Trang chủ - Những giấy phép phải có khi kinh doanh nhà nghỉ, khách sạn

Những giấy phép phải có khi kinh doanh nhà nghỉ, khách sạn

Câu hỏi được gửi từ khách hàng: Những giấy phép phải có khi kinh doanh nhà nghỉ, khách sạn

Kinh doanh nhà nghỉ, khách sạn thì có những giấy phép gì bắt buộc, chúng tôi đã đăng ký kinh doanh rồi, cũng được cấp giấy phép an ninh bên công an rồi thì giờ còn cần làm những thủ tục gì nữa, mong được công ty hướng dẫn, xin cảm ơn nhiều.


Luật sư Tư vấn Luật doanh nghiệp – Gọi 1900.0191

Dựa trên những thông tin được cung cấp và căn cứ vào các quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành, các cam kết, thỏa thuận quốc tế được ký kết nhân danh Nhà nước, Chính phủ Việt Nam. Chúng tôi đưa ra trả lời như sau:

1./ Thời điểm pháp lý

Ngày 26 tháng 07 năm 2018

2./ Cơ sở Pháp Luật liên quan tới vấn đề  Những giấy phép phải có khi kinh doanh nhà nghỉ, khách sạn

 • Luật bảo vệ môi trường 2014
 • Luật an toàn thực phẩm 2010
 • Luật du lịch 2017
 • Luật phòng cháy và chữa cháy 2001 sửa đổi bổ sung năm 2013
 • Nghị định 79/2014/NĐ-CP Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Phòng cháy và chữa cháy và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng cháy và chữa cháy
 • Nghị định 96/2016/NĐ-CP Quy định điều kiện về an ninh, trật tự đối với một số ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện
 • Nghị định 15/2018/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật an toàn thực phẩm
 • Thông tư 33/2010/TT-BCA Quy định cụ thể điều kiện về an ninh, trật tự đối với một số ngành, nghề kinh doanh có điều kiện

3./ Luật sư tư vấn

Kinh doanh dịch vụ nhà nghỉ, khách sạn là một trong những ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Vì vậy, muốn kinh doanh dịch vụ nhà nghỉ, khách sạn, ngoài việc đăng ký kinh doanh, bạn phải xin cấp những loại giấy phép sau:

 • Cam kết đủ điều kiện về phòng cháy chữa cháy:

Theo Phụ lục III Nghị định số 79/2014/NĐ-CP, thì nhà đa năng, khách sạn, nhà khách, nhà nghỉ cao từ 07 tầng trở lên phải thông báo với cơ quan cảnh sát phòng cháy và chữa cháy về việc bảo đảm các điều kiện an toàn phòng cháy và chữa cháy trước khi đưa vào sử dụng.

 • Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự:

Theo Điểm m Khoản 1 Điều 8 Nghị định 96/2016/NĐ-CP, ngành nghề kinh doanh dịch vụ lưu trú (đối với cơ sở kinh doanh là doanh nghiệp) phải đảm bảo các điều kiện về an ninh trật tự. Do đó, khi doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ nhà nghỉ, khách sạn phải xin cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự. Thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự quy định chi tiết tại Điều 5 Thông tư 33/2010/TT-BCA.

Thời gian thực hiện: 07 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ.

Cơ quan cấp: Công an quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh.

 • Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm:

Trường hợp nhà nghỉ, khách sạn có đăng ký kinh doanh dịch vụ ăn uống thì chủ sở hữu có trách nhiệm xin cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm. Hồ sơ, trình tự, thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm quy định chi tiết tại Điều 36 Luật an toàn thực phẩm 2010 và các văn bản hướng dẫn của bộ, ngành liên quan.

Thời gian thực hiện: 15 ngày kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ.

Cơ quan cấp: Tùy thuộc vào loại thực phẩm cơ sở kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ ngành nào.

 • Quyết định công nhận hạng cơ sở lưu trú du lịch:

Đối với dịch vụ khách sạn, chủ khách sạn phải đăng ký công nhận hạng cơ sở lưu trú du lịch. Hồ sơ, trình tự, thủ tục đăng ký công nhận hạng cơ sở lưu trú du lịch được quy định chi tiết tại Điều 50 Luật du lịch 2017.

Thời gian thực hiện: 30 ngày kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ

Cơ quan có thẩm quyền: Tổng cục Du lịch thẩm định, công nhận cơ sở lưu trú du lịch hạng 04 sao và hạng 05 sao; Cơ quan chuyên môn về du lịch cấp tỉnh thẩm định, công nhận cơ sở lưu trú du lịch hạng 01 sao, hạng 02 sao và hạng 03 sao.

 • Xác nhận kế hoạch bảo vệ môi trường:

Theo Khoản 12 Phụ lục IV Nghị định 15/2018/NĐ-CP, trường hợp xây dựng nhà nghỉ, khách sạn, lưu trú du lịch quy mô nhỏ hơn 500 msàn không phải đăng ký kế hoạch bảo vệ môi trường. Do đó, khi nhà nghỉ, khách sạn có quy mô lớn hơn 500m2 sàn sẽ phải xin xác nhận kế hoạch bảo vệ môi trường. Trình tự, thủ tục được quy định chi tiết tại Điều 32 Luật bảo vệ môi trường 2014 Điều 19 Nghị định 15/2018/NĐ-CP.

Thời gian thực hiện: 10 ngày kể từ ngày nhận được kế hoạch bảo vệ môi trường.

Cơ quan xác nhận: Ủy ban nhân dân cấp huyện.

Như vậy, ngoài việc đăng ký kinh doanh, khi kinh doanh dịch vụ nhà nghỉ, khách sạn, chủ sở hữu còn phải xin các loại giấy phép nêu trên.

Với những tư vấn về câu hỏi Những giấy phép phải có khi kinh doanh nhà nghỉ, khách sạn, Công ty Luật LVN mong rằng đã có thể giải đáp được nhu cầu của quý khách, nếu quý khách vẫn còn chưa rõ hoặc có thông tin mới với trường hợp trên, quý khách có thể liên hệ Bộ phận Tư vấn pháp luật Miễn phí số: 1900.0191 để được Luật sư hỗ trợ ngay lập tức.


TỔNG ĐÀI LUẬT SƯ 1900 0191 - GIẢI ĐÁP PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN MIỄN PHÍ MỌI LÚC MỌI NƠI
Trong mọi trường hợp do tính cập nhật của văn bản biểu mẫu pháp luật và sự khác nhau của từng tình huống, việc tự áp dụng sẽ dẫn đến hậu quả không mong muốn.
Để được tư vấn hướng dẫn trực tiếp cho tất cả các vướng mắc, đưa ra lời khuyên pháp lý an toàn nhất, quý khách vui lòng liên hệ Luật sư - Tư vấn pháp luật qua điện thoại 24/7 (Miễn phí) số: 1900.0191 để gặp Luật sư, Chuyên viên tư vấn pháp luật.

Bộ phận tư vấn pháp luật – Công ty luật LVN

1900.0191