Trang chủ - Đổ trộm vật liệu xây dựng ra sông bị phạt bao nhiêu tiền

Đổ trộm vật liệu xây dựng ra sông bị phạt bao nhiêu tiền

Câu hỏi: Đổ trộm vật liệu xây dựng ra sông bị phạt bao nhiêu tiền

Có một số đối tượng thường xuyên đổ chất thải xây dựng, vật liệu xây dựng xuống bờ sông tranh thủ vào ban đêm, hoặc gần sáng, hành vi này bị xử phạt bao nhiêu tiền?


Đổ trộm vật liệu xây dựng ra sông bị phạt bao nhiêu tiền
Đổ trộm vật liệu xây dựng ra sông bị phạt bao nhiêu tiền

Luật sư Tư vấn Đổ trộm vật liệu xây dựng ra sông bị phạt bao nhiêu tiền – Gọi 1900.0191

Công ty Luật LVN

Xin cảm ơn quý khách đã tin tưởng và gửi thắc mắc đề nghị được tư vấn luật đến Công ty Luật LVN. Để thuận tiện cho việc quý khách có thể theo dõi cũng như xem lại nội dung tư vấn của chúng tôi, bộ phận Tư vấn pháp luật đã biên tập lại nội dung thành các Ấn bản thông tin pháp luật miễn phí và đăng tải trên website: wikiluat.com và luatlvn.com.

Đối với câu hỏi này, dựa trên những thông tin mà khách hàng cung cấp và căn cứ vào các quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành, các cam kết, thỏa thuận quốc tế được ghi nhận tại các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên và các văn bản thỏa thuận được ký kết nhân danh Nhà nước, Chính phủ Việt Nam. Chúng tôi đưa ra trả lời như sau:

1./ Thời điểm sự kiện pháp lý

Ngày 23 tháng 09 năm 2017

2./ Cơ sở pháp lý

Luật Môi trường 2015

Bộ luật hình sự 1999, sửa đổi bổ sung 2009.

Nghị định 155/2016/NĐ-CP

Nghị định 121/ 2013/NĐ-CP

3./ Luật sư trả lời

Vì các lý do như nơi đổ rác quá xa, chi phí xử lý rác quá lớn mà nhiều tổ chức, cá nhân đã đổ rác thải là vật liệu xây dựng ra sông ngòi. Hành vi này đặc biệt phổ biến ở các vùng quê, xa trung tâm, thưa dân cư và chỉ được quản lý một cách lỏng lẻo. Việc đổ vật liệu xây dựng ra sông ngòi, nếu không ngăn chặn kịp thời sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến cảnh quan sinh thái hai bờ sông, gây tắc nghẽn và ô nhiễm dòng chảy dẫn tới các hậu quả khôn lường cho các thế hệ sau. Trên thực tế, cá nhân, tổ chức có thể thải chất thải ra sông, tuy nhiên chất thải này phải được xử lý (Điều 52, Luật Môi trường 2015). Bởi tính nghiêm trọng của hành vi mà việc đổ trộm vật liệu xây dựng ra sông ngòi cần được phát hiện và xử lý một cách kịp thời thích đáng.

Cá nhân đổ vật liệu xây dựng ra sông tùy vào tính chất, mức độ và hậu quả của hành vi sẽ bị truy cứu hình sự về các tội về môi trường được quy định tại chương XVII Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009: Tội gây ô nhiễm không khí (Điều 182); Tội gây ô nhiễm nguồn nước (Điều 183); Tội gây ô nhiễm đất (Điều 184); Tội hủy hoại nguồn lợi thủy sản (Điều 188) …

Nếu chưa đủ cấu thành tội phạm thì cá nhân, tổ chức sẽ bị xử phạt hành chính

Tuy nhiên do việc xác định khoản tiền phạt hành chính đối với hành vi đổ trộm vật liệu xây dựng ra sông còn phụ thuộc nhiều yếu tố như chủ thể thực hiện, khu vực thực hiện hành vi, hâu quả của hành vi… mà anh/ chị không nêu cụ thể, chi tiết trường hợp của mình nên chúng tôi không thể tư vấn căn kẽ được. Mặc dù vậy, anh/ chị có thể tra cứu mức xử phạt cho hành vi đổ trộm vật liệu xây sựng ra sông tại nghị định 155/2016/NĐ-CP, Điều 43, 46 nghị định 121/ 2013/ NĐ-CP.

      Trên đây là tư vấn của Công ty Luật LVN đối với trường hợp của quý khách. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác quý khách vui lòng liên hệ Bộ phận Tư vấn pháp luật qua điện thoại miễn phí số: 1900.0191 để có thể được giải đáp nhanh nhất.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật – Công ty luật LVN


 


TỔNG ĐÀI LUẬT SƯ 1900 0191 - GIẢI ĐÁP PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN MIỄN PHÍ MỌI LÚC MỌI NƠI
Trong mọi trường hợp do tính cập nhật của văn bản biểu mẫu pháp luật và sự khác nhau của từng tình huống, việc tự áp dụng sẽ dẫn đến hậu quả không mong muốn.
Để được tư vấn hướng dẫn trực tiếp cho tất cả các vướng mắc, đưa ra lời khuyên pháp lý an toàn nhất, quý khách vui lòng liên hệ Luật sư - Tư vấn pháp luật qua điện thoại 24/7 (Miễn phí) số: 1900.0191 để gặp Luật sư, Chuyên viên tư vấn pháp luật.

Bộ phận tư vấn pháp luật – Công ty luật LVN

1900.0191