Trang chủ - Thẩm quyền bắt người của cơ quan công an

Thẩm quyền bắt người của cơ quan công an

Thẩm quyền bắt người của cơ quan công an

Anh trai tôi đi tù về được 8 tháng thì còn chịu sự quản giáo của xã không? Anh tôi được mời vào xã làm việc, ngay sau đó thì bị bắt xuống Trại cải tạo Phú Yên mà không có thông báo về gia đình. Vậy có đúng pháp luật không? Mong nhận được tư vấn!

Gửi bởi: Vũ thị lệ thu

Trả lời có tính chất tham khảo

1. Về sự quản chế của địa phương

Điều 38 của Bộ luật Hình sự quy định:

“Điều 38. Quản chế

Quản chế là buộc người bị kết án phạt tù phải cư trú, làm ăn sinh sống và cải tạo ở một địa phương nhất định, có sự kiểm soát, giáo dục của chính quyền và nhân dân địa phương. Trong thời gian quản chế, người bị kết án không được tự ý ra khỏi nơi cư trú, bị tước một số quyền công dân theo Điều 39 của Bộ luật này và bị cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định.

Quản chế được áp dụng đối với người phạm tội xâm phạm an ninh quốc gia, người tái phạm nguy hiểm hoặc trong những trường hợp khác do Bộ luật này quy định.

Thời hạn quản chế là từ một năm đến năm năm, kể từ ngày chấp hành xong hình phạt tù”.

Do vậy, nếu anh của bạn không bị tuyên hình phạt bổ sung là quản chế thì khi chấp hành xong hình phạt tù, anh của bạn sẽ không bị quản chế ở địa phương.

2. Về việc bắt người của cơ quan tiến hành tố tụng

Căn cứ vào Điều 80 của Bộ luật Tố tụng hình sự thì khi tiến hành bắt người tại nơi người đó cư trú phải có đại diện chính quyền xã, phường, thị trấn và người láng giềng của người bị bắt chứng kiến. Khi tiến hành bắt người tại nơi người đó làm việc phải có đại diện cơ quan, tổ chức nơi người đó làm việc chứng kiến. Khi tiến hành bắt người tại nơi khác phải có sự chứng kiến của đại diện chính quyền xã, phường, thị trấn nơi tiến hành bắt người.

Bạn có thể dựa vào những quy định trên đây để giải quyết trường hợp của mình.

Các văn bản liên quan:

Bộ luật 24/2004/QH11 Tố tụng dân sự

Bộ luật 15/1999/QH10 Hình sự

Trả lời bởi: Chuyên viên pháp lý – Vụ Các vấn đề chung về XDPL


TỔNG ĐÀI LUẬT SƯ 1900 0191 - GIẢI ĐÁP PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN MIỄN PHÍ MỌI LÚC MỌI NƠI
Trong mọi trường hợp do tính cập nhật của văn bản biểu mẫu pháp luật và sự khác nhau của từng tình huống, việc tự áp dụng sẽ dẫn đến hậu quả không mong muốn.
Để được tư vấn hướng dẫn trực tiếp cho tất cả các vướng mắc, đưa ra lời khuyên pháp lý an toàn nhất, quý khách vui lòng liên hệ Luật sư - Tư vấn pháp luật qua điện thoại 24/7 (Miễn phí) số: 1900.0191 để gặp Luật sư, Chuyên viên tư vấn pháp luật.

Bộ phận tư vấn pháp luật – Công ty luật LVN