Trang chủ - Ủy quyền cho 2 người trong cùng một vụ kiện

Ủy quyền cho 2 người trong cùng một vụ kiện

Ủy quyền cho 2 người trong cùng một vụ kiện

Mẹ tôi là nguyên đơn trong vụ kiện tranh chấp di sản thừa kế. Mẹ tôi ủy quyền cho bố tôi tham gia tố tụng; nhưng giờ bố tôi ốm, mẹ muốn ủy quyền cho tôi có được không? Có phải hủy ủy quyền cũ không? Nếu ủy quyền cho tôi thì hồ sơ bố tôi đã ký, đã làm có hiệu lực nữa không?

Gửi bởi: Mỹ

Trả lời có tính chất tham khảo

Căn cứ vào Điều 147 Bộ luật Dân sự 2005 thì mẹ bạn có thể ủy quyền cho bạn qua 2 cách sau mà không cần hủy ủy quyền ban đầu:

1/ Lập văn bản thỏa thuận chấm dứt việc ủy quyền cho bố bạn; rồi sau đó lập văn bản ủy quyền cho bạn tham gia tố tụng.

2/ Nếu mẹ bạn ủy quyền cho bố bạn thực hiện toàn bộ quyền, nghĩa vụ tố tụng thì bố bạn có thể ủy quyền toàn bộ lại cho bạn, trong đó có ý kiến đồng ý của mẹ bạn bằng văn bản (Điều 583 Bộ luật Dân sự).

Căn cứ vào Điều 144 Bộ luật Dân sự 2005 thì mọi hành vi tố tụng của bố bạn trong phạm vi mẹ bạn đã ủy quyền đều có giá trị pháp lý, kể cả khi mẹ bạn ủy quyền cho bạn tham gia tố tụng.

Các văn bản liên quan:

Bộ luật 33/2005/QH11 Dân sự

Bộ luật 24/2004/QH11 Tố tụng dân sự

Trả lời bởi: Chuyên viên pháp lý – Viện Khoa học pháp lý


TỔNG ĐÀI LUẬT SƯ 1900 0191 - GIẢI ĐÁP PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN MIỄN PHÍ MỌI LÚC MỌI NƠI
Trong mọi trường hợp do tính cập nhật của văn bản biểu mẫu pháp luật và sự khác nhau của từng tình huống, việc tự áp dụng sẽ dẫn đến hậu quả không mong muốn.
Để được tư vấn hướng dẫn trực tiếp cho tất cả các vướng mắc, đưa ra lời khuyên pháp lý an toàn nhất, quý khách vui lòng liên hệ Luật sư - Tư vấn pháp luật qua điện thoại 24/7 (Miễn phí) số: 1900.0191 để gặp Luật sư, Chuyên viên tư vấn pháp luật.

Bộ phận tư vấn pháp luật – Công ty luật LVN

1900.0191