Trang chủ - Thủ tục cập nhập họ và tên mới sau khi thay đổi trong hộ khẩu như thế nào

Thủ tục cập nhập họ và tên mới sau khi thay đổi trong hộ khẩu như thế nào

Câu hỏi: Thủ tục cập nhập họ và tên mới sau khi thay đổi trong hộ khẩu như thế nào

Tôi đã thay hoàn thành thủ tục thay đổi tên họ ngày 25/08/2017, nay tôi muốn cập nhật tên mới trên hộ khẩu thì phải làm như thế nào, xin được hướng dẫn thủ tục.


Thủ tục cập nhập họ và tên mới sau khi thay đổi trong hộ khẩu như thế nào
Thủ tục cập nhập họ và tên mới sau khi thay đổi trong hộ khẩu như thế nào

Luật sư Tư vấn Thủ tục cập nhập họ và tên mới sau khi thay đổi trong hộ khẩu như thế nào – Gọi 1900.0191

Công ty Luật LVN

Xin cảm ơn quý khách đã tin tưởng và gửi thắc mắc đề nghị được tư vấn luật đến Công ty Luật LVN. Để thuận tiện cho việc quý khách có thể theo dõi cũng như xem lại nội dung tư vấn của chúng tôi, bộ phận Tư vấn pháp luật đã biên tập lại nội dung thành các Ấn bản thông tin pháp luật miễn phí và đăng tải trên website: wikiluat.com và luatlvn.com.

Đối với câu hỏi này, dựa trên những thông tin mà khách hàng cung cấp và căn cứ vào các quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành, các cam kết, thỏa thuận quốc tế được ghi nhận tại các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên và các văn bản thỏa thuận được ký kết nhân danh Nhà nước, Chính phủ Việt Nam. Chúng tôi đưa ra trả lời như sau:

1. Thời điểm sự kiện pháp lý

Ngày 07 tháng 09 năm 2017

2. Cơ sở pháp lý

Luật cư trú 2006

3. Luật sư trả lời

Căn cứ theo quy định tại Điều 29 Luật cư trú 2006 về Điều chỉnh những thay đổi trong sổ hộ khẩu

Trường hợp này thuộc quy định khoản 2,6 điều 29 Luật cư trú năm 2006

“2. Trường hợp có thay đổi về họ, tên, chữ đệm, ngày, tháng, năm sinh hoặc các thay đổi khác về hộ tịch của người có tên trong sổ hộ khẩu thì chủ hộ hoặc người có thay đổi hoặc người được uỷ quyền phải làm thủ tục điều chỉnh. Người đến làm thủ tục phải xuất trình sổ hộ khẩu, giấy khai sinh hoặc quyết định đ­ược phép thay đổi của cơ quan có thẩm quyền về đăng ký hộ tịch; nộp phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu.

6. Trường hợp làm thủ tục điều chỉnh thay đổi trong sổ hộ khẩu thì người đến làm thủ tục phải là người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ; đối với người chưa thành niên thì việc làm thủ tục phải thông qua người giám hộ hoặc người đại diện hợp pháp theo quy định của pháp luật về dân sự.”

  Điều kiện để thay đổi tên trong sổ hộ khẩu bao gồm:

1. Thuộc một trong các trường hợp quy định tại điều 29 Luật Cư trú 2006

2. Người đến làm thủ tục điều chỉnh thay đổi tên trong hộ khẩu phải tuân theo quy định của pháp luật ( khoản 6 điều 29 luật cư trú)

Thủ tục tiến hành

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

 Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày có quyết định thay đổi họ, tên, chữ đệm, ngày, tháng, năm sinh hoặc các thay đổi khác về hộ tịch thì chủ hộ hoặc người có thay đổi hoặc đại diện trong hộ phải làm thủ tục điều chỉnh trong sổ hộ khẩu( Điều 12 Thông tư 35/2014/TT-BCA):

 Hồ sơ điều chỉnh thay đổi trong sổ hộ khẩu:

– Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu (mẫu HK02)

– Sổ hộ khẩu

– Các giấy tờ chứng minh sự thay đổi giấy khai sinh, chứng minh thư hoặc các giấy tờ có thể chứng minh sự thay đổi

Bước 2: Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, đem hồ sơ đến Ủy ban nhân dân hoặc cơ quan Công an để giải quyết

Nơi nộp hồ sơ điều chỉnh thay đổi trong sổ hộ khẩu:

– Đối với thành phố trực thuộc Trung ương thì nộp hồ sơ tại Công an huyện, quận, thị xã.

– Đối với tỉnh thì nộp hồ sơ tại Công an xã, thị trấn thuộc huyện; Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh

Trong thời hạn 3-5 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền phải điều chỉnh, bổ sung những thay đổi trong sổ hộ khẩu cho công dân.

      Trên đây là tư vấn của Công ty Luật LVN đối với trường hợp của quý khách. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác quý khách vui lòng liên hệ Bộ phận Tư vấn pháp luật qua điện thoại miễn phí số: 1900.0191 để có thể được giải đáp nhanh nhất.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật – Công ty luật LVN


 


TỔNG ĐÀI LUẬT SƯ 1900 0191 - GIẢI ĐÁP PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN MIỄN PHÍ MỌI LÚC MỌI NƠI
Trong mọi trường hợp do tính cập nhật của văn bản biểu mẫu pháp luật và sự khác nhau của từng tình huống, việc tự áp dụng sẽ dẫn đến hậu quả không mong muốn.
Để được tư vấn hướng dẫn trực tiếp cho tất cả các vướng mắc, đưa ra lời khuyên pháp lý an toàn nhất, quý khách vui lòng liên hệ Luật sư - Tư vấn pháp luật qua điện thoại 24/7 (Miễn phí) số: 1900.0191 để gặp Luật sư, Chuyên viên tư vấn pháp luật.

Bộ phận tư vấn pháp luật – Công ty luật LVN

1900.0191