Trang chủ - Quy định về kiểm tra hành chính trước 23h của Cảnh sát cơ động

Quy định về kiểm tra hành chính trước 23h của Cảnh sát cơ động

Câu hỏi của khách hàng: Quy định về kiểm tra hành chính trước 23h của Cảnh sát cơ động

Mọi người cho em hỏi chút là Cảnh Sát Cơ Động được kiểm tra hành chính mình trước 23h không ạ. Và quy định ở điều khoản nào Thông tư 58 với Thông tư 01 chỉ nói chung chung không cụ thể là mấy giờ. Tại khu vực em 8 9 h tối là thấy kiểm tra rất nhiều người toàn kiểm tra mấy chị em và các bác trung tuổi . Vậy em xin hỏi là Cảnh Sát Cơ động có được kiểm tra hành chính trước 23h không ạ .


Luật sư Tư vấn Pháp lệnh cảnh sát cơ động  – Gọi 1900.0191

Dựa trên thông tin được cung cấp và căn cứ vào các quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành, các cam kết, thỏa thuận quốc tế được ký kết nhân danh Nhà nước, Chính phủ Việt Nam.

1./ Thời điểm tư vấn: 08/01/2019

2./ Cơ sở Pháp Luật điều chỉnh vấn đề Quyền hạn của chiến sĩ thuộc lực lượng cơ động

  • Pháp lệnh cảnh sát cơ động năm 2013
  • Thông tư 58/2015/TT-BCA quy định tuần tra, kiểm soát bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn xã hội của lực lượng cảnh sát cơ động

3./ Luật sư trả lời Cảnh sát cơ động có được kiểm tra hành chính trước 23h không?

Cảnh sát cơ động thuộc Công an nhân dân, là lực lượng nòng cốt thực hiện biện pháp vũ trang bảo vệ an ninh, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội và thực hiện các nhiệm vụ khác theo quy định của pháp luật. Với nhiệm vụ trên, nhà nước giao cho cảnh sát cơ động những quyền lực nhất định, trong đó có quyền kiểm tra giấy tờ của những phương tiện tham gia giao thông.

Căn cứ Khoản 1 Điều 8 Thông tư 58/2015/TT-BCA thì cán bộ, chiến sĩ thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát của lực lượng cảnh sát cơ động là chủ thể có quyền hạn kiểm soát người, phương tiện, đồ vật , tài liệu theo quy định của pháp luật cũng như xử lý hành vi vi phạm pháp luật về an ninh, trật tự, an toàn xã hội theo thẩm quyền khi thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát.

Theo đó, khi các cán bộ, chiến sĩ cơ động đang có nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát sự tuân thủ quy định về pháp luật an toàn giao thông đường bộ, những chủ thể này hoàn toàn có quyền yêu cầu chủ phương tiện dừng phương tiện để thực hiện kiểm tra giấy tờ, xử lý vi phạm hành chính phát hiện được khi kiểm tra trong phạm vi quyền hạn của mình trong ca làm việc.

Căn cứ Điều 9 và Điều 10 Thông tư 58/2015/TT-BCA, việc tuần tra, kiểm soát của các cán bộ, chiến sĩ thuộc lực lượng cơ động được thực hiện theo đối tượng tuần tra (khu vực, mục tiêu, tuyến, địa bàn được phân công), đối tượng kiểm soát (người, phương tiện, đồ vật, tài liệu), việc tuần tra, kiểm soát công khai có thể được thực hiện dưới dạng kiểm soát tại điểm, chốt trong khu vực, mục tiêu, tuyến, địa bàn tuần tra, kiểm soát. Việc kiểm tra này phải có kế hoạch, phương án được người có thẩm quyền phê duyệt. Và khi tuần tra, kiểm soát công khai phải sử dụng phù hiệu, trang phục theo quy định; sử dụng phương tiện giao thông hoặc đi bộ để tuần tra, kiểm soát trong phạm vi khu vực, mục tiêu, tuyến, địa bàn được phân công; sử dụng các phương tiện, thiết bị kỹ thuật, động vật nghiệp vụ, vũ khí, công cụ hỗ trợ theo quy định của pháp luật và quy định nội bộ của cơ quan.

Tuy nhiên, để biết được việc kiểm tra này của phía cán bộ, chiến sĩ của lực lượng cơ động là đúng hay sai, bạn cần tìm hiểu căn cứ, quyền hạn của những cán bộ, chiến sỹ này tại thời điểm các chiến sĩ này thực hiện nhiệm vụ.

Bởi, nhiệm vụ, quyền hạn của mỗi một chiến sĩ, cán bộ tại một thời điểm, một thời gian nhất định sẽ có những sự khác nhau nhất định theo quyết định, lệnh điều động,… theo quy định của pháp luật và quyền hạn mà cấp trên giao cho.

Về thời gian làm việc. Lực lượng cảnh sát, các lực lượng khác bảo vệ an ninh quốc gia không có thời gian làm việc cụ thể, những cán bộ, chiến sĩ thuộc lực lượng cơ động cũng thế. Những đối tượng này làm việc theo ca làm, theo quyết định bố trí, luân chuyển của cấp trên. Nhiệm vụ của họ cũng tùy thuộc vào quyền hạn mà cấp trên giao cho hoặc theo quy định của pháp luật trong một số trường hợp đặc biệt. Việc giới hạn giờ thường chỉ là giới hạn thời gian khám nhà hay những khu vực khác để tránh gây phiền hà cho người dân, không phải là giờ làm việc của các cán bộ, chiến sĩ này.

Như vậy, trong trường hợp của bạn, bạn cần xác định việc thực hiện kiểm tra, kiểm soát này của những cán bộ, chiến sỹ thuộc lực lượng cơ động có nằm trong phạm vi quyền hạn của chiến sĩ, cán bộ đó không. Bạn có thể yêu cầu các cán bộ, chiến sĩ yêu cầu dừng xe xuất trình các văn bản hoặc căn cứ ghi nhận quyền hạn của họ tại phiên làm việc nếu họ yêu cầu bạn dừng xe để kiểm tra hành chính.

Với những tư vấn trên, Công ty Luật LVN mong rằng đã có thể giải đáp được nhu cầu của quý khách, nếu quý khách vẫn còn chưa rõ hoặc có thông tin mới với trường hợp này, quý khách có thể liên hệ Bộ phận Tư vấn pháp luật Miễn phí số: 1900.0191 để được Luật sư hỗ trợ ngay lập tức.


TỔNG ĐÀI LUẬT SƯ 1900 0191 - GIẢI ĐÁP PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN MIỄN PHÍ MỌI LÚC MỌI NƠI
Trong mọi trường hợp do tính cập nhật của văn bản biểu mẫu pháp luật và sự khác nhau của từng tình huống, việc tự áp dụng sẽ dẫn đến hậu quả không mong muốn.
Để được tư vấn hướng dẫn trực tiếp cho tất cả các vướng mắc, đưa ra lời khuyên pháp lý an toàn nhất, quý khách vui lòng liên hệ Luật sư - Tư vấn pháp luật qua điện thoại 24/7 (Miễn phí) số: 1900.0191 để gặp Luật sư, Chuyên viên tư vấn pháp luật.

Bộ phận tư vấn pháp luật – Công ty luật LVN

1900.0191