Trang chủ - Thủ tục thay đổi chủ tịch công đoàn ở công ty

Thủ tục thay đổi chủ tịch công đoàn ở công ty

Thủ tục thay đổi chủ tịch công đoàn ở công ty

Nếu thay đổi CHỦ TỊCH CÔNG ĐOÀN ở công ty thì cần những thủ tục và giấy tờ gì ạ?


Luật sư Tư vấn Luật công đoàn – Gọi 1900.0191

Dựa trên những thông tin được cung cấp và căn cứ vào các quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành, các cam kết, thỏa thuận quốc tế được ký kết nhân danh Nhà nước, Chính phủ Việt Nam. Chúng tôi đưa ra trả lời như sau:

1./ Thời điểm pháp lý

Ngày 08 tháng 08 năm 2018

2./ Cơ sở Pháp Luật liên quan tới vấn đề Thủ tục thay đổi chủ tịch công đoàn ở công ty

  • Luật công đoàn 2012

3./ Luật sư tư vấn

Công đoàn cơ sở là tổ chức cơ sở của Công đoàn, tập hợp đoàn viên công đoàn trong một hoặc một số cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, được công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở công nhận theo quy định của pháp luật và Điều lệ Công đoàn Việt Nam.

Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở là một cấp trong hệ thống tổ chức công đoàn, trực tiếp thực hiện quyền công nhận công đoàn cơ sở, chỉ đạo hoạt động công đoàn cơ sở và liên kết công đoàn cơ sở theo quy định của pháp luật và Điều lệ Công đoàn Việt Nam.

Việc bầu trực tiếp Chủ tịch công đoàn cơ sở, nghiệp đoàn tại đại hội thực hiện như sau: Khi có quá một phần hai (1/2) số thành viên dự đại hội yêu cầu bầu trực tiếp chủ tịch công đoàn cơ sở, nghiệp đoàn tại đại hội thì đoàn chủ tịch đại hội báo cáo công đoàn cấp trên và thực hiện trình tự, thủ tục bầu cử như bầu cử ban chấp hành.

Đồng thời, theo Khoản 2 Điều 6 Luật công đoàn 2012, nguyên tắc hoạt động của công đoàn được dựa trên Điều lệ công đoàn nên việc thay đổi Chủ tịch công đoàn sẽ được thực hiện dựa trên quy định Điều lệ công đoàn và gửi lên cấp trên trực tiếp quản lý để xem xét giải quyết.

Như vậy, khi muốn thay đổi Chủ tịch công đoàn của công ty, bên công đoàn cần làm công văn yêu cầu thay đổi Chủ tịch công đoàn gửi lên Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở để xét duyệt.

Với những tư vấn về câu hỏi Thủ tục thay đổi chủ tịch công đoàn ở công ty, Công ty Luật LVN mong rằng đã có thể giải đáp được nhu cầu của quý khách, nếu quý khách vẫn còn chưa rõ hoặc có thông tin mới với trường hợp trên, quý khách có thể liên hệ Bộ phận Tư vấn pháp luật Miễn phí số: 1900.0191 để được Luật sư hỗ trợ ngay lập tức.


TỔNG ĐÀI LUẬT SƯ 1900 0191 - GIẢI ĐÁP PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN MIỄN PHÍ MỌI LÚC MỌI NƠI
Trong mọi trường hợp do tính cập nhật của văn bản biểu mẫu pháp luật và sự khác nhau của từng tình huống, việc tự áp dụng sẽ dẫn đến hậu quả không mong muốn.
Để được tư vấn hướng dẫn trực tiếp cho tất cả các vướng mắc, đưa ra lời khuyên pháp lý an toàn nhất, quý khách vui lòng liên hệ Luật sư - Tư vấn pháp luật qua điện thoại 24/7 (Miễn phí) số: 1900.0191 để gặp Luật sư, Chuyên viên tư vấn pháp luật.

Bộ phận tư vấn pháp luật – Công ty luật LVN

1900.0191