Trang chủ - Thừa kế nhà dưới 20m2 có chia sổ thành 3 được không

Thừa kế nhà dưới 20m2 có chia sổ thành 3 được không

Câu hỏi được gửi từ khách hàng: Thừa kế nhà dưới 20m2 có chia sổ thành 3 được không

Tôi và 2 anh chị của mình được bố mẹ để lại cho một căn nhà trong phố với diện tích 20m2, giờ tôi không biết liệu có thể chia 3 sổ để thành 3 người không, hay pháp luật có cho phép thế không, thủ tục để chúng tôi nhận thừa kế đó như thế nào, 3 anh em tôi đều có dự định sử dụng khác nhau nên không thống nhất dùng chung được.


Thừa kế nhà dưới 20m2 có chia sổ thành 3 được không
Thừa kế nhà dưới 20m2 có chia sổ thành 3 được không

Luật sư Tư vấn Thừa kế nhà dưới 20m2 có chia sổ thành 3 được không – Trực tuyến, Mọi lúc, Mọi nơi – Gọi 1900.0191

Công ty Luật LVN

Xin cảm ơn quý khách đã tin tưởng và đồng hành cùng chúng tôi trong suốt thời gian qua. Để đảm bảo cho thắc mắc của quý khách được giải quyết nhanh chóng và chính xác nhất, quý khách vui lòng gọi điện theo số điện thoại trên để trao đổi trực tiếp cùng các Luật sư của công ty, chúng tôi sẽ ngay lập tức tháo gỡ và hướng dẫn quý khách các biện pháp an toàn nhằm xử lý tình huống pháp lý. Mặt khác, với mục đích thuận tiện cho việc quý khách hàng có thể theo dõi cũng như xem lại nội dung tư vấn của chúng tôi, bộ phận Tư vấn pháp luật đã biên tập lại nội dung các cuộc trao đổi, câu hỏi thành các Ấn bản thông tin pháp luật miễn phí và đăng tải trên website: wikiluat.com và luatlvn.com.

Rất mong những nội dung này sẽ giúp cho cuộc trao đổi có hiệu quả nhất và dễ dàng hơn cho những người có vướng mắc tương tự!

Đối với câu hỏi của quý khách, dựa trên những thông tin được cung cấp và căn cứ vào các quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành, các cam kết, thỏa thuận quốc tế được ghi nhận tại các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên và các văn bản thỏa thuận được ký kết nhân danh Nhà nước, Chính phủ Việt Nam. Chúng tôi đưa ra trả lời như sau:

1./ Thời điểm xảy ra tình huống pháp lý

Ngày 27 tháng 10 năm 2017

2./ Cơ sở văn bản Pháp Luật áp dụng

Luật Đất đai năm 2013

3./ Luật sư trả lời

Căn cứ khoản 4, Điều 144 Luật Đất đai năm 2013 quy định:

“4. Ủy ban nhân dân cấp tỉnh căn cứ vào quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng đô thị và quỹ đất của địa phương quy định hạn mức đất ở giao cho mỗi hộ gia đình, cá nhân tự xây dựng nhà ở đối với trường hợp chưa đủ điều kiện để giao đất theo dự án đầu tư xây dựng nhà ở; diện tích tối thiểu được tách thửa đối với đất ở.”

Tại Khoản 3 Điều 29 Luật Đất đai 2013 quy định về Cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với trường hợp thửa đất có diện tích nhỏ hơn diện tích tối thiểu như sau:

“Trường hợp người sử dụng đất xin tách thửa đất thành thửa đất có diện tích nhỏ hơn diện tích tối thiểu đồng thời với việc xin được hợp thửa đất đó với thửa đất khác liền kề để tạo thành thửa đất mới có diện tích bằng hoặc lớn hơn diện tích tối thiểu được tách thửa thì được phép tách thửa đồng thời với việc hợp thửa và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho thửa đất mới”

Theo quy định của pháp luật, thừa kế là việc chuyển giao quyền sở hữu tài sản hợp pháp của người chết cho những người được thừa kế. Người chết để lại tài sản cho người được thừa kế thì người được thừa kế được hưởng phần di sản của mình, nếu là đất đai thì được quyền đăng kí quyền sử dụng đất đối với mảnh đất đó.

Theo quy định của pháp luật, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh căn cứ vào quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng đô thị và quỹ đất của địa phương quy định hạn mức đất ở giao cho mỗi hộ gia đình, cá nhân tự xây dựng nhà ở đối với trường hợp chưa đủ điều kiện để giao đất theo dự án đầu tư xây dựng nhà ở; diện tích tối thiểu được tách thửa đối với đất ở.

Đối với thành phố Hà nội, diện tích tối thiểu được tách thửa riêng là 30m2.

Trường hợp chia 20m2 thành 3 phần sẽ thấp hơn diện tích tối thiểu (=6.667…m2) quá nhỏ để có thể được cấp sổ đỏ.

Trường hợp chia 20m2 thành 3 để được chia sổ thì chủ sở hữu phải thực hiện ghép thửa – gộp thửa vào mảnh đất khác (quy định của pháp luật nhằm tránh những ngôi nhà siêu mỏng mọc lên,…) khi đó sẽ được cấp đỏ mảnh đất đã ghép, gộp thửa.

      Trên đây là tư vấn của Luật sư đối với trường hợp của quý khách. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc có tình tiết pháp lý, hồ sơ, chứng cứ mới hoặc cần sự hỗ trợ pháp lý khác quý khách vui lòng liên hệ Tổng đài Tư vấn pháp luật qua điện thoại miễn phí số: 1900.0191 để có thể được giải đáp nhanh nhất.

Sự hài lòng của quý khách là nỗ lực của chúng tôi!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật – Công ty Luật LVN


 


TỔNG ĐÀI LUẬT SƯ 1900 0191 - GIẢI ĐÁP PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN MIỄN PHÍ MỌI LÚC MỌI NƠI
Trong mọi trường hợp do tính cập nhật của văn bản biểu mẫu pháp luật và sự khác nhau của từng tình huống, việc tự áp dụng sẽ dẫn đến hậu quả không mong muốn.
Để được tư vấn hướng dẫn trực tiếp cho tất cả các vướng mắc, đưa ra lời khuyên pháp lý an toàn nhất, quý khách vui lòng liên hệ Luật sư - Tư vấn pháp luật qua điện thoại 24/7 (Miễn phí) số: 1900.0191 để gặp Luật sư, Chuyên viên tư vấn pháp luật.

Bộ phận tư vấn pháp luật – Công ty luật LVN

1900.0191