Trang chủ - Trách nhiệm pháp luật đối với hành vi giao cấu với trẻ em

Trách nhiệm pháp luật đối với hành vi giao cấu với trẻ em

Trách nhiệm pháp luật đối với hành vi giao cấu với trẻ em

Một học sinh lớp 8 trong dịp nghỉ hè có quan hệ tình dục với 1 bé gái 6,5 tuổi. Hiện tại, sức khỏe của bé gái bình thường, tinh thần bình thường. Nay, gia đình của bé gái đòi bồi thường 300 triệu đồng. Xin hỏi, pháp luật quy định về vấn đề này như thế nào?

Gửi bởi: vũ văn hậu

Trả lời có tính chất tham khảo

Trường hợp một người đủ năng lực trách nhiệm hình sự thực hiện hành vi giao cấu với trẻ em chưa đủ 13 tuổi sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội hiếp dâm trẻ em theo quy định tại khoản 4 Điều 112 của Bộ luật hình sự: “4. Mọi trường hợp giao cấu với trẻ em chưa đủ 13 tuổi là phạm tội hiếp dâm trẻ em và người phạm tội bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình”.

Theo quy định tại Điều 12 của Bộ luật hình sự thì người từ đủ 16 tuổi trở lên phải chịu trách nhiệm hình sự về mọi tội phạm; người từ đủ 14 tuổi trở lên, nhưng chưa đủ 16 tuổi phải chịu trách nhiệm hình sự về tội phạm rất nghiêm trọng do cố ý hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng. Căn cứ vào quy định tại khoản 3 Điều 8 của Bộ luật hình sự (tội phạm đặc biệt nghiêm trọng là tội phạm gây nguy hại đặc biệt lớn cho xã hội mà mức cao nhất của khung hình phạt đối với tội ấy là trên mười lăm năm tù, tù chung thân hoặc tử hình) thì tội hiếp dâm trẻ em theo quy định tại khoản 4 Điều 112 là tội đặc biệt nghiêm trọng. Do vậy, nếu như em học sinh đó đã đủ 14 tuổi thì em đó sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội hiếp dâm trẻ em theo quy định tại khoản 4 Điều 112.

Về trách nhiệm bồi thường thiệt hại, theo quy định tại Điều 604 của Bộ luật dân sự thì người nào do lỗi cố ý hoặc lỗi vô ý xâm phạm tính mạng, sức khoẻ, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của cá nhân, xâm phạm danh dự, uy tín, tài sản của pháp nhân hoặc chủ thể khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường.

Trường hợp này, cần phải xác định thiệt hại của cháu bé để xác định việc bồi thường thiệt hại. Trường hợp có thiệt hại về sức khỏe và danh dự, nhân phẩm, uy tín thì việc bồi thường thiệt hại được xác định theo quy định tại Điều 609 và Điều 611 của Bộ luật dân sự.

Các văn bản liên quan:

Bộ luật 33/2005/QH11 Dân sự

Bộ luật 15/1999/QH10 Hình sự

Trả lời bởi: Nguyễn Thị Phương Liên – Vụ Các vấn đề chung về xây dựng pháp luật


TỔNG ĐÀI LUẬT SƯ 1900 0191 - GIẢI ĐÁP PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN MIỄN PHÍ MỌI LÚC MỌI NƠI
Trong mọi trường hợp do tính cập nhật của văn bản biểu mẫu pháp luật và sự khác nhau của từng tình huống, việc tự áp dụng sẽ dẫn đến hậu quả không mong muốn.
Để được tư vấn hướng dẫn trực tiếp cho tất cả các vướng mắc, đưa ra lời khuyên pháp lý an toàn nhất, quý khách vui lòng liên hệ Luật sư - Tư vấn pháp luật qua điện thoại 24/7 (Miễn phí) số: 1900.0191 để gặp Luật sư, Chuyên viên tư vấn pháp luật.

Bộ phận tư vấn pháp luật – Công ty luật LVN