Trang chủ - Người ủy quyền chịu trách nhiệm gì trước pháp luật

Người ủy quyền chịu trách nhiệm gì trước pháp luật

Người ủy quyền chịu trách nhiệm gì trước pháp luật

Vợ chồng em có một miếng đất ở Đồng Nai đứng tên chồng em, chồng em yêu cầu em ký ủy quyền có công chứng để tiện việc sang nhượng lại. Nay chồng em đã đem giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thế chấp 500 triệu mà em không biết, em không ký giấy mượn tiền thì việc em ủy quyền như vậy có chịu trách nhiệm gì trước pháp luật hay không?

Gửi bởi: Trần Thị Uyên Trinh

Trả lời có tính chất tham khảo

Chào bạn!

Theo như những gì bạn nói chúng tôi hiểu vợ chồng bạn đã ra Văn phòng công chứng để chứng nhận giao dịch ủy quyền giữa bạn và chồng bạn đối với mảnh đất.

Khoản 2 Điều 586 Bộ luật dân sự năm 2005 quy định về trách nhiệm của bên ủy quyền:

“2. Chịu trách nhiệm về cam kết do bên được uỷ quyền thực hiện trong phạm vi uỷ quyền”

Vì bạn không nói rõ nội dung phạm vi ủy quyền giữa bạn và chồng bạn đối với mảnh đất nên không thể xác định giao dịch thế chấp mảnh đất lấy 500 triệu đồng của chồng bạn có vượt quá phạm vi ủy quyền không.

Trong trường hợp bạn ủy quyền cho chồng bạn thay mặt bạn thực hiện các giao dịch liên quan đến mảnh đất đó trong đó có giao dịch thế chấp quyền sử dụng đất thì bạn cũng phải chịu trách nhiệm đối với việc vay số tiền đó.

Các văn bản liên quan:

Bộ luật 33/2005/QH11 Dân sự

Trả lời bởi: CTV8


TỔNG ĐÀI LUẬT SƯ 1900 0191 - GIẢI ĐÁP PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN MIỄN PHÍ MỌI LÚC MỌI NƠI
Trong mọi trường hợp do tính cập nhật của văn bản biểu mẫu pháp luật và sự khác nhau của từng tình huống, việc tự áp dụng sẽ dẫn đến hậu quả không mong muốn.
Để được tư vấn hướng dẫn trực tiếp cho tất cả các vướng mắc, đưa ra lời khuyên pháp lý an toàn nhất, quý khách vui lòng liên hệ Luật sư - Tư vấn pháp luật qua điện thoại 24/7 (Miễn phí) số: 1900.0191 để gặp Luật sư, Chuyên viên tư vấn pháp luật.

Bộ phận tư vấn pháp luật – Công ty luật LVN

1900.0191