Trang chủ - Quay lại cảnh vợ chồng người khác đánh nhau rồi đưa lên mạng có phải xâm hại bí mật đời tư

Quay lại cảnh vợ chồng người khác đánh nhau rồi đưa lên mạng có phải xâm hại bí mật đời tư

Câu hỏi được gửi từ khách hàng: Quay lại cảnh vợ chồng người khác đánh nhau rồi đưa lên mạng có phải xâm hại bí mật đời tư

Tôi có một người hàng xóm rất tò mò và bất lịch sự, khi vợ chồng tôi xảy ra tranh cãi, anh ta thương quay video lại và đăng lên mạng xã hội với những từ ngữ bình luận không hay ho tí nào, tôi muốn kiện anh ta ra tòa vì xâm hại bí mật đời tư người khác thì có đúng không?


Quay lại cảnh vợ chồng người khác đánh nhau rồi đưa lên mạng có phải xâm hại bí mật đời tư
Quay lại cảnh vợ chồng người khác đánh nhau rồi đưa lên mạng có phải xâm hại bí mật đời tư

Luật sư Tư vấn Quay lại cảnh vợ chồng người khác đánh nhau rồi đưa lên mạng có phải xâm hại bí mật đời tư – Trực tuyến, Mọi lúc, Mọi nơi – Gọi 1900.0191

Công ty Luật LVN

Xin cảm ơn quý khách đã tin tưởng và đồng hành cùng chúng tôi trong suốt thời gian qua. Để đảm bảo cho thắc mắc của quý khách được giải quyết nhanh chóng và chính xác nhất, quý khách vui lòng gọi điện theo số điện thoại trên để trao đổi trực tiếp cùng các Luật sư của công ty, chúng tôi sẽ ngay lập tức tháo gỡ và hướng dẫn quý khách các biện pháp an toàn nhằm xử lý tình huống pháp lý. Mặt khác, với mục đích thuận tiện cho việc quý khách hàng có thể theo dõi cũng như xem lại nội dung tư vấn của chúng tôi, bộ phận Tư vấn pháp luật đã biên tập lại nội dung các cuộc trao đổi, câu hỏi thành các Ấn bản thông tin pháp luật miễn phí và đăng tải trên website: wikiluat.com và luatlvn.com.

Rất mong những nội dung này sẽ giúp cho cuộc trao đổi có hiệu quả nhất và dễ dàng hơn cho những người có vướng mắc tương tự!

Đối với câu hỏi của quý khách, dựa trên những thông tin được cung cấp và căn cứ vào các quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành, các cam kết, thỏa thuận quốc tế được ghi nhận tại các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên và các văn bản thỏa thuận được ký kết nhân danh Nhà nước, Chính phủ Việt Nam. Chúng tôi đưa ra trả lời như sau:

1./ Thời điểm xảy ra tình huống pháp lý

Ngày 30 tháng 09 năm 2017

2./ Cơ sở văn bản Pháp Luật áp dụng

Hiến pháp năm 2013

Bộ luật Dân sự 2015

3./ Luật sư trả lời

Đầu tiên ta cần làm rõ khái niệm “bí mật đời tư” là gì? Bí mật đời tư được hiểu là thông tin cần được che giấu, không công khai, chỉ cá chỉ một số ít người liên quan được biết. Vậy nên phải tùy vào tính bí mật, quan trọng của thông tin ta mới có thể xác định thông tin cá nhân đó có phải bí mật đời tư hay không.

Trường hợp cảnh vợ chồng người khác đánh nhau, sự việc đó không có, hoặc rất ít người biết đến và việc công khai cảnh cặp vợ chồng người khác đánh nhau sẽ phần nào gây ra thiệt hại, tổn thất lớn về danh dự uy tín, cũng như tinh thần cho họ, vì thế ta có thể xác định sự việc đó là “bí mật đời tư”. Và việc Quay lại cảnh vợ chồng người khác đánh nhau rồi đưa lên mạng là xâm hại bí mật đời tư người khác.

Pháp luật nước ta ghi nhận việc bảo vệ quyền bí mật đời tư, trong đó:

Điều 21 Hiến pháp năm 2013 có quy định:

“1. Mọi người có quyền bất khả xâm phạm về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân và bí mật gia đình; có quyền bảo vệ danh dự, uy tín của mình.

Thông tin về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình được pháp luật bảo đảm an toàn

2. Mọi người có quyền bí mật thư tín, điện thoại, điện tín và các hình thức trao đổi thông tin riêng tư khác. Không ai được bóc mở, kiểm soát, thu giữ trái luật thư tín, điện thoại, điện tín và các hình thức trao đổi thông tin riêng tư của người khác”

Điều 38 BLDS hiện hành, có quyền bí mật đời tư, như sau:

“1. Quyền bí mật đời tư của cá nhân được tôn trọng và được pháp luật bảo vệ.”

      Trên đây là tư vấn của Luật sư đối với trường hợp của quý khách. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc có tình tiết pháp lý, hồ sơ, chứng cứ mới hoặc cần sự hỗ trợ pháp lý khác quý khách vui lòng liên hệ Tổng đài Tư vấn pháp luật qua điện thoại miễn phí số: 1900.0191 để có thể được giải đáp nhanh nhất.

Sự hài lòng của quý khách là nỗ lực của chúng tôi!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật – Công ty Luật LVN


 


TỔNG ĐÀI LUẬT SƯ 1900 0191 - GIẢI ĐÁP PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN MIỄN PHÍ MỌI LÚC MỌI NƠI
Trong mọi trường hợp do tính cập nhật của văn bản biểu mẫu pháp luật và sự khác nhau của từng tình huống, việc tự áp dụng sẽ dẫn đến hậu quả không mong muốn.
Để được tư vấn hướng dẫn trực tiếp cho tất cả các vướng mắc, đưa ra lời khuyên pháp lý an toàn nhất, quý khách vui lòng liên hệ Luật sư - Tư vấn pháp luật qua điện thoại 24/7 (Miễn phí) số: 1900.0191 để gặp Luật sư, Chuyên viên tư vấn pháp luật.

Bộ phận tư vấn pháp luật – Công ty luật LVN

1900.0191