Trang chủ - Sau khi vợ chết, chồng lập di chúc định đoạt tài sản

Sau khi vợ chết, chồng lập di chúc định đoạt tài sản

Sau khi vợ chết, chồng lập di chúc định đoạt tài sản

Mẹ tôi đã chết, bố tôi có thể lập di chúc để lại tài sản cho 1 trong 5 người con không?

Gửi bởi: Ly Can Phay

Trả lời có tính chất tham khảo

Một người có thể lập di chúc để lại tài sản của mình cho người khác (Điều 646 Bộ luật Dân sự). Tài sản định đoạt theo di chúc có thể là tài sản riêng của người đó hoặc phần tài sản của người đó trong khối tài sản chung với người khác (Điều 634 Bộ luật Dân sự).

Khi lập di chúc thì người lập di chúc có các quyền theo Điều 648 Bộ luật Dân sự:

– Chỉ định người thừa kế; truất quyền hưởng di sản của người thừa kế;

– Phân định phần di sản cho từng người thừa kế;

– Dành một phần tài sản trong khối di sản để di tặng, thờ cúng;

– Giao nghĩa vụ cho người thừa kế;

– Chỉ định người giữ di chúc, người quản lý di sản, người phân chia di sản.

Theo quy định nêu trên thì bố bạn có quyền lập di chúc để định đoạt tài sản của mình cho bất kỳ người nào theo đúng ý chí và nguyện vọng của bố bạn. Nhưng bạn lưu ý, bố bạn chỉ được định đoạt tài sản thuộc quyền sở hữu/sử dụng của mình. Vì mẹ bạn đã mất nên có hai trường hợp như sau:

Trường hợp thứ nhất: Tài sản mà bố bạn muốn định đoạt theo di chúc cho 1 trong 5 người con là tài sản riêng của bố bạn.

“Điều 32 Luật Hôn nhân và gia đình về Tài sản riêng của vợ, chồng

1. Vợ, chồng có quyền có tài sản riêng.

Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo quy định tại khoản 1 Điều 29 và Điều 30 của Luật này; đồ dùng, tư trang cá nhân.

2. Vợ, chồng có quyền nhập hoặc không nhập tài sản riêng vào khối tài sản chung.”

Nếu tài sản đó là tài sản riêng của bố bạn theo quy định nêu trên, hoặc là tài sản do bố bạn tạo lập riêng sau khi mẹ bạn mất thì bố bạn có quyền lập di chúc để định đoạt toàn bộ tài sản đó.

Trường hợp thứ hai: Tài sản mà bố bạn muốn định đoạt theo di chúc cho 1 trong 5 người con là tài sản chung của bố mẹ bạn.

“Điều 27. Tài sản chung của vợ chồng

1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh và những thu nhập hợp pháp khác của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và những tài sản khác mà vợ chồng thỏathuận là tài sản chung.”

Nếu tài sản đó là tài sản chung của bố mẹ bạn thì khi lập di chúc, bố bạn chỉ có quyền định đoạt phần quyền sở hữu/sử dụng của mình trong khối tài sản chung với vợ chồng; mà không có quyền định đoạt toàn bộ tài sản đó.

Các văn bản liên quan:

Bộ luật 33/2005/QH11 Dân sự

Luật 22/2000/QH10 Hôn nhân và gia đình

Trả lời bởi: CTV3


TỔNG ĐÀI LUẬT SƯ 1900 0191 - GIẢI ĐÁP PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN MIỄN PHÍ MỌI LÚC MỌI NƠI
Trong mọi trường hợp do tính cập nhật của văn bản biểu mẫu pháp luật và sự khác nhau của từng tình huống, việc tự áp dụng sẽ dẫn đến hậu quả không mong muốn.
Để được tư vấn hướng dẫn trực tiếp cho tất cả các vướng mắc, đưa ra lời khuyên pháp lý an toàn nhất, quý khách vui lòng liên hệ Luật sư - Tư vấn pháp luật qua điện thoại 24/7 (Miễn phí) số: 1900.0191 để gặp Luật sư, Chuyên viên tư vấn pháp luật.

Bộ phận tư vấn pháp luật – Công ty luật LVN

1900.0191