Trang chủ - Sau khi chết thì di chúc sau bao lâu sẽ phải công bố

Sau khi chết thì di chúc sau bao lâu sẽ phải công bố

Câu hỏi được gửi từ khách hàng: Sau khi chết thì di chúc sau bao lâu sẽ phải công bố

Bố mẹ tôi đã mất cách đây 20 năm, có để lại di chúc, nhưng anh chị em tôi đều quyết định giữ lại phần di sản này để dùng chung, thờ cúng không bán nên không công bố di chúc, như vậy có vi phạm pháp luật không, di chúc có còn hiệu lực không?


Sau khi chết thì di chúc sau bao lâu sẽ phải công bố
Sau khi chết thì di chúc sau bao lâu sẽ phải công bố

Luật sư Tư vấn Sau khi chết thì di chúc sau bao lâu sẽ phải công bố – Trực tuyến, Mọi lúc, Mọi nơi – Gọi 1900.0191

Công ty Luật LVN

Xin cảm ơn quý khách đã tin tưởng và đồng hành cùng chúng tôi trong suốt thời gian qua. Để đảm bảo cho thắc mắc của quý khách được giải quyết nhanh chóng và chính xác nhất, quý khách vui lòng gọi điện theo số điện thoại trên để trao đổi trực tiếp cùng các Luật sư của công ty, chúng tôi sẽ ngay lập tức tháo gỡ và hướng dẫn quý khách các biện pháp an toàn nhằm xử lý tình huống pháp lý. Mặt khác, với mục đích thuận tiện cho việc quý khách hàng có thể theo dõi cũng như xem lại nội dung tư vấn của chúng tôi, bộ phận Tư vấn pháp luật đã biên tập lại nội dung các cuộc trao đổi, câu hỏi thành các Ấn bản thông tin pháp luật miễn phí và đăng tải trên website: wikiluat.com và luatlvn.com.

Rất mong những nội dung này sẽ giúp cho cuộc trao đổi có hiệu quả nhất và dễ dàng hơn cho những người có vướng mắc tương tự!

Đối với câu hỏi của quý khách, dựa trên những thông tin được cung cấp và căn cứ vào các quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành, các cam kết, thỏa thuận quốc tế được ghi nhận tại các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên và các văn bản thỏa thuận được ký kết nhân danh Nhà nước, Chính phủ Việt Nam. Chúng tôi đưa ra trả lời như sau:

1./ Thời điểm xảy ra tình huống pháp lý

Ngày 30 tháng 10 năm 2017

2./ Cơ sở văn bản Pháp Luật áp dụng

Bộ luật dân sự 2015

3./ Luật sư trả lời

Di chúc là sự thể hiện ý chí của cá nhân nhằm chuyển tài sản của mình cho người khác sau khi chết. Di chúc sẽ có hiệu lực kể từ thời điểm mở thừa kế, là thời điểm người có tài sản chết hoặc theo ngày được xác định tại Điều 81.2 BLDS 2015.

Sau thời điểm mở thừa kế, người công bố di chúc phải sao gửi di chúc tới tất cá những người có liên quan đến nội dung di chúc.

Hiện nay, pháp luật chỉ mới quy định về thời điểm có hiệu lực của di chúc (Điều 667 BLDS 2015) mà chưa quy định về thời điểm chấm dứt hiệu lực của di chúc. Bên cạnh đó, pháp luật cũng mới chỉ quy định rằng việc công bố di chúc phải được thực hiện sau thời điểm mở thừa kế (Điều 672 BLDS 2015) mà chưa quy định về thời hiệu công bố di chúc và nghĩa vụ của người công bố di chúc phải thực hiện việc công bố di chúc trong khoảng thời gian bao lâu. Do vậy, sau thời điểm mở thừa kế, di chúc có thể được công bố bất cứ lúc nào. Tuy nhiên, để đảm bảo quyền lợi của những người thừa kế không phải là người công bố di chúc, pháp luật quy định người thừa kế có thể yêu cầu chia tài sản, xác nhận quyền thừa kế của mình hoặc bác bỏ quyền thừa kế của người khác trong vòng vòng mười năm kể từ thời điểm mở thừa kế (Điều 645 BLDS2015), điều này đồng nghĩa với việc người thừa kế không phải là người công bố di chúc có quyền yêu cầu người công bố di chúc công bố di chúc.

      Trên đây là tư vấn của Luật sư đối với trường hợp của quý khách. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc có tình tiết pháp lý, hồ sơ, chứng cứ mới hoặc cần sự hỗ trợ pháp lý khác quý khách vui lòng liên hệ Tổng đài Tư vấn pháp luật qua điện thoại miễn phí số: 1900.0191 để có thể được giải đáp nhanh nhất.

Sự hài lòng của quý khách là nỗ lực của chúng tôi!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật – Công ty Luật LVN


 


TỔNG ĐÀI LUẬT SƯ 1900 0191 - GIẢI ĐÁP PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN MIỄN PHÍ MỌI LÚC MỌI NƠI
Trong mọi trường hợp do tính cập nhật của văn bản biểu mẫu pháp luật và sự khác nhau của từng tình huống, việc tự áp dụng sẽ dẫn đến hậu quả không mong muốn.
Để được tư vấn hướng dẫn trực tiếp cho tất cả các vướng mắc, đưa ra lời khuyên pháp lý an toàn nhất, quý khách vui lòng liên hệ Luật sư - Tư vấn pháp luật qua điện thoại 24/7 (Miễn phí) số: 1900.0191 để gặp Luật sư, Chuyên viên tư vấn pháp luật.

Bộ phận tư vấn pháp luật – Công ty luật LVN

1900.0191