Trang chủ - Tài sản được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân

Tài sản được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân

Tài sản được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân

Cha tôi cho chị tôi một ngôi nhà và đã làm thủ tục sang tên cho chị tôi (khi đó chị tôi đã kết hôn). Nay hai vợ chồng chị tôi ly hôn, anh rể tôi đòi chia ngôi nhà đó. Như vậy đúng hay sai?

Gửi bởi: HUỲNH THANH KẾ

Trả lời có tính chất tham khảo

Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về tài sản chung và tài sản riêng của vợ chồng như sau:

– Tài sản chung của vợ chồng(Điều 33 Luật Hôn nhân và gia đình): Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

Tài sản riêng của vợ, chồng (Điều 43 Luật Hôn nhân và gia đình): Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo quy định tại các điều 38, 39 và 40 của Luật này; tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng.

Đối chiếu với trường hợp của bạn, ngôi nhà là tài sản của chị bạn được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân nên tài sản đó được coi là tài sản riêng của chị, không liên quan đến anh rể bạn. Chị bạn có thể xuất trình giấy tờ về việc tặng cho giữa bố và chị, giấy tờ chứng minh quyền sử dụng/sở hữu ngôi nhà (sổ đỏ) mang tên chị bạn (trong sổ đỏ có thể ghi rõ nội dung về nguồn gốc sử dụng: được tặng cho). Như vậy, anh rể bạn không có quyền đòi chia ngôi nhà này.

Các văn bản liên quan:

Luật 52/2014/QH13 Hôn nhân và gia đình

Trả lời bởi: CTV3


TỔNG ĐÀI LUẬT SƯ 1900 0191 - GIẢI ĐÁP PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN MIỄN PHÍ MỌI LÚC MỌI NƠI
Trong mọi trường hợp do tính cập nhật của văn bản biểu mẫu pháp luật và sự khác nhau của từng tình huống, việc tự áp dụng sẽ dẫn đến hậu quả không mong muốn.
Để được tư vấn hướng dẫn trực tiếp cho tất cả các vướng mắc, đưa ra lời khuyên pháp lý an toàn nhất, quý khách vui lòng liên hệ Luật sư - Tư vấn pháp luật qua điện thoại 24/7 (Miễn phí) số: 1900.0191 để gặp Luật sư, Chuyên viên tư vấn pháp luật.

Bộ phận tư vấn pháp luật – Công ty luật LVN

1900.0191