Trang chủ - Trường mẫu giáo trả học sinh lại đúng hay sai

Trường mẫu giáo trả học sinh lại đúng hay sai

Câu hỏi được gửi từ khách hàng: Trường mẫu giáo trả học sinh lại đúng hay sai

Xin cho mình hỏi con mình học ở mẫu giáo công lập. Gần đó có trường mẫu giáo công lập giờ thiếu học sinh lấy lý do là các cháu ở khu vực của trường thì về trường. Yêu cầu các cô trả lại học sinh khu vực của các cô cùng với hội đồng giáo dục xã ép các cô ở mẫu giáo dân lập trả học sinh lại. Vậy là đúng hay sai cho mình lời khuyên và hướng giải quyết nha mọi người


Luật sư Tư vấn Luật Giáo dục – Gọi 1900.0191

Dựa trên những thông tin được cung cấp và căn cứ vào các quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành, các cam kết, thỏa thuận quốc tế được ký kết nhân danh Nhà nước, Chính phủ Việt Nam. Chúng tôi đưa ra trả lời như sau:

1./ Thời điểm pháp lý

Ngày 10 tháng 09 năm 2018

2./ Cơ sở Pháp Luật liên quan tới vấn đề Lựa chọn cơ sở giáo dục mầm non

Luật Giáo dục năm 2005 (sửa đổi, bổ sung năm 2009)

3./ Luật sư tư vấn

Điều 2 Luật Giáo dục quy định “Mục tiêu giáo dục là đào tạo con người Việt Nam phát triển toàn diện, có đạo đức, tri thức, sức khỏe, thẩm mỹ và nghề nghiệp, trung thành với lý tưởng độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội; hình thành và bồi dưỡng nhân cách, phẩm chất và năng lực của công dân, đáp ứng yêu cầu của sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”. Quy định này cho thấy giáo dục là một trong những công việc quan trọng, rất được chú trọng ở nước ta, hiện nay các trường mầm non tư thục được lập ra ngày càng nhiều để đáp ứng nhu cầu của các bậc phụ huynh về việc chăm sóc, giáo dục,… con cái và do việc lựa chọn các cơ sở giáo dục mầm non không bị hạn chế nên các bậc phụ huynh sẽ lựa chọn các cơ sở đáp ứng được yêu cầu của mình.

Điều 4 Luật Giáo dục quy định về Hệ thống giáo dục quốc dân” như sau:

“1.Hệ thống giáo dục quốc dân gồm giáo dục chính quy và giáo dục thường xuyên.

2.Các cấp học và trình độ đào tạo của hệ thống giáo dục quốc dân bao gồm:

a)Giáo dục mầm non có nhà trẻ và mẫu giáo;

b)Giáo dục phổ thông có tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông;

c)Giáo dục nghề nghiệp đào tạo trình độ sơ cấp, trung cấp, cao đẳng và các chương trình đào tạo nghề nghiệp khác;

d)Giáo dục đại học và sau đại học (sau đây gọi chung là giáo dục đại học) đào tạo trình độ đại học, trình độ thạc sĩ, trình độ tiến sĩ.”

Khi mở các cơ sở giáo dục tư, chủ cơ sở đã phải đáp ứng những điều kiện nhất định theo quy định của pháp luật rồi, và khi các cơ sở giáo dục đáp ứng đủ các điều kiện đó, được các cơ quan có thẩm quyền cho phép hoạt động thì họ có thể cung cấp dịch vụ của mình theo quy định. Mà pháp luật Việt Nam không quy định về việc bắt buộc trẻ phải đi học tại các trường mầm non công hay tư, việc lựa chọn cơ sở giáo dục tùy thuộc vào nhận định và ý muốn của chính phụ huynh học sinh, họ nhận thấy cơ sở nào có thể chăm sóc, giáo dục,… tốt con của mình, phù hợp với thời gian làm việc của mình,… thì họ sẽ lựa chọn gửi trẻ ở các cơ sở đó. Do vậy, việc các cô giáo ở trường mầm non công lập yêu cầu “các cháu ở khu vực của trường thì về trường” và “yêu cầu các cô trả lại học sinh khu vực của các cô” cùng với việc hội đồng giáo dục xã ép các cô ở mẫu giáo dân lập trả học sinh lại là hành vi không đúng.

Trong trường hợp này, phụ huynh có thể làm đơn yêu cầu các cơ quan, tổ chức có thẩm quyền can thiệp, xử lý hành vi vi phạm pháp luật của các cô giáo và hội đồng giáo dục xã theo quy định của pháp luật.

Dựa vào các thông tin bạn cung cấp thì những hành vi ép buộc trên của những cô giáo, hội đồng giáo dục là những hành vi vi phạm pháp luật, bạn có thể làm đơn gửi tới các cơ quan có thẩm quyền để yêu cầu giải quyết theo quy định của pháp luật.

Với những tư vấn về câu hỏi Trường mẫu giáo trả học sinh lại đúng hay sai, Công ty Luật LVN mong rằng đã có thể giải đáp được nhu cầu của quý khách, nếu quý khách vẫn còn chưa rõ hoặc có thông tin mới với trường hợp trên, quý khách có thể liên hệ Bộ phận Tư vấn pháp luật Miễn phí số: 1900.0191 để được Luật sư hỗ trợ ngay lập tức.


TỔNG ĐÀI LUẬT SƯ 1900 0191 - GIẢI ĐÁP PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN MIỄN PHÍ MỌI LÚC MỌI NƠI
Trong mọi trường hợp do tính cập nhật của văn bản biểu mẫu pháp luật và sự khác nhau của từng tình huống, việc tự áp dụng sẽ dẫn đến hậu quả không mong muốn.
Để được tư vấn hướng dẫn trực tiếp cho tất cả các vướng mắc, đưa ra lời khuyên pháp lý an toàn nhất, quý khách vui lòng liên hệ Luật sư - Tư vấn pháp luật qua điện thoại 24/7 (Miễn phí) số: 1900.0191 để gặp Luật sư, Chuyên viên tư vấn pháp luật.

Bộ phận tư vấn pháp luật – Công ty luật LVN

1900.0191