếp theo là người giám hộ.

3. Trong trường hợp người thành niên mất năng lực hành vi dân sự chưa có vợ, chồng hoặc có mà vợ, chồng con đều không có đủ điều kiện làm người giám hộ thì cha, mẹ là người giám hộ.

Trong trường hợp trên, nếu anh D không mất năng lực hành vi dân sự, có đủ điều kiện của người giám hộ (đã quy định tại Điều 60 Bộ luật Dân sự năm 2005) thì anh D là người giám hộ đương nhiên của chị A.

Các văn bản liên quan:

Bộ Luật 33/2005/QH11 Dân sự

Trả lời bởi: Admin Portal


TỔNG ĐÀI LUẬT SƯ 1900 0191 - GIẢI ĐÁP PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN MIỄN PHÍ MỌI LÚC MỌI NƠI
Trong mọi trường hợp do tính cập nhật của văn bản biểu mẫu pháp luật và sự khác nhau của từng tình huống, việc tự áp dụng sẽ dẫn đến hậu quả không mong muốn.
Để được tư vấn hướng dẫn trực tiếp cho tất cả các vướng mắc, đưa ra lời khuyên pháp lý an toàn nhất, quý khách vui lòng liên hệ Luật sư - Tư vấn pháp luật qua điện thoại 24/7 (Miễn phí) số: 1900.0191 để gặp Luật sư, Chuyên viên tư vấn pháp luật.

Bộ phận tư vấn pháp luật – Công ty luật LVN

1900.0191