Trang chủ - Sử dụng diện tích vỉa hè, khoảng trống của cơ quan nhà nước để kinh doanh bị phạt như thế nào

Sử dụng diện tích vỉa hè, khoảng trống của cơ quan nhà nước để kinh doanh bị phạt như thế nào

Câu hỏi được gửi từ khách hàng: Sử dụng diện tích vỉa hè, khoảng trống của cơ quan nhà nước để kinh doanh bị phạt như thế nào

Việc kinh doanh trước cổng cơ quan nhà nước vào buổi tối, hay lợi dụng sân trường, sân ủy ban để mở quán ăn có bị phạt không hay đó là thuê của nhà nước rồi?

Sử dụng diện tích vỉa hè, khoảng trống của cơ quan nhà nước để kinh doanh bị phạt như thế nào
Sử dụng diện tích vỉa hè, khoảng trống của cơ quan nhà nước để kinh doanh bị phạt như thế nào

Luật sư Tư vấn Sử dụng diện tích vỉa hè, khoảng trống của cơ quan nhà nước để kinh doanh bị phạt như thế nào – Trực tuyến, Mọi lúc, Mọi nơi – Gọi 1900.0191

Công ty Luật LVN

Xin cảm ơn quý khách đã tin tưởng và đồng hành cùng chúng tôi trong suốt thời gian qua. Để đảm bảo cho thắc mắc của quý khách được giải quyết nhanh chóng và chính xác nhất, quý khách vui lòng gọi điện theo số điện thoại trên để trao đổi trực tiếp cùng các Luật sư của công ty, chúng tôi sẽ ngay lập tức tháo gỡ và hướng dẫn quý khách các biện pháp an toàn nhằm xử lý tình huống pháp lý. Mặt khác, với mục đích thuận tiện cho việc quý khách hàng có thể theo dõi cũng như xem lại nội dung tư vấn của chúng tôi, bộ phận Tư vấn pháp luật đã biên tập lại nội dung các cuộc trao đổi, câu hỏi thành các Ấn bản thông tin pháp luật miễn phí và đăng tải trên website: wikiluat.com và luatlvn.com.

Rất mong những nội dung này sẽ giúp cho cuộc trao đổi có hiệu quả nhất và dễ dàng hơn cho những người có vướng mắc tương tự!

Đối với câu hỏi của quý khách, dựa trên những thông tin được cung cấp và căn cứ vào các quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành, các cam kết, thỏa thuận quốc tế được ghi nhận tại các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên và các văn bản thỏa thuận được ký kết nhân danh Nhà nước, Chính phủ Việt Nam. Chúng tôi đưa ra trả lời như sau:

1./ Thời điểm xảy ra tình huống pháp lý

Ngày 30 tháng 09 năm 2017

2./ Cơ sở văn bản Pháp Luật áp dụng

Luật Giao thông đường bộ 2008

Nghị định 46/2016/NĐ-CP: Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt

3./ Luật sư trả lời

Buôn bán hàng hóa trên đường bộ nói chung là một hành vi bị cấm, theo Luật Giao thông đường bộ 2008.

Điểm a, Khoản 2, Điều 35 luật này quy định về các hành vi cấm thực hiện trên đường bộ, trong đó có:“Họp chợ, mua, bán hàng hóa trên đường bộ”.

Vậy nên, hành vi này sẽ bị xử lý hành chính. Mức phạt được quy  định trong 46/2016/NĐ-CP như sau:

– Phạt tiền từ 1- 2 trăm nghìn đồng đối với cá nhân và từ 2 – 4 trăm nghìn đồng đối với tổ chức thực hiện một trong hành vi “Bán hàng rong hoặc bán hàng hóa nhỏ lẻ khác trên lòng đường đô thị, trên vỉa hè các tuyến phố có quy định cấm bán hàng”

– Phạt tiền từ 3 – 4 trăm nghìn đồng đối với cá nhân và từ 6 – 8 trăm nghìn đồng đối với tổ chức thực hiện một trong các hành vi sau:

– Chiếm dụng dải phân cách giữa của đường đôi làm nơi: Bày, bán hàng hóa; để vật liệu xây dựng;

– Họp chợ, mua, bán hàng hóa trong phạm vi đất của đường bộ ở đoạn đường ngoài đô thị;

– Phạt tiền từ 2 – 3 triệu đồng đối với cá nhân và từ 4 – 6 triệu đồng đối với tổ chức thực hiện một trong các hành vi sau:

– Sử dụng trái phép lòng đường đô thị, hè phố để: Họp chợ; kinh doanh dịch vụ ăn uống; bày, bán hàng hóa; sửa chữa phương tiện, máy móc, thiết bị; rửa xe; đặt, treo biển hiệu, biển quảng cáo; xây, đặt bục bệ; làm mái che hoặc thực hiện các hoạt động khác gây cản trở giao thông;

– Chiếm dụng lòng đường đô thị hoặc hè phố dưới 5m2 làm nơi trông, giữ xe;

– Chiếm dụng phần đường xe chạy hoặc lề đường của đường ngoài đô thị dưới 20m2 làm nơi trông, giữ xe.

– Phạt tiền từ 6 – 8 triệu đồng đối với cá nhân và từ 12 – 16 triệu đồng đối với tổ chức thực hiện hành vi chiếm dụng lòng đường đô thị hoặc hè phố từ 10m2 đến dưới 20m2 làm nơi trông, giữ xe.

– Phạt tiền từ 10 – 15 triệu đồng đối với cá nhân, từ 20 – 30 triệu đồng đối với tổ chức thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau:

Chiếm dụng lòng đường đô thị hoặc hè phố từ 20m2 trở lên làm nơi trông, giữ xe.

      Trên đây là tư vấn của Luật sư đối với trường hợp của quý khách. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc có tình tiết pháp lý, hồ sơ, chứng cứ mới hoặc cần sự hỗ trợ pháp lý khác quý khách vui lòng liên hệ Tổng đài Tư vấn pháp luật qua điện thoại miễn phí số: 1900.0191 để có thể được giải đáp nhanh nhất.

Sự hài lòng của quý khách là nỗ lực của chúng tôi!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật – Công ty Luật LVN


 


TỔNG ĐÀI LUẬT SƯ 1900 0191 - GIẢI ĐÁP PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN MIỄN PHÍ MỌI LÚC MỌI NƠI
Trong mọi trường hợp do tính cập nhật của văn bản biểu mẫu pháp luật và sự khác nhau của từng tình huống, việc tự áp dụng sẽ dẫn đến hậu quả không mong muốn.
Để được tư vấn hướng dẫn trực tiếp cho tất cả các vướng mắc, đưa ra lời khuyên pháp lý an toàn nhất, quý khách vui lòng liên hệ Luật sư - Tư vấn pháp luật qua điện thoại 24/7 (Miễn phí) số: 1900.0191 để gặp Luật sư, Chuyên viên tư vấn pháp luật.

Bộ phận tư vấn pháp luật – Công ty luật LVN

1900.0191